VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

TỪNG CÓ MỘT CHÀNG BẢO ĐẠI NGUYỆN VÌ NÀNG NAM PHƯƠNG MÀ XOÁ BỎ HẬU CUNG

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, nước Việt đã ghi dấu bao câu chuyện tình đẹp của các thế hệ đi trước. Trong đó, chuyện tình giữa vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu có lẽ là một trong những giai thoại được đời sau quan tâm nhiều nhất.

>>> Đọc thêm: Minh Mạng Thang - Thần Dược "Bí Ẩn" Chốn Cung Đình 

 

Chân dung Nam Phương hoàng hậu
 

Theo một vài ghi chép, tháng 9/1932, sau khi thi đậu tú tài toàn phần (tương đương với tốt nghiệp cấp 3 hiện nay và đủ điều kiện để theo học tại các trường đại học), người con gái Nguyễn Hữu Thị Lan - tức Nam Phương hoàng hậu sau này về nước trên con tàu D’Artagnan của hãng Messagerie Maritime. Trùng hợp thay, vua Bảo Đại cũng đi trên chuyến tàu đó, rồi tình cờ hai người gặp nhau. Nhưng cũng có nguồn tin cho rằng thực ra hai người đã biết nhau từ ngày còn học bên Pháp, chuyến trở về là một cơ duyên để thêm gắn kết, thắm tình. Sau cuộc gặp gỡ trong một dạ tiệc tại khách sạn Palace do Toàn quyền Đông Dương tổ chức, dưới lớp sương mờ của xứ Đà Lạt mộng mơ, có hai con người đã phải lòng nhau và cùng viết nên một chuyện tình đẹp.

Thế là, dù chàng vấp phải những sự phản đối từ hoàng tộc và triều đình Huế, nàng cũng gặp những cản trở từ phía tôn giáo và gia đình, họ vẫn quyết định ở bên nhau. Vua Bảo Đại quyết cầu hôn cô gái với “vẻ đẹp thùy mị của người con gái miền Nam, hiền lành và quyến rũ” làm ông say mê. Còn nàng quyết đồng ý làm vợ vua Bảo Đại, dù vị vua trẻ nổi tiếng là đào hoa, đa tình.

 


Một cảnh trong quá trình đám cưới của vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu tài sắc vẹn toàn
 

Hôn lễ của họ được tổ chức ngày 20 tháng 3 năm 1934 ở Huế. Năm đó, chàng 21 tuổi, còn nàng vừa tròn 20. Để cưới được “nàng thơ”, vị vua đa tình phải chấp nhận những yêu cầu từ nhà gái. Thứ nhất là giải tán tam cung lục viện, không còn chuyện năm thê bảy thiếp nữa. Thứ hai, hoàng đế phải tấn phong hoàng hậu sau khi cưới, chứ không phải được phong sau khi qua đời như lệ cũ. Thứ ba, con trai sinh ra phải được phong là thái tử. 

>>> Đọc thêm: Gia Long Và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu - Câu Chuyện Đằng Sau Ngôi Mộ Song Táng Trong Thiên Thọ Lăng

Tuy nhiên, có thể thấy việc tấn phong hoàng hậu, trước hết là tâm nguyện của vua Bảo Đại. Lúc này, ông rất yêu vợ và muốn làm một việc “chưa từng có trong triều đình” để chứng minh tình yêu ấy. Vua Bảo Đại có giải thích thêm về hai chữ Nam Phương như sau: “Tôi đã chọn tên trị vì cho Hoàng Hậu mới là Nam Phương. Nam Phương có nghĩa là hương thơm của miền Nam (Parfume du Sud) và tôi cũng ra một chỉ dụ đặc biệt cho phép nàng được phục sức màu vàng – màu dành riêng cho Hoàng đế”.

 


Nam Phương hoàng hậu ngày trẻ
 

Về đám cưới, vua Bảo Đại viết trong hồi ký: “Nam Phương mặc chiếc áo rộng thùng thình, chân đi hài mũi cong, đầu đội vương miện có đính vàng ngọc châu báu óng ánh. Nàng đi một mình đến giữa tấm thảm, tất cả triều thần cúi chào. Với một vẻ đẹp tuyệt vời nàng đi thẳng vào các phòng lớn, tôi đang ngồi chờ nàng trên một cái ngai thấp ở đó. Nàng đến đứng trước mặt tôi, cúi đầu chào tôi ba lần rồi ngồi ở cái ngai bên phải của tôi. Buổi lễ ngắn ngủi chấm dứt. Hoàng hậu đã ở bên tôi, chúng tôi sánh vai nhau bước đi trong tiếng nhạc mừng qua Tử Cấm Thành vào điện Kiến Trung – nơi ở và làm việc của tôi”.

Ông cũng bày tỏ: “Lần đầu tiên trong lịch sử triều Nguyễn, có một người phụ nữ xuất hiện giữa triều đình”. Và đó chính là Nam Phương hoàng hậu.

Yêu say đắm Nam Phương hoàng hậu, vua Bảo Đại đã vì nàng mà dẹp bỏ tam cung lục viện, không màng đến năm thê bảy thiếp, chấp nhận cuộc sống hôn nhân một vợ một chồng chung thuỷ. Họ đã có một đoạn đường bước chung đầy hạnh phúc với kết quả là 5 người con: Nguyễn Phúc Bảo Long (1936), Nguyễn Phúc Phương Mai (1937), Nguyễn Phúc Phương Liên (1938), Nguyễn Phúc Phương Dung (1942), Nguyễn Phúc Bảo Thăng (1943), trong đó có Nguyễn Phúc Bảo Long tước phong Hoàng Thái tử.

 


Nam Phương hoàng hậu và những đứa con của mình bên trái, và bên phải là ảnh chụp chung với vua Bảo Đại
 

>>> Đọc thêm: 4 Lăng Tẩm Thu Hút Nhất Tại Cố Đô Huế

Tuy những năm đầu hôn nhân của Bảo Đại và Nam Phương vô cùng hạnh phúc, nhưng vị hoàng hậu trẻ vẫn vấp phải vấn đề “mẹ chồng nàng dâu”. Từ Cung Hoàng Thái hậu vốn không thích Nam Phương, trong vấn đề nuôi dạy hoàng thái tử Bảo Long, giữa họ đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Từ Cung Hoàng Thái Hậu muốn hướng Bảo Long theo con đường Phật pháp, nhưng vốn dĩ được hoàng hậu nuôi dạy theo kiểu Tây phương, được rửa tội theo nghi thức Công Giáo, Hoàng Thái tử tỏ ra không hứng thú với những gì Hoàng Thái hậu chỉ dạy.

Bùa cầu may mà Từ Cung Hoàng Thái hậu tặng Hoàng Thái tử đeo tay, Nam Phương Hoàng Hậu cũng nhất quyết không cho Bảo Long đeo. Do đó, dù luôn cư xử nết na, phải đạo, không làm bất cứ chuyện gì để ai phiền lòng, mẹ chồng Từ Cung vẫn không dành tình cảm cho nàng dâu Nam Phương.

Về sau, khi đất nước bắt đầu có nhiều biến động, vua Bảo Đại thoái vị, kết thúc thời kì chế độ quân chủ chuyên chế cuối cùng của Việt Nam, chàng Bảo Đại năm nào đã không giữ trọn lời hứa cùng nàng Nam Phương, chàng đã có thêm những bóng hồng khác. Nhưng có lẽ, lớp sương mờ Đà Lạt và tình yêu đầu chớm nở vẫn là những hồi ức chân thật đầy đẹp đẽ gợi nhắc chuyện tình giữa vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu một thời

>>> Đọc thêm: Đại Nội Kinh Thành Cố Đô – Huế

 


Nam Phương hoàng hậu bên cạnh Hoàng Thái tử Bảo Long
 

Phải chăng, chàng Bảo Đại vốn vẫn yêu nàng tha thiết, nhưng chỉ vì những cám dỗ bên ngoài mà chàng đã tự đẩy nàng ra xa. Chuyện tình của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu, dẫu có một kết thúc không như mơ nhưng điểm bắt đầu thì thực sự rất đẹp. Cho đến tận hôm nay, bao thế hệ vẫn luôn ngưỡng mộ quãng thời gian hạnh phúc mà họ ở cạnh nhau, họ đã từng yêu, từng đắm say, từng phá bỏ mọi rào cản để đến bên nhau, có lẽ, chỉ cần như vậy cũng đã đủ cho một mối tình...

Xem thêm:


Ngôi Đền Có Cá Khổng Lồ Canh Giữ Ở Thái Lan Và Tượng Rồng Khổng Lồ Quấn Quanh Tòa Nhà Ở Công Viên Hồ Thủy Tiên - "Mỗi Bên Một Vẻ Mười Phân Vẹn Mười"

Ghé Thăm Cố Đô Nên Mua Gì Làm Quà

Hoàng Hôn Bên Phá Tam Giang - Miên Man Tình Tự Một Huế Mộng Mơ

Đến Huế Thưởng Thức Ẩm Thực Cung Đình


x (x)
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger