VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM - CHỨNG NHÂN CHO MỘT DÂN TỘC HIẾU HỌC NGÀN NĂM

Văn Miếu - Quốc Tử Giám - một địa danh lịch sử có lẽ đã rất quen thuộc đối với mỗi người con đất Việt, là niềm tự hào của người dân Thủ đô và cũng chính là chứng nhân hùng hồn cho tinh hoa giáo dục dân tộc một thời. Cùng ghé thăm di tích này để hoà mình vào hơi thở của ngàn năm văn hiến.

>>> Đọc thêm: Top Những Địa Điểm Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Hà Nội 

 

Văn Miếu - Quốc Tử Giám nằm ở phía Nam thành Thăng Long, xưa thuộc thôn Minh Giám, tổng Hữu Nghiêm, huyện Thọ Xương; thời Pháp thuộc làng Thịnh Hào, tổng Yên Hạ, huyện Hoàng Long, tỉnh Hà Đông; nay thuộc Thành phố Hà Nội. Bốn mặt đều là phố, cổng chính là phố Quốc Tử Giám (phía Nam), phía Bắc là phố Nguyễn Thái Học, phía Tây là phố Tôn Đức Thắng, phía Đông là phố Văn Miếu. Quần thể kiến trúc này nằm trên diện tích 54.331m². Quốc Tử Giám cũng được xem là trường học cao cấp đầu tiên của Việt Nam, hay còn gọi là trường đại học đầu tiên của Việt Nam.
 


Khung cảnh phía sau cổng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám


Văn Miếu được xây dựng từ tháng 8 năm Canh Tuất (năm 1070), tức năm Thần Vũ thứ 2 dưới thời vua Lý Thánh Tông (1054-1072), có tạc tượng Chu Công, Khổng Tử cùng tứ phối là Nhan Hồi, Tăng Sâm, Tử Tư, Mạnh Tử và hình vẽ các hiền nhân để thờ cúng. Việc thờ cúng các bậc hiền nhân cũng như đức Khổng Tử - người được suy tôn là nhà khai sáng của Nho giáo, một nhà tư tưởng, văn hoá, giáo dục kiệt xuất của Phương Đông.

Năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho xây nhà Quốc Tử Giám kề sau Văn Miếu phục vụ cho mục đích dạy học. Khi mới xây dựng, trường học chỉ dành riêng cho con cái hoàng tộc, quan lại và tầng lớp quý tộc thời đó. Đến năm 1253, vua Trần Thái Tông cho mở rộng Quốc Tử Giám và thu nhận cả con cái thường dân có học lực xuất sắc.

 


Văn Miếu Quốc Tử Giám - nơi nhân tài Việt Nam hội tụ


Đời vua Trần Minh Tông (1314 - 1329), Chu Văn An được cử làm quan Quốc Tử Giám Tư nghiệp (tương đương với chức vụ Hiệu trưởng ngày nay) và là thầy dạy trực tiếp của các hoàng tử. Đến năm 1370, Chu Văn An qua đời, được vua Trần Nghệ Tông truy phong tước Văn Trinh Công, cho thờ ở Văn Miếu, bên cạnh Khổng Tử. Văn Trinh Công được Đại Việt Sử Ký toàn thư đánh giá là “ông tổ của các nhà nho nước Việt”.

Sang thời Hậu Lê (1428-1789), Nho giáo rất thịnh hành, năm 1484, vua Lê Thánh Tông cho dựng bia Tiến sĩ để tôn vinh những người đỗ Tiến sĩ từ khoa thi năm 1442 trở đi. Các bia tiến sĩ liên tục được dựng trong thời gian gần 300 năm, đến ngày nay còn lại 82 tấm bia.

>>> Đọc thêm: Tổng Quan 36 Phố Cổ Hà Nội

Hiện nay quần thể kiến trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám được chia làm ba khu vực chính: một là Văn hồ, hai vườn Giám và ba là khu nội tự Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đây là khu chủ thể, bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam. Kiến trúc này được mô phỏng theo kiến trúc của khu Văn miếu thờ Khổng Tử tại quê nhà ông ở Khúc Phụ, Sơn Đông, Trung Quốc tuy nhiên đã được đơn giản hoá hơn theo phong cách truyền thống của dân tộc.


 


Toàn cảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám nhìn từ trên cao
 

Trước mặt Văn Miếu có một hồ lớn gọi là hồ Văn, hay hồ Minh Đường. Giữa hồ có gò Kim Châu, trên gò dựng Phán Thuỷ Đường là nơi diễn ra các buổi bình văn thơ của nho sĩ kinh thành xưa. Vườn Giám chạy dọc bờ tường phía Tây của khu nội tự, trồng nhiều loại cây cảnh tạo nên một tổng thể xanh mát, cổ kính.

Cổng chính Văn Miếu xây kiểu Tam quan, đây là kiểu cổng có 3 lối đi (lối xây dựng đặc trưng của kiến trúc truyền thống Việt Nam xưa), có thể lý giải là có 3 lối đi, lối giữa dành cho vua, bên tả dành cho quan văn còn bên hữu là quan võ. Trên cổng chính của Văn Miếu đề 3 chữ “Văn Miếu Môn” viết theo kiểu chữ Hán xưa. Văn Miếu có tường bao quanh xây bằng gạch vồ, bên trong khu nội tự cũng có tường ngăn ra làm 5 khu. Tổng thể kiến trúc từ ngoài vào là cổng Văn Miếu, Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, Đại Thành và nhà Thái Học.

>>> Đọc thêm: Đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc - Biểu Tượng Văn Hóa Đất Thủ Đô 

Khu thứ nhất bắt đầu với cổng chính Văn Miếu Môn đi đến cổng Đại Trung Môn, hai bên có cửa nhỏ là Thành Đức Môn và Đạt Tài Môn. Cổng Đại Trung Môn làm kiểu 3 gian, xây trên nền gạch cao, có mái lợp ngói mũi hài, có hai hàng cột hiên trước và sau, ở giữa là hàng cột chống nóc. Gian giữa cổng treo một tấm biển nhỏ đề 3 chữ sơn then “Đại Trung Môn” (Theo PGS-TS. Đỗ Văn Ninh).

 


Cổng chính diện của Văn Miếu Quốc Tử Giám
 

Khu thứ hai là từ Đại Trung Môn vào đến Khuê Văn Các. Khuê Văn Các là công trình kiến trúc dạng cổ lầu, tầng gác bên trên là những kết cấu bằng gỗ, bốn góc có hàng lan can bằng gỗ tiện, mái ngói được nâng bởi những giá gỗ đơn giản, vững chắc mà thanh thoát. Bốn mặt bịt ván gỗ, mỗi mặt đều làm một cửa tròn có những thanh gỗ chống tỏa ra bốn phía. Cửa và thanh gỗ chống tượng trưng cho sao Khuê và những tia sáng của sao. Mé trên sát mái phía cửa ngoài vào treo một biển sơn son thiếp vàng ba chữ "Khuê Văn Các". Mỗi mặt tường gỗ đều chạm một đôi câu đối chữ Hán thiếp vàng rất có ý nghĩa. Khuê Văn Các cũng được chọn làm biểu tượng của thủ đô Hà Nội (theo dự thảo Luật thủ đô được thông qua trong kì họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII ngày 21/12/2012).

Khu thứ ba là hồ nước Thiên Quang Tỉnh (nghĩa là giếng soi ánh mặt trời), có hình vuông và khu nhà bia tiến sĩ. 82 tấm bia từ khoa thi năm 1442 đến năm 1779 được làm bằng đá, đặt trên lưng rùa đá, khắc tên các vị Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ. Đây là những di vật quý nhất của khu di tích. Bia tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Chương trình Ký ức Thế giới vào ngày 9/3/2010. Đến ngày 27/7/2011, 82 bia Tiến sĩ chính thức trở thành Di sản tư liệu Thế giới trên phạm vi toàn cầu.

Khu thứ tư là khu trung tâm và là kiến trúc chủ yếu của Văn Miếu, gồm hai công trình lớn bố cục song song và nối tiếp nhau. Tòa nhà ngoài là Bái đường, Tòa trong là Thượng cung.

 


Khung cảnh bình yên tại Quốc Tử Giám hàng ngày
 

Khu thứ năm là khu Thái Học. Trước kia đã có một thời kỳ đây là khu đền Khải thánh, thờ thân phụ, thân mẫu của Khổng Tử, nhưng đã bị phá hủy. Khu nhà Thái Học mới được thành phố Hà Nội xây dựng lại năm 1999.

>>> Đọc thêm: Phố Hàng Đào Ở Hà Nội 

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là nơi đào tạo nhân tài, cung cấp đội ngũ trí thức, quan lại cho bộ máy quản lý nhà nước của các triều đại quân chủ Việt Nam. Trong văn bia khoa thi năm 1442 có ghi: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh. Nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn. Vì thế các bậc đế vương thánh minh không đời nào không coi việc giáo dục nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí quốc gia làm công việc cần kíp” - Phó đô Nguyên súy Tao đàn Nhị thập bát Tú thời vua Lê Thánh Tông, Thân Nhân Trung. Điều này đã mang một ý nghĩa to lớn đối với nước ta qua các thời kỳ lịch sử và vẫn giữ nguyên giá trị cho đến mai sau.

 


Ngày nay, Văn Miếu - Quốc Tử Giám là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước, nơi “xin chữ” những dịp đầu năm, nơi đón tiếp các nguyên thủ quốc gia, nơi khen tặng cho học sinh xuất sắc và cũng là nơi tổ chức hội thơ hàng năm vào ngày rằm tháng giêng. Đặc biệt, đây còn là nơi các sĩ tử ngày nay đến “cầu may” trước mỗi kỳ thi.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám không chỉ là một di tích lịch sử lâu đời, là nơi khởi nguồn cho nền giáo dục Việt, mà còn là một ngọn nến luôn rực cháy, thắp sáng truyền thống hiếu học của người Việt. Đến với nơi này, ta dường như được tiếp thêm động lực từ những bảng vàng rực rỡ của ông cha, tiếp thêm năng lượng tràn đầy để luôn vững tin trong hành trình khám phá tri thức.

Xem thêm:

Nếu Bạn Vẫn Đang "Ế", Hãy Thử Ghé Hà Nội Đi Chùa Cầu Duyên

Hẻm Phùng Hưng Ở Hà Nội - Cuộc Sống Là Những Bức Bích Họa Đầy Màu Sắc

Top Những Món Ăn Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Hà Nội

Phở - Món Ăn Quốc Hồn Quốc Tuý Của Người Việt

Chả Cá Lã Vọng - Đặc Sắc Ẩm Thực Hà Thành

Những Món Quà Đặc Sản Hà Nội Ý Nghĩa

Long Biên Vào Danh Sách 5 Chợ Thú Vị Nhất Đông Nam Á

Tứ Bất Tử Trong Văn Hóa Dân Gian Việt NamBài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger