VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

TRANSYLVANIA LÂU ĐÀI HAY NHÀ THỜ CÔNG SỰ?

Câu chuyện về Transylvania - vùng đất quê hương ma cà rồng trở nên nổi tiếng tự bao giờ. Thế nhưng ngoài những câu chuyện ấy, nơi đây còn được biết đến là một vùng quê yên bình với những toà lâu đài cổ kính, thơ mộng say đắm lòng người. Những tòa lâu đài ấy thực chất là những Nhà thờ công sự có từ thời Trung cổ, bên trong nó là cả một câu chuyện đại diện cho lịch sử của vùng đất này.
Những ngôi làng và nhà thờ công sự ở Transylvania được phát triển từ giữa thế kỷ thứ XIII và XVI nhằm bảo vệ miền Nam Transylvania tránh khỏi việc bị xâm lược từ ngoại ban. Công trình này ở Transylvania được xây dựng bởi người dân Saxons. Những người này di dân từ vùng Saxon, Đức sang Transylvania. Họ được các vị vua Hungary mời sang để khai phá và bảo vệ vùng Đông Nam Transylvania sau tàn phá của các cuộc xâm lược từ đế quốc Ottoman. Họ được cấp đất đai và quyền tự chủ, việc xây dựng các tường thành là minh chứng cho sự tự chủ này.
 

 
Ngoài ra, người Saxons còn thành lập 7 thị trấn phòng thủ chính và đặt cho nó một cái tên theo tiếng Đức gọi là Siebenbuergen. Người dân Saxons đã có một cuộc sống mới tốt hơn ở Transylvania bởi nông dân, thợ thủ công và thương nhân của họ đều phát triển mạnh trong nhiều thế kỷ và bảo tồn di sản độc đáo.
Ngày nay, chúng ta được chiêm ngưỡng ​​một vùng đất tuyệt đẹp được bảo tồn rất tốt ở Transylvania. Có tất cả gần 300 nhà thờ công sự ở đây, nhưng chỉ còn lại khoảng 150 nhà thờ cho đến ngày nay. Những nhà thờ công sự này gần như giữ gìn được vẻ đẹp từ thời xa xưa. Các giá trị về phong cách kiến ​​trúc, tập quán và truyền thống canh tác được lưu giữ và truyền từ đời này sang đời khác vì tính chất lượng, lâu dài, thực dụng từ thời Trung cổ. Tuy nhiên, những giá trị này đang thay đổi theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa một cách tất yếu để phù hợp với việc gia nhập Liên Minh châu Âu.

 

 
Một ngôi làng Saxon truyền thống có diện tích khá nhỏ và được xây dựng theo mô hình tuyến tính. Các lối vào cổng làm bằng đá có hình dáng điển hình với một cánh cửa lớn có thể đủ cho một chiếc xe ngựa đi vào. Tất cả các ngôi nhà đều có những điểm nhấn độc đáo trên mái nhà, mặt tiền, hay cửa sổ còn khoảng sân hay nhà kho thì luôn rộng rãi, đủ để nuôi vật nuôi thoải mái. Ngoài ra, họ cũng có một lối đi thẳng từ sân vào nông trại.
Ngày nay công trình này được xem là một cảnh quan văn hóa phi vật thể sống động của Transylvania. Bảy trong số mười hai các nhà thờ được ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa Thế giới do UNESCO công nhận như: Biertan, Calanic, Prejmer, Viscri, Darajiu, Saschiz, Valea, Viilor.
Một trong những nhà thờ công sự có kiến trúc thú vị nhất nằm ở làng Viscri (trong tiếng Đức Weisskirch), có nghĩa là Thánh đường trắng. 

 

 
Prejmer được coi là nhà thờ thời Trung cổ có tường thành kiên cố nhất ở Đông Âu. Bề dày của những bức tường này là 4 mét, pháo đài cao 12 m. Thậm chí đây là nơi chứa một loại vũ khí đặc biệt tên là "death organ", nó có thể bắn nhiều súng hỏa mai cùng một lúc. 
Làng Biertan (tiếng Đức: Birthalm) là một trong những thành lũy thời Trung cổ lớn nhất và ấn tượng nhất ở Transylvania. Xung quanh được bao bọc bởi các khu phố cổ kính và những vườn nho, vào thế kỷ XV xây dựng một nhà thờ công sự trên cao tại một ngọn đồi ở Biertan. Ba tầng của bức tường phòng thủ cao gần 11 m, kết nối với tháp canh và cổng thành tạo nên một quần thể khép kín bất khả xâm phạm trong suốt thời Trung cổ.

 

 
Bên trong thánh đường sở hữu một chiếc đàn organ nổi tiếng. Được biết chiếc đàn này có tới 1.290 âm thanh, cũng như 25 quãng âm, được sản xuất vào năm 1869 bởi Công ty Hessian tại Vienna. Du khách cũng có thể chiêm ngưỡng những tòa tháp canh xung quanh nhà thờ, như là Tháp Đồng Hồ, Tháp Chuông, Tháp Cổng và Tháp Bacon. Ngoài ra còn có cả một tòa tháp vô cùng thú vị khác gọi là Tháp Nhà Tù - được phục vụ với mục đích tư vấn hôn nhân.
Mỗi ngôi làng - nhà thờ công sự ở đây đều ẩn chứa những câu chuyện thú vị thu hút sự tò mò của các du khách đến đây. Hình ảnh làng quê yên bình với những dãy trường thành bao quanh nhà thờ khiến cho Transylvania trở thành điểm đến hàng đầu ở Romania. Nếu có cơ hội du khách có thể làm một hành trình viếng thăm tất cả 150 nhà thờ còn sót lại này.

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger