VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

Bồ Đề Đạo Tràng Và Câu Nói "You Are True"

Có nhiều du khách bảo rằng: “Để đến được Ấn Độ và thăm Tứ Động Tâm thì phải thật có duyên mới có cơ hội để được tham gia!”. Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng cái duyên đó đến không chỉ một lần mà có thể là 2, 3 lần hoặc nhiều lần hơn nữa. Và trong những chuyến hữu duyên đó đã có không ít du khách ghi lại cho mình những kỉ niệm khó phai.

Trong một hành trình thăm Tứ Động Tâm vừa rồi của mình, chị Mai Quyên đã tỉ mỉ kể lại một kỉ niệm đáng nhớ của mình tại Bồ Đề Đạo Tràng, với những cảm xúc đong đầy!

“Sáng hôm ấy, trong cái tiết trời hơi se se lạnh, tay ôm cái túi giấy bao trọn hình hài Phật nhỏ bằng gỗ (lúc này vẫn nghĩ là gỗ) và một cái chuông cùng mảnh vải dệt hình Phật. Theo đoàn đến Bồ Đề Đạo Tràng từ lúc trăng còn treo trên đỉnh tháp và soi rõ cả đường đi. Hôm đó sáng sớm ngày 15AL thì phải. Trong cái lạnh của sương sớm mình lại lần nữa tách đoàn và từ từ đảnh lễ tại ngôi tháp chính nơi có tượng Phật vàng và sau lưng ngài là cây bồ đề linh thiêng. Cũng với việc đi thiền hành chầm chậm quanh tháp 3 vòng. Với bước chân đi như thể bàn chân đang hôn lên nền đá lạnh buổi sớm mai. Vậy mà mình cảm giác bàn chân mình thật là ấm khi chạm vào nền đá trong đền Bồ Đề Đạo Tràng. Ngay lúc mặt trời chưa lên, sương sớm còn ướt mặt thảm, dọc theo chân tháp là các chủ tiểu đang ngồi thiền hành. Các chú khoác trên mình bộ áo y màu đỏ và bên trong mặc một chiếc áo thun màu vàng. Lưng ngồi thẳng theo thế hoa sen và cũng có chú sẽ mệt quá mà thi thoảng gật một cái. Hầu như là nhỏ hơn tuổi của Vừng ở nhà. Các chú rất là chăm chỉ và kiên nhẫn. Thời gian mình đi thiền hành 3 vòng quanh tháp cũng khá là dài từ khi tháp còn đắm chìm trong sương buổi sớm đến lúc tháp chuyển mình trở dậy và chói sáng trong ánh ban mai.

Sau hết 3 vòng thiền hành mình lại quay vào đảnh lễ Đức Phật và lui ra cách tháp một đoạn chỉ để đứng ngắm nhìn ngọn tháp để chờ đợi đoàn đang làm lễ ở khu vườn bên cạnh tháp. Đang lớ ngớ thì mình được một anh hướng dẫn người Ấn đến bắt chuyện, và anh hỏi thăm mình đã thỉnh y chưa? Mình nói chưa, Mình còn đưa túi giấy mình đang ôm trong lòng ra và nói: Rất mong được mang nhưng vật trong này đến để vào lòng Đức Phật bằng vàng trên cao kia để mong được nhận sự ban sức khoẻ của người. Vậy là anh hướng dẫn người Ấn mới nói: cô đi mua áo Y đi, tôi sẽ đưa cô vào làm lễ. Mình trả lời: để vào được đây không mang điện thoại mà cũng chẳng mang ví tiền nên chẳng có tiền mà mua bán chi, thôi chỉ cần làm lễ cho mấy thứ trong túi này là được rồi. Anh ấy mới bảo: Cô đứng đây, đứng yên đây đừng đi đâu nhé. và sau một hồi thì anh ấy quay lại với 2 bộ áo Y trong tay và te te dẫn mình vào bên trong chánh điện. 

Kể lại cái lúc này, trong lúc anh ấy đi tìm áo Y cho mình thì mình gặp lại Thu An và nói Thu An đưa ông Phật của hén cho mình để mình làm lễ luôn, vì hai đứa thỉnh 2 ông Phật giống nhau. Thu An bảo: của Thu An làm lễ rồi. Mình còn khư khư đưa đây làm lại cho chắc.

Vậy là mình theo anh hướng dẫn vào trong chánh điện, đi đường tắt và gặp một thầy chuẩn bị làm lễ, anh đã dẫn mình tới gởi cho thầy và thầy dẫn mình vào làm lễ. Lúc đấy trong chánh điện rất là đông, một nhóm các thầy Tây Tạng đang dâng hoa tự đọc kinh lâm râm làm lễ, và bên cạnh là 2 hàng Phật tử người Việt đang đứng xếp hàng chờ được làm lễ. Mình đã đi đường tắt, bỏ qua việc xếp hàng (điều này đã làm mình thấy xấu hổ lắm) và theo thầy làm lễ đi lên đứng cạnh bậc cấp chờ làm lễ.

Thầy mở cửa vào bên trong tượng Đức Phật vàng. Lúc đó mình quỳ dưới nền đá ngay cạnh bậc cấp, mắt ngước lên nhìn thầy trên cao đang tháo bộ áo y trên người Đức Phật xuống và khoát lên người Đức Phật 2 bộ áo Y mình vừa dâng. Cảm giác của mình lúc đó thiệt là cảm xúc dâng trào, hình ảnh đấy sao mà đẹp đến vậy. Tay của Thầy cứ thoăn thoắt nhưng rất thong dong khoát áo Y cho Đức Phật. Cả chánh điện im phăng phắc. Khoảnh khoắc đấy đẹp vô cùng.

Rồi thầy quay xuống hỏi mình: Có thể mở để lấy đồ trong túi giấy ra để đặt dưới chân Đức Phật không? Mình vui và hoan hỉ lắm nên mình gật đầu. Thầy cúi xuống đưa tay nâng túi giấy lên, cách mặt đất 10cm thì ôi thôi cái túi tự dưng rách cái xoẹt và hai pho tượng từ trong túi rơi ra cùng với cái chuông nhỏ, và lúc ấy tiếng chuông rơi trên cái nền của bệ thờ sao mà chát chúa đối với tai của mình thế không biết. Mình vùng đứng dậy, và nhìn về nơi mà những đồ vật vừa đáp xuống. Lúc đấy gương mặt của Thầy làm lễ thiệt là nhiều biểu cảm nhất… và trong thời khắc Thầy đưa tay nhặt hai pho tượng Phật thì mặt thầy còn thay đổi nhiều hơn và lúc đấy hai tay mình run run tháo tấm khăn choàng nâu cô Tạng tặng ra khỏi vai và trải trên nền bệ thờ có ý muốn nói Thầy hãy để vào khăn này giúp con. Nhưng Thầy nói tiếng Ấn, chẳng chịu nghe tiếng Anh. Nhưng cũng ngay lúc Thầy cầm lên hai pho tượng Phật bị rơi gãy ngang hai cái đầu thì bên cạnh mình phía tay phải có đoàn thầy người Tây Tạng và giọng nói cất lên từ đó: “You are True…”, Thầy đó nói một câu dài và ngay lúc đó mình hiểu được Thầy đang nói “con là thật và tượng Phật là giả nên ngay lúc này bị rơi vỡ là có nghĩa con không nên mang cái giả tạo về với con”. Ôi câu nói của thầy đã cứu cánh con lúc này. Và trên cao kia vị Thầy làm lễ cũng cư xử rất là dễ thương, thầy nhặt hai pho tượng Phật giả bị gãy đầu lên và đưa lên gần môi mình làm động tác hôn sau đó để vào dưới chân Đức Phật rồi thầy lặng lẽ đi vào bên trong và bắt đầu tháo 2 bộ áo Y của mình dâng lên Đức Phật xuống và xếp lại ngay ngắn sau đấy nhặt hai pho tượng phật giả lên và để hết vào túi vải của Thầy và bước ra đưa cái túi lại cho mình.

Và hai pho tượng phật giả được thỉnh từ Nepal mình tìm một ngóc nhỏ trong Bồ Đề Đạo Tràng và đặt lại nơi đấy đảnh lễ và ra về. Đó cũng là sự kết nối sau này mình sẽ lại quay về Bồ Đề Đạo Tràng để đi thiền hành và để thăm lại hai pho tượng.”

 

Những chia sẻ đong đầy của chị Mai Quyên về kỉ niệm đáng nhớ tại Bồ Đề Đạo Tràng
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger