VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

VƯỜN BA TƯ VIÊN NGỌC QUÝ CỦA IRAN

Vườn Ba Tư của đất nước Iran huyền bí được ví von như những viên ngọc quý nổi tiếng với vẻ đẹp bí ẩn rất riêng biệt.  

Những khu vườn đầu tiên theo dạng này được phỏng đoán là có từ khoảng 4.000 năm TCN. Chính những tác phẩm gốm sứ trang trí tại các khu vườn đã thể hiện điều đó. Theo các phác thảo của công trình này cho thấy rằng nó đã được xây dựng từ năm 500 TCN. 

Một trong những điểm đặc biệt nhất của khu vườn nằm ở đài phun nước và ao trong vườn. Vào thời kỳ Sassanid, với sự ảnh hưởng của Bái Hỏa giáo (Zoroastrianism), nước chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong nghệ thuật. Đối với những người Ba Tư, khía cạnh thẩm mỹ của khu vườn nằm ở phong cách bố trí. Điển hình nhất là họ liên tưởng đến Khu vườn Địa Đàng để làm khuôn mẫu để tạo ra vẻ đẹp của Vườn Ba Tư, với bốn con kênh giao nhau ngay tại hồ nước ở giữa, hai bên lối đi là những hàng cây xanh. Một dinh thự được bố trí ngay tại một phía khu vườn, nơi mà du khách bắt được góc ngắm toàn bộ công trình nghệ thuật này một cách đẹp nhất có thể.

1. VƯỜN ERAM 
Với hình dáng và cách trang hoàng vô cùng tráng lệ, khu vườn Eram được xem là công trình xuất sắc nhất trong kiểu kiến trúc này. Tên gọi “Eram” nghĩa là "Vườn Thiên Đàng", bởi phong cảnh nơi đây là sự kết hợp hài hòa tuyệt đối tựa như thiên đàng của hồ nước và cảnh quang thiên nhiên xung quanh. Cung điện Qavam là tâm điểm của khu vườn, được xây dựng theo phong cách kiến trúc Qajar từ thế kỉ XIX với mái ngói hình bán nguyệt. Khuôn viên khu vườn sở hữu nhiều khu vườn nhỏ duyên dáng bao quanh Narenjestan - dinh thự của một gia đình thượng lưu ở Shiraz tuyệt đẹp. Toàn bộ công trình được cấu thành bởi những con sông nhân tạo nhỏ bên những luống hoa vô cùng rực rỡ dưới nắng trời. Vườn Eram được coi là một khu vườn điển hình của nền văn hóa Ba Tư cổ độc đáo, xứng đáng là điểm tham quan đặc sắc nhất trên hành trình đến với xức sở 1.001 đêm này.

 

Chữ "Eram" mang nghĩa là "Vườn Thiên Đàng"

2. VƯỜN FIN 
Vườn Fin nằm ở Kashan là một trong những khu vườn Ba Tư đẹp nhất khu vực Trung Đông và cổ xưa nhất tại đất nước Iran. Với diện tích rộng 2,3 ha, khu vườn này độc đáo ở kỹ thuật lấy nước từ con suối trên sườn đồi dốc về làm đài phun nước tự nhiên hoàn toàn không sử dụng máy móc nào. Phía sau khu vườn là một lò xo giúp kéo một lượng nước lớn vào hồ mà không cần bơm cơ học. Đó là một sự sáng tạo tuyệt vời của các kiến trúc sư Ba Tư trong việc tận dụng áp lực nước vào kỹ thuật xây dựng kiến trúc.
Khuôn viên bao gồm một sân chính bao quanh bởi các thành lũy và bốn tháp tròn. Khu vườn có rất nhiều cây bách và ảnh hưởng kiến trúc của thời kỳ Safavid, Zandiyeh và Qajar.

 

Vườn Fin nằm ở Kashan là một trong những khu vườn Ba Tư đẹp nhất khu vực Trung Đông và cổ xưa nhất tại đất nước Iran

3. VƯỜN CHEHEL SOTOUN 
Khu vườn Chehel Sotoun còn được gọi là Chihil Sutun hoặc Chehel Sotoon có nghĩa là "Bốn mươi cột". Cái tên này lấy cảm hứng từ việc xây dựng dinh thự này. Nó gồm có hai mươi cột bằng gỗ mảnh khảnh nâng đỡ mái trần xinh xắn. Khi chúng soi chiếu bóng của nó lên mặt hồ dưới đài phun nước thì sẽ tạo thành 40 cây cột. Vườn Chehel Sotun có một gian nhà ở giữa một khu vườn, nằm ở phía cuối của một hồ bơi dài ở Isfahan, Iran. Mục đích ban đầu của công trình này dùng để sử dụng cho việc giải trí và tiếp khách của hoàng gia Ba Tư thời kỳ Shah Abbas II. 

Khu vườn hiện nay rộng 6 hecta, với hồ lớn ở phía trước cùng mái hiên tráng gương và trang trí bằng các chi tiết khảm rất đẹp. Nội thất bên trong được trang hoàng băng nhiều bức bích họa và tranh vẽ trên gốm vô cùng đặc sắc. 

 

Những chiếc cột bằng gỗ mảnh khảnh soi chiếu bóng lên mặt hồ dưới đài phun nước tạo thành 40 cây cột

Những công trình tuyệt đẹp này mang đậm nét văn hóa tinh hoa văn hóa của nghệ thuật Ba Tư. Chiêm ngưỡng những khu vườn xanh tươi, điểm nét bởi vườn hoa trong bầu không khí khoáng đãng, thật là một cảm giác yên bình đến lạ. Sự kết hợp giữa những hồ nước cùng các dinh thự kiểu truyền thống khiến cho các du khách chẳng rời mắt khỏi vẻ đẹp của nơi đây. Vườn Ba Tư là tác phẩm nghệ thuật truyền tải đầy đủ tinh thần của xứ sở huyền bí, diệu kỳ này.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger