VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

TU VIỆN OSTROG HUYỀN THOẠI GIỮA NÚI

Những câu chuyện về cây nho, cây mùi tây hay cây lê mọc trên các phiến đá một cách diệu kỳ về vị Thánh Basil (Vasilije) của Ostrog đã được lưu truyền bởi các tín đồ hành hương đến đây. Tu viện Ostrog không chỉ là nơi ẩn chứa các huyền thoại đầy linh thiêng mà còn có một kiến trúc vô cùng độc đáo, thu hút 100.000 lượt khách mỗi năm đến đây.
 

Một số hình ảnh về tu viện Ostrog
 
Tu viện Ostrog là một trong những địa điểm hành hương Chính Thống giáo thường xuyên được thăm viếng nhất tại khu vực Balkan. Đây là khu vực mà cả người theo Chính Thống giáo, Công giáo và Hồi giáo đều đến viếng thăm mà không cảm thấy ái ngại bất kỳ điều gì. Theo những câu chuyện mà những người hành hương đến đây kể lại rằng nếu chúng ta thành tâm cầu nguyện bằng cả tâm hồn của mình thì ước nguyện sẽ được hiển linh. Đã có rất nhiều du khách được chữa khỏi bệnh và cảm thấy thanh thản trong tâm hồn, giảm bớt gánh nặng cuộc sống khi đến đây cầu nguyện.
 
Ostrog là một tu viện của Giáo hội Chính thống Serbia có một vị trí độc đáo, tựa vào một vách đá thẳng đứng trên ngọn núi đá lớn Ostroška Greda, ở Montenegro. Nó được thiết kế để dành riêng cho vị Thánh Basil của Ostrog, Sveti Vasilije Ostroški, người thành lập nên tu viện và được chôn cất ở đây vào năm 1671. Từ trên tu viện, chúng ta có thể ngắm nhìn toàn cảnh đồng bằng Bjelopavlići màu mỡ phía dưới. Đây là nơi hành hương nổi tiếng nhất tại đất nước Montenegro và là một trong những thánh địa Chính Thống giáo quan trọng nhất Thế giới.
 

Tu viện được xây dựng tựa vào một vách đá thẳng đứng độc đáo
 
Những truyền thuyết và các huyền thoại về Thánh Basil của Ostrog vẫn tạo nên tiếng vang và tồn tại đến ngày nay. Một câu chuyện phổ biến là kể về hạt lê của ông, người ta thuật lại rằng một hôm trong tháng hai, sau khi ăn hết trái lê, Basil đã ném hạt của nó lên phía vách núi. Và ngay sáng hôm sau, điều kỳ diệu đã xảy ra tại vị trí đó, một cây lê lớn đã mọc lên, nửa bên cho ra hoa rất đẹp, bên còn lại là xum xuê trái ngọt.
 

Tu viện Ostrog gắn liền với tên tuổi của thánh Basil
 
Theo một câu chuyện khác cũng kể về Thánh Basil, khi ông đang chạy chữa bệnh cho một người dân trong làng, ông cần cây ngò tây gấp để làm thảo dược nhưng xung quanh không một ai có. Thấy vậy, ông bèn gieo hạt và trồng ngay tối hôm đó, ngay sáng hôm sau đã mọc lên ngay một cây ngò tây và ngay lập tức đưa cho người bệnh dùng. Năm này qua năm nọ, cây cần tây ấy vẫn tiếp tục phát triển ở một góc khuất mưa và nắng.
 

Tu viện Ostrog phủ đầy tuyết trắng trong những ngày đông
 
Tu viện mà ngày nay du khách nhìn thấy đã được trùng tu trong khoảng 1923-1926, sau khi một ngọn lửa đã phá hủy một phần lớn các cấu trúc phức tạp. May mắn thay, hai khu vực thờ quan trọng nhất của di tích đã không bị cháy. Các bức bích họa trong Giáo Hội đã được tạo ra và trưng bày vào cuối thế kỷ XVII. Các nhà thờ khác, nằm trong một hang động ở khu thượng viện, được thiết kế bởi bậc thầy Radul, người thành công với việc thiết kế theo cấu trúc, hình dạng tự nhiên của hang động. Những bức bích họa này được đặt trên bề mặt đá ở bức tường phía nam. Xung quanh nhà thờ là khu nhà ở tu viện, hài hòa với kiến trúc nhà thờ và phong cảnh thiên nhiên làm cho di tích này đẹp một cách kì diệu.

Tu viện Thượng

 

Không gian bên trong của tu viện Thượng
 
Tu viện Thượng là Nhà thờ Thánh Chúc và Nhà thờ Thập Giá. Di hài của Thánh Basil cũng được đặt trong nhà thờ này, các tín đồ rất tin vào sự linh thiêng của vị thánh này, bởi gắn liền với nhà thờ là câu chuyện về cây nho mọc trên hòn đá. Người ta cho rằng đó là một phép lạ vì không có loài thực vật nào có thể tự nhiên phát triển trên mặt đá như vậy.

Tu viện Hạ
Tu viện Hạ là Nhà thờ Chúa Ba Ngôi được xây dựng vào năm 1824. Ngoài ra, phía dưới còn là chỗ cư ngụ của các tu sĩ và một vài phòng ký túc xá dành cho khách hành hương đến viếng thăm trong trường hợp họ lưu trú một thời gian dài.

 

Tu viện sở hữu lối kiến trúc độc đáo giữa thiên nhiên hoang sơ tươi đẹp
 
Có một vài nghi thức truyền thống được hình thành lâu đời tại đây dành cho khách hành hương tỏ lòng thành kính của mình tại khu vực này. Chẳng hạn như là các tín đồ sẽ đi bộ bằng chân đất trên chặng đường dài 3 km từ Tu viện Hạ lên Tu viện Thượng. Hay việc trước khi bước vào nhà thờ Thánh Chúc để cầu nguyện trước Thánh Basil, khách hành hương thành tâm đóng góp một ít quần áo, chăn, hoặc hàng tiêu dùng như xà phòng cho các giáo sĩ.
Tu viện còn kỷ niệm ngày lễ của mình vào ngày 12 tháng 5 mỗi năm - ngày mà Thánh Basil đã qua đời. Nó trùng với ngày 29 tháng 4 theo lịch của Chính Thống giáo.
Không chỉ ẩn chứa những câu chuyện huyền thoại hấp dẫn, Ostrog còn sở hữu một kiến trúc và cảnh quan độc đáo, tuyệt đẹp giữa thiên nhiên hoang sơ. Chính vì điều này mà Ostrog đã được xếp hạng vào top 10 các tu viện có vị thế cô độc nhất trên thế giới. Nếu có cơ hội đến thăm vùng Balkans, du khách hãy thử đến đây một lần.

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - LỄ HỘI BIA DÂN GIAN OKTOBERFEST - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

26/09/2020

102.990.000

KHÁM PHÁ BALKANS HY LẠP – ALBANIA – MACEDONIA – KOSOVO – MONTENEGRO – BOSNIA & HERZEGOVINA – CROATIA

04/11/2020

104.990.000

DU NGOẠN BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

04/11/2020

98.990.000

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger