VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

VĂN HÓA ĐA THÊ VÀ BẤT NGỜ Ở THIÊN ĐƯỜNG HẠNH PHÚC BHUTAN

Ẩn mình trong những áng mây mù, trên dãy Himalaya, đất nước Bhutan dường như tách biệt với cuộc sống bên ngoài. Nhưng vương quốc nhỏ bé này lại được cả thế giới ngưỡng mộ. Vì nơi đây, người dân đều có một cuộc sống hạnh phúc.
 

>>> Đọc thêm: DỪNG CHÂN Ở PHÁO ĐÀI NỔI TIẾNG PUNAKHA DZONG TẠI BHUTAN

Tại quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới này, ngoài những điều đặc biệt như dân cư không hút thuốc lá, không bán thuốc lá, không có tội phạm, nhà ở Bhutan không mấy ai khoá cửa, thủ đô Thimphu là thủ đô duy nhất trên thế giới không sử dụng đèn giao thông… thì quan niệm và quy định về tình yêu hôn nhân, đặc biệt là văn hóa đa phu đa thê ở đây cũng khiến nhiều người ngạc nhiên.
 

>>> Đọc thêm: Viếng Thăm Tu Viện Poka Taktsang - Thánh Địa Linh Thiêng Của Đất Nước Bhutan

Bhutan tồn tại một hình thức đa phu đa thê hiếm có. Không chỉ đàn ông Bhutan có quyền lấy nhiều vợ mà phụ nữ cũng vậy. Chế độ đa phu đa thê là hợp pháp tại Bhutan. Đàn ông hoặc phụ nữ được phép kết hôn với vài chị em hoặc anh em. Đây là tục lệ từ xa xưa khi con người muốn giữ gìn tài sản trong gia đình họ.
 

Bhutan, chuyện phụ nữ lấy nhiều chồng không có gì lạ, người đàn ông còn đi ở rể nữa. 
Trong một số nền văn hóa, chuyện đàn ông nhiều vợ là bình thường còn phụ nữ có nhiều hơn một chồng lại rất hiếm. Điều này khiến người
Bhutan có tư tưởng cởi mở hơn người dân tại các nước phát triển trong quá khứ, những nơi duy trì chế độ một vợ một chồng.
 

>>> Đọc thêm: Bhutan - Cõi Tây Phương Cực Lạc Cuối Cùng

Hơi phức tạp một chút, nhưng tóm lại là ở Bhutan cho phép đa phu đa thê, riêng đa thê là tục lệ “có thời hạn”, chỉ tính đến khi Thái hoàng qua đời. Hiện tại, chế độ đa phu đa thê này đang mất dần đi và nó chỉ còn phổ biến ở một số cộng đồng du mục nhất định tại Bhutan
Ngoài ra, ở quốc gia xinh đẹp này, chuyện kết hôn cũng có một số điều đáng chú ý, thậm chí khá lạ. 

Quan niệm hôn nhân ở
Bhutan rất thoáng. Yêu nhau là về ở với nhau rồi sinh con đẻ cái, rất ít cặp đăng ký kết hôn. Ở với nhau thì gọi là vợ chồng, chia tay thì gọi là ly dị. Khi chia tay, nếu lỗi thuộc về đàn bà thì không bắt phải trả tiền cho đàn ông để được ly dị, trừ khi 1 số đàn bà giàu có và thấy tội nghiệp chồng cũ thì sẽ cho chồng cũ ít tiền để đi ra khỏi nhà. Còn đa số là đàn ông dù không có lỗi vẫn phải đền tiền cho phụ nữ khi ly dị. 
 

>>> Đọc thêm: 10 Trải Nghiệm Khi Đến Bhutan Du Khách Không Thể Bỏ Qua 

Điều thú vị hơn là Bhutan không có văn hoá cưới xin. Thời nay hiện đại hoá, có một số cặp tổ chức cưới. Nhưng đây là văn hoá du nhập chứ không phải văn hoá Bhutan.

Bhutan theo chế độ mẫu hệ, trai lớn lên lấy vợ sẽ đi ở rể. Phụ nữ được nhà nước bảo vệ rất cao chính vì thế rất ít khi có chuyện bạo hành gia đình. Vì nếu người chồng chỉ tát nhẹ vợ một cái mà vợ kiện cũng có thể bị phạt tù, chứ không cần chờ khám sức khỏe xem tổn hại bao nhiêu % sức khỏe.

Ngoài ra, người
Butan không có họ bởi ở đất nước này, mỗi người thường có hai tên và không phân chia theo họ tên. Một số cha mẹ thậm chí còn không đặt tên con mình mà chờ một ngày lành tháng tốt rồi đưa con đến đền thờ. Tại đây các vị sư sẽ tiến hành ban phước và đặt tên cho chúng.
 
Những đứa trẻ Bhutan

>>> Đọc thêm: 4 Bí Quyết Hạnh Phúc Trong Cuộc Sống Từ Bhutan

Người dân Bhutan luôn biết thế nào “đủ” và luôn hài lòng với những gì mình đang có. Họ không quan tâm về vật chất mà luôn đề cao giá trị về tinh thần, mỗi ngày trôi qua đã là niềm vui với họ.
 

Bhutan sống hòa hợp với thiên nhiên, họ suy nghĩ về một hành tinh xanh nơi tất cả các quốc gia cùng nhau phấn đấu vì mục tiêu chung nhằm đem lại hạnh phúc cho con người và sự sống cho trái đất. 
 

Đất nước Bhutan xinh đẹp có nhiều bí ẩn, nhưng cũng không ít điều thú vị độc đáo. Butan xứng đáng là một điểm du lịch hấp dẫn để du khách lựa chọn khi có dự định đi du lịch nước ngoài.

>>> Đọc thêm:

Độc Đáo Tín Ngưỡng Phồn Thực Ở Bhutan
Tặng Phẩm Từ Vương Quốc Hạnh Phúc Bhutan
Chuyện Tình Cổ Tích Hoàng Gia Bhutan
Bật Mí Những Điều Thú Vị Về Chiếc Áo Gho Độc Đáo Ở Bhutan
5 Món Ăn Nhất Định Phải Thử Khi Đến Bhutan
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
HÀNH TRÌNH ĐẾN ĐẤT NƯỚC HẠNH PHÚC BHUTAN - NEPAL

18/10/2020

61.990.000

22/11/2020

61.990.000

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger