VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

TÌM VỀ BẢO THÁP BOUDHANATH - KỲ QUAN LINH THIÊNG Ở NEPAL

Đến hành trình hành hương trên đất Phật Nepal, du khách không thể nào bỏ qua bảo tháp Boudhanath - kỳ quan linh thiêng ở Nepal được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Cùng hướng về nơi được xem là chốn tâm linh của Phật giáo để biết vì sao du khách thập phương đều mong được đến đây hành hương chiêm bái một lần trong đời nhé. 
 
bao thap linh thieng o nepal
Bảo tháp Boudhanath đã có từ thời cổ xưa vẫn tồn tại đến nay

Tọa lạc tại ngoại ô phía đông của thủ đô Kathmandu, khu bảo tháp rộng lớn đứng hiên ngang này đã có từ xa xưa, thế kỉ thứ 5. Nơi đây cũng nằm trên tuyến đường giao thương cổ đại của Nepal và Tây Tạng, đó cũng là nguyên do mà có rất nhiều thương nhân dừng chân tại đây để cầu nguyện. Ngôi bảo tháp Boudhanath này cũng được mệnh danh là bảo tháp lớn nhất thế giới còn tồn tại cho đến ngày nay.

Đường kính của bảo tháp vô cùng rộng lớn, hơn 100m và khoảng cách giữa hai bức tường lớn bằng chiều dài của một sân bóng đá. Chiều cao của bảo tháp lên tới 36 mét, xét về mô hình thôi đã thấy được sự đồ sộ của bảo tháp Boudhanath nổi bật giữa vùng ngoại ô này.  Bảo tháp được xây dựng tại nơi có thiên thời địa lợi, bởi lẽ địa hình nơi đây vô cùng huyền ảo nằm giữa thung lũng Kathmandu, xung quanh là những rặng núi kỳ vĩ. Nếu được nhìn từ trên cao, du khách sẽ có dịp được ngắm nhìn Bảo Tháp với một góc độ khác, là mạn đà la ba chiều hiện lên tựa như một chiếc cung điện nguy nga. Năm 1979, bảo tháp Boudhanath đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới và vẫn được bảo tồn cho đến nay. 

 
bao thap lung linh ve dem
Bảo tháp lung linh về đêm với những ánh đèn bơ

Những người đã từng biết đến bảo tháp Boudhanath - kỳ quan linh thiêng ở Nepal thì không ai là không biết về một truyền thuyết đã được truyền tai nhau từ xưa đến nay về nguồn gốc của nó. Theo đó, có một người phụ nữ đã tới cung điện để xin nhà vua hiến đất nhằm xây dựng bảo tháp và được sự cho phép nhưng với một điều kiện: cô gái một khu đất trong phạm vi bao phủ của một tấm da trâu mà thôi.

Với mưu trí hơn người, cô gái này đã cắt miếng da trâu thành nhiều sợi mỏng và nối lại với nhau kéo thành vòng tròn bao lấy khu đất rộng lớn. Nhà vua giữ đúng lời hứa và khu đất ấy sau này chính là nơi được dựng nên bảo tháp Boudhanath, nơi có chứa một hài cốt của vị hiền triết.

 
ben trong bao thap
Bên trong bảo tháp là những tượng Phật, điêu khắc và tranh vẽ tinh tế

Kiến trúc của ngôi tháp cũng khiến không ít người tới viếng thăm phải trầm trồ về độ tinh xảo trong quá trình xây dựng từ thời xa xưa. Những hình vuông và hình tròn đan xen nhau tạo nên một mô hình gắn kết rất chặt chẽ. Điểm nhấn của công trình kiến trúc này chính là mỗi phần của bảo tháp đều toát lên những nét ý nghĩa đặc sắc riêng biệt mà những nhà kiến trúc sư lúc bấy giờ đã gửi gắm trong quá trình xây dựng.Trên thân tháp có hình đôi mắt to lớn của Đức Phật nằm trên cả bốn phía quanh ngọn tháp "khiến người xem có cảm giác như Đức Phật luôn theo dõi và phù hộ chúng sinh."

Ở phần giữa của đôi mắt Phật còn có chữ số Một theo tiếng Nepali biểu trưng cho sự hợp nhất của vạn vật thế gian. Phần phía trên của đôi mắt là hình tượng con mắt thứ 3 mang ý nghĩa của trí tuệ giác ngộ nhờ tu tập mà có được. Phần phía trên của thân tháp hình vuông là đỉnh tháp hình kim tự tháp với 13 bậc đại diện cho lộ trình tu tập đi đến sự giác ngộ. Đỉnh của tòa bảo tháp Boudhanath - kì quan linh thiêng ở Nepal là mái vòm được mạ bằng vàng cùng với chóp nón cũng được mạ vàng kết hợp với lọng mang biểu tượng của hoàng gia cao quý. 

 
dinh bao thap ma vang
Đỉnh bảo tháp Boudhanath mạ vàng với biểu trưng là đôi mắt trí tuệ

Nếu ai đã từng tìm hiểu về ngôi bảo tháp linh thiêng này là biết công trình kiến trúc này gắn liền với hình ảnh của vị Bồ tát Quan thế âm nên viền quanh tòa tháp có 108 tượng hóa thân của vị Bồ Tát này. Luân xa cầu nguyện ở đây được khắc câu thần chú của Bồ Tát là Án Mani Bát Mê Hồng.
 
co ngu sac tai bao thap
Cờ ngũ sắc với biểu trưng của 5 nguyên tố đất - nước - lửa - gió - không gian
 
Bảo tháp cũng là nơi minh chứng cho những lời cầu nguyện của người dân với niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc hơn. Cũng vì thế mà khi du khách đặt chân tới viếng nơi đây sẽ thấy những dây cờ rực rỡ bay trong gió mang theo những câu minh chú và điều lành tới chúng sinh. 5 màu cờ cũng thể hiện cho 5 nguyên tố cơ bản trong cuộc sống là màu vàng đại diện cho đất, xanh lá đại diện cho nước, đỏ đại diện cho lửa, trắng đại diện cho gió, xanh da trời đại diện cho không gian.

Đa số những Phật tử ở đây là người Tây Tạng di cư về xung quanh và sống tại miền đất Phật này theo truyền thống tôn thờ Phật giáo. Từ đó xây dựng thêm nhiều tu viện, trung tâm nghiên cứu về Phật giáo của Tây Tạng cũng được thành lập. 

 
mien dat phat
Miền đất Phật yên bình là nơi có nhiều tu viện và tu sĩ

Lễ hội được xem là lớn nhất tổ chức tại Bảo tháp Boudhanath là lễ đón mừng năm mới của người Tây Tạng vào tháng 2 tên là Losar. Thời điểm này sẽ có hàng chục ngàn du khách hành hương tới đây để cầu nguyện bình an, hạnh phúc. Vào hoàng hôn, tại bảo tháp Boudhanath - kỳ quan linh thiêng ở Nepal này sẽ có lễ với hàng trăm tín đồ diễu hành thành vòng tròn theo chiều kim đồng hồ quay và đi xung quanh bảo tháp.

Họ sẽ trì chú, quay bánh xe cầu nguyện và những khách hành hương tới đây cũng thực hiện nghi thức quỳ lạy sát đất hoặc quỳ kính khánh. Khắp nơi, người nối người cùng nhau cầu nguyện trong tiếng chuông, tiếng mõ phảng phất cùng gió trời, mùi nhang thơm từ gỗ bách, trầm cũng tỏa hương để tỏ lòng thành kính lên mười phương chư Phật. Khi tối về, bảo tháp lung linh huyền bí với đèn ngũ sắc và đèn bơ ngập tràn như một nguồn ánh sáng của sự giác ngộ.

 
Hãy một lần tìm về bảo tháp Boudhanath - kỳ quan linh thiêng ở Nepal để thấy được tinh thần của tôn giáo soi sáng đến nhân loại. Đây cũng là nơi mà bất kì ai là con của Phật cũng muốn một lần được hành hương về vùng đất này.

Xem thêm:

Hành Trình Đến Đất Nước Hạnh Phúc Bhutan - Nepal

Khám Phá Nepal Huyền Bí

Tây Tạng Huyền Bí Một Lần Đến Trọn Đời Yêu

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
HÀNH TRÌNH ĐẾN ĐẤT NƯỚC HẠNH PHÚC BHUTAN - NEPAL

20/09/2020

61.990.000

18/10/2020

61.990.000

22/11/2020

61.990.000

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger