VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

Trần Văn Trường - Viết Cho Một Loài Chim

Những cô gái Aztec với điệu nhảy đẹp mê hồn, nổi bật trong chiếc mũ bằng lông chim ngũ sắc rực rỡ hay câu chuyện về chú chim Condor luôn là một trong những đề tài thu hút khi nhắc đến Mexico.

Và với anh Trần Văn Trường khi có cơ hội để tận mắt chiêm ngưỡng và thưởng thức nét đặc trưng văn hóa này, đã chân thành chia sẻ:

"Vũ điệu Aztec và Chiếc mũ lông vũ:
Chúng tôi ngồi dùng buổi trưa trong nhà hàng El Guara khá sang trọng nằm gần khu vực khảo cổ Teotihuacan, nơi có những kim tự tháp cụt ngọn còn tồn tại khá nguyên vẹn, một trong 7 kỳ quan thế giới mới. Quần thể các công trình kiến trúc mang đậm nét văn hoá độc đáo của người Aztec. Bổng xuất hiện 3 vũ công với những trang phục truyền thống của người Aztec, hai cô gái và một chàng trai.Cả 3 đều có một khuôn mặt rất đặc trưng theo kiểu thổ dân châu Mỹ.

 

 
Ấn tượng khá mạnh với tôi đó là chiếc mũ trên đầu cả 3 người đều được trang trí rất đẹp mắt, những chiếc lông chim ngũ sắc được cắm 1 cách khéo léo tạo thành một chiếc mũ tuyệt đẹp, và một hồi trống vang lên khá rộn ràng. Cô gái trẻ nhất có khuôn mặt rất xinh nhưng lạnh lùng đầy bí ẩn bước ra hoà vào điệu nhảy. Đôi mắt to đen, chiếc mũi cao và làng da bánh mật của cô càng trở nên xinh đẹp hơn với chiếc mũ được cắm những sợi lông chim nhiều màu sắc. Những điệu múa tuyệt đẹp cùng tiếng bước chân thoăn thoắt nhịp nhàng của cô gái Aztec làm ngây ngất bao cặp mắt hướng cề đầy ngưỡng mộ. Cô gái thật xinh tươi lộng lẫy, những chiếc lông chim cũng phất phơ bay theo điệu nhảy xuất thần.


Chiếc vương miệng bằng vàng cắm lông chim trong bảo tàng nhân chủng học Mexico City 
Bên cạnh hàng ngàn các hiện vật trưng bày trong bảo tàng, có một chiếc vương miện bằng vàng cắm những chiếc lông chim màu xanh óng ánh nổi bật giửa căn phòng rộng lớn, tôi ngắm nhìn chiếc vương miệng thật đẹp. Theo lời Gabriel, một hướng dẫn viên người Mexico cho biết, chiếc mũ cắm lông chim này là phiên bản copy. Cái nguyên bản đang nằm ở Áo, ngày xưa người Tây Ban Nha đã lấy của người Aztec mang về nước, để rồi cuối cùng nó trở thành quà tặng cho dòng tộc Habsburg, một dòng họ nắm quyền cai trị nước Phổ trong một thời gian khá dài và hùng mạnh. 

 
Những cánh chim Condor trên vùng trời Peru
Loài chim Condor đang ngày càng đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Ước tính hiện tại toàn bộ đất nước Peru còn sót lại không quá 300 con. Là một trong số ít những loài chim có bộ lông vũ khá đẹp và thịt của nó cũng rất ngon. Cho nên bao đời bay loài chim Condor bị săn bắt ráo riết ngày đêm. Bên cạnh những hiểm họa do con người gây ra, thì đặc tính tự nhiên của loài chim Condor cũng khá đặc biệt và góp phần làm tăng nguy cơ bị tuyệt chủng. Khi đến giai đoạn trưởng thành, chu kỳ sinh sản của chim Condor cái cũng khá dài, phải mất khoảng thời gian 3 năm con chim cái mới đẻ một trứng. Và còn một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng góp phần làm suy giảm số loài, đó là đặc tính sống thành cặp đôi khá thuỷ chung. Nếu chẳng may một trong hai con chim vợ hoặc chồng bị mất đi, thì con chim còn lại sẻ tiếp tục sống phần đời còn lại trong những tháng ngày cô độc chứ không tìm đến 1 người bạn đời mới. Và như thế khái niệm về những đứa con cùng cha khác mẹ hay ngược lại trong loài chim Condor là không hề tồn tại.

 Chẳng biết đây là do đặc tính sinh học hay do lý do nào khác thì tôi cũng chưa thể kết luận, nhưng khi nghe đến đây mấy ai không chạnh lòng khi nghĩ đến những con chim lẻ bạn. Chúng có buồn không khi người bạn đồng hành không còn tung bay đôi cánh cùng nó trên những dãy đồi núi chập chùng của rặng núi cao Andes. Và ngày lẻ bạn đó nó có còn thấy vẻ đẹp của những ngọn đồi xanh mướt kia nữa hay chăng, tiếng hót của chúng có còn vút cao bay hay trở nên lạc giọng? Con chim nào sẻ cùng bay gọi chúng về trong những ngày mưa tháng nắng?......Tôi không thể hiểu hết những niềm vui nỗi buồn của chú chim Condor kia, nhưng tôi chắc chắn một điều rằng nỗi đau mất mác tình thương kia không chỉ là riêng của loài người, mà nó sẻ là của tất cả mọi giống loài đang tồn tại trong cõi nhân gian, và loài chim Condor chắc cũng không là một ngoại lệ. Bỗng dưng trong tôi dâng lên một niềm thương cảm, mong cho những chú Condor kia không bao giờ lẻ bạn vì những sự tham lam toan tính của loài người!
 

Mong sao tiếng hát của những chú chim Condor vẫn vút cao bay trên những ngọn đồi chập chùng xanh thẫm của dãy núi Andes.

Trần Văn Trường - VYC Travel"

Xã hội phát triển là chuyện đáng mừng, nhưng cũng là điều đáng lo khi chúng ta không biết giữ gìn và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt loài chim Condor quý hiếm. Vì có thể mai đây hay thế hệ sau này của chúng ta sẽ chỉ biết đến nó qua một trang giấy mỏng hoặc qua những câu chuyện từ ông bà về một loài chim quý đã tuyệt chủng cách đây nhiều năm. Đó ắt hẳn là câu chuyện buồn cho nhân loại.

Xem thêm:
Anh Trường - Mexico
Trần Văn Trường - Nam Mỹ
Trần Văn Trường - Khoai Tây Nam Mỹ


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ NỀN VĂN MINH NAM MỸ BRAZIL - PERU - ARGENTINA

07/11/2020

227.000.000

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ NAM MỸ BRAZIL - PERU - ARGENTINA - RỪNG GIÀ AMAZON

07/11/2020

299.000.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger