VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

Trần Văn Trường - Nam Mỹ

Dù đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm, nhưng mỗi khi nghe đến Aztec (dân tộc sinh sống tại khu vực Mexico ngày nay) nhiều người vẫn còn khiếp sợ. Bởi do tục lệ hiến tế và ăn thịt người vô cùng rùng rợn của họ. Tuy nhiên, ở thời điểm đó tục lệ này được xem là việc thiêng liêng và người được hiến tế coi đây là niềm vinh quang của bản thân mình.

Sau hành trình khám phá Nam Mỹ cùng đoàn khách quý của mình. Anh Trần Văn Trường đã ghi nhận lại nền văn minh độc đáo này qua một bài viết khá chi tiết và đầy cảm xúc. Với nội dung như sau:

“VĂN HOÁ AZTEC- TỪ NGẠC NHIÊN ĐẾN NHỮNG NỖI KINH HOÀNG
Cách Mexico city khoảng 68 km, mất hơn 1h lái xe chúng tôi đã có mặt tại khu vực khảo cổ Teotihuacan. Một vùng đất bằng phẳng với những thảm cỏ xanh ngút ngàn điểm xuyến những khóm xương rồng có thân khá cao, thân được ghép lại từ các miếng ghép có hình dạng giống như những chiếc tai thỏ to kết nối lại. Ở Việt Nam, loại cây xương rồng có hình dáng tương tự như thế ở Củ Chi quê tôi người dân hay gọi là cây xương Ông. Nhưng hoa của chúng thì khác.

 

Bên trong bảo tàng nhỏ tại khu khảo cổ Teotihuacan chúng tôi thấy rất nhiều những hiện vật của người Aztec, những chiếc bình gốm, những phù điêu bằng đá tạc hình một đầu chim thần trên miệng ngậm một con rắn- một hình tượng trang trí hay tìm thấy ở các kim tự tháp của người Maya cũng như của Aztec. Và trên lá cờ của Mexico ngày nay cũng có hình con chim này.Theo lời Gabriel, trục đường mà chúng tôi đang đứng có tên gọi là Dead Avenue (đại lộ tử thần). Ở hai đầu con đường này là hai kim tự tháp rất to, dọc theo hai bên đường còn sót lại nền nhà của những ngôi đền. Theo các nhà khảo cổ học, thì chủ nhân xây dựng những ngôi đền này là người Teotihuacan, nhưng không biết vì lí do gì mà những người chủ nhân này đã rời bỏ thành phố này đi nơi khác. Có thể do dòng sông nơi đây bị cạn làm mất đi nguồn cung cấp nước cho nên họ phải bỏ đi tìm nơi khác sinh sống. Khi người Aztec đến đây, họ lầm tưởng đây là khu vực lăng mộ chôn người chết của người Teotihuacan , cho nên người Aztec đặt tên là đại lộ tử thần.Người Tây Ban Nha đến đây vào thế kỉ thứ 16, thì họ thấy những người Aztec đang định cư ở đây và sử dụng những ngôi đền ở đây để thờ cúng các vị thần của mình. 
 Bước chân lên khoảng hàng trăm bậc thang khá đều nhưng hơi dốc, chúng tôi lên đến đỉnh kim tự tháp Mặt Trời. Trên đỉnh là một khoảng đất khá rộng và bằng phẳng, có một vòng tròn nhỏ làm bằng đá mà rất nhiều du khách đến đặt tay vào để cầu nguyện, tương truyền đấy là nơi khá thiêng của người Aztec, những lời cầu nguyện nơi đây khá linh ứng! 
 

 
Trên đỉnh cao lộng gió của kim tự tháp mặt trời, ta có thể phóng tầm mắt về tứ phía, hướng Nam là đại lộ tử thần, phía đông Nam là kim tự tháp mặt trăng, phía Bắc là những rặng núi cao án ngữ. Và nhiều công trình phụ khác đang nằm rải rác xung quanh trên một vùng đất rộng hơn 10 km2. 
 

Bảo tàng nhân chủng học ở Mexico City
Rời quần thể khu khảo cổ Teotihuacan, chúng tôi đi về trung tâm thành phố Mexico city, nơi có bảo tàng nhân chủng học. Tại đây có rất nhiều cổ vật của các tộc người và các nền văn hoá khai quật được trên đất nước Mexico và ở một số nước trung Mỹ khác. Những hình ảnh minh họa cho quá trình cư trú định cư của các thổ dân châu Mỹ, những phù điêu, bình gốm, tượng gốm của những nền văn hoá tiền Colombo được trưng bày khá nhiều ở đây. Nhưng ấn tượng khá sâu sắc và mạnh mẻ đối với chúng tôi là gian phòng trưng bày về văn hoá của người Aztec. Là bộ tộc theo tín ngưỡng đa thần giáo, người Aztec thờ nhiều ngẫu tượng và các vị thần mưa, gió, mùa màng, mặt trời, mặt trăng....

 

Trong bảo tàng trưng bày nhiều hiện vật bằng đá với những quả banh tròn dùng trong các cuộc thi tài. Những tượng đá tạc hình thần mưa với hình hài khá trừu tượng, những bệ đá to hình tròn có nhiều hình ảnh điêu khắc mà các nhà khảo cổ cho là lịch của người Aztec....Gabriel say sưa kể cho chúng tôi nghe ý nghĩa của những hiện vật nơi đây và nhiều câu chuyện về người Aztec, thoáng lặng người đi khi cô chỉ tay về hướng bệ đá có đế hình vuông, bên trên có hình dáng như một cái chậu tròn, mà theo các bằng chứng có được chứng minh rằng đấy là tảng đá thiêng dùng để đặt quả tim người được hiến tế cho các thần linh của người Aztec. Đối tượng người được chọn hiến tế cũng khá đa dạng, bên cạnh phụ nữ, trẻ em thì còn có cả các võ sỉ, các vận động viên ưu tú chiến thắng trong các cuộc thi tài. Gabriel chậm rãi và rành mạch kể cho chúng tôi nghe rằng trong văn hoá của người Aztec có những cái chết dùng cho việc hiến tế khá vinh quang. Các vận động viên, võ sỉ sẽ chiến đấu và thi trổ tài năng hết mức để được chiến thắng, và phần thưởng cho chiến thắng đầy tự hào đó là ...cái chết! Người chiến thắng ấy sẽ được chọn nằm lên một bệ đá, sẽ có người đến mổ bụng banh lồng ngực ra để lấy quả tim, trái tim thấm máu còn nóng hổi ấy sẽ được đặt lên chậu đá tròn. Khi trái tim ngừng đập hẳn thì sẻ được mang ra đốt trên lửa để dâng cho thần linh. Một cái chết vang danh đầy tự hào cho người chết lẫn gia đình và dòng họ của người chết. 
 Theo một số học giả nghiên cứu về văn hoá Aztec, có người cho rằng trong lịch sử đã từng có những đợt hiến tế với qui mô lớn diễn ra vào khoảng cuối thế kỷ thứ 15. Khi đó các cư dân Aztec nhìn thấy hiện tượng nhật thực, họ vô cùng hoảng sợ vì cho rằng thần mặt trời đã mất đi gần hết nguồn sinh sực, sự sống của loài người đang bị đe doạ. Để cứu vãn điều này, trong vòng khoảng 4 ngày họ đã tiến hành hiến tế hơn 80,000 người. Một con số vẫn còn đang tranh cãi về mức độ chính xác cũng như sự tàn khốc.
 Khi nghe đến đây, một cảm giác vừa ngạc nhiên pha lẫn chút kinh hoàng, tôi cảm thấy hơi choáng cho những gì đã từng xảy ra trong thời kỳ tồn tại của nền văn hoá Aztec, trong đầu gợn lên một chút suy nghĩ mông lung và những phán xét, nhưng tôi kịp dừng lại. Có lẽ sẽ là phiến diện nếu ta dùng một lăng kính mang định kiến để chiêm nghiệm về những gì đã xảy ra, và như thế thì chắc chắn chúng ta sẻ không bao giờ có thể chạm đến được tận cùng giá trị những cái thiêng mà những người xưa đã tạo dựng và gửi gắm. Ranh giới giữa cái thiêng và trần tục, giới hạn giữa văn minh và man dã cũng rất mong manh và mông lung quá. 
 

Những cái chết cho cộng đồng, những hình thức hiến tế tôi đã từng được nghe đó đây trong câu chuyện kể của mẹ từ thời ấu thơ hay những câu chuyện cổ tích. Nhưng hôm nay trong bảo tàng nhân chủng học Mexico, tôi được biết đến cách thức cũng như về ý nghĩa của cái chết từ người Aztec theo một cách hoàn toàn xa lạ và mới mẻ so với những gì mà tôi từng được biết. Với người Aztec, cái chết cũng có sắc màu và ý nghĩa lạ quá phải không ???

TRẦN VĂN TRƯỜNG - VYC TRAVEL


Xem thêm:

Đoàn Du Khách Mexico - Cuba - Panama


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ NỀN VĂN MINH NAM MỸ BRAZIL - PERU - ARGENTINA

16/03/2020

227.000.000

19/04/2020

227.000.000

07/11/2020

227.000.000

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ NAM MỸ BRAZIL - PERU - ARGENTINA - RỪNG GIÀ AMAZON

16/03/2020

299.000.000

19/04/2020

299.000.000

07/11/2020

299.000.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger