VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

THỔ LÂU PHÚC KIẾN – BÍ ẨN LÂU ĐÀI BẰNG ĐẤT

Thổ Lâu là một kiến được xây dựng bởi người Hakka (còn gọi là người Hẹ), đây là những ngôi nhà truyền thống với nguyên liệu bằng đất với tre nứa và các nguyên liệu cứng khác. Nơi đây được xây dựng nhằm chống lại những tên cướp có vũ khí ở miền Nam Trung Quốc, những quần thể này có nhiều đồi núi thuộc phía Đông Nam Tỉnh Phúc Kiến. Thổ Lâu được xây dựng từ khoảng thế kỷ 12 và đến năm 2008 đã được UNESCO chính thức công nhận là Di sản Thế giới.

>>> Đọc thêm: Vạn Lý Trường Thành Công Trình Đậm Chất Bi Tráng

 


Quần thể Thổ Lâu Phúc Kiến tạo nên cảnh quan đặc biệt trên vùng sườn núi
 

Các thổ lâu đa phần được xây dựng theo hình tròn hoặc hình vuông, hướng mở quay vào trong và chỉ có một cửa. Những thổ lâu lớn có thể chưa hơn 800 người (80 hộ gia đình). Thổ lâu được xây dựng theo kiểu “pháo đài” nên tường đất làm rất dày, mỗi thổ lâu có thể có từ 3-5 tầng. Tầng trệt không có cửa sổ, các cửa sổ ở các tầng trên được làm rất gia cố khoảng 5 - 6 cm, trên tầng cao nhất dùng để quan sát bên ngoài và phản công.
 


Kiến trúc kiểu Pháo đài của thổ lâu
 

Khác với các kiến trúc khác trên thế giới thể hiện phản ánh thứ bậc xã hội, Thổ Lâu Phúc Kiến thể hiện đặc tính độc đáo của nó là mô hình bình đẳng cộng đồng. Tất cả các phòng được xây dựng cùng kích thước với cùng vật liệu trang trí nội ngoại thất, phong cách cửa sổ ra vào.

>>> Đọc thêm: Thành Đô - Đến Rồi Không Muốn Đi
 

Thường thì thổ lâu là nơi ăn uống sinh hoạt của một gia tộc lớn với các chức năng như một ngôi làng nhỏ, mùa đông ấm áp, mùa hè mát mẻ. Bên trong thổ lâu chia làm nhiều phòng; phòng chứa vũ khí, phòng chứa thực phẩm, nơi thờ cúng, nhà ở… Giữa sân có một giếng nước dùng để sinh hoạt chung. Những vùng đất xung quanh được sử dụng cho nông nghiệp, cây ăn quả được chia sẻ cho mọi người.
 


Bên trong thổ lâu chia làm nhiều phòng: phòng chứa vũ khí, phòng chứa thực phẩm, nơi thờ cúng, nhà ở…
 

Những ngôi nhà thổ lâu 5 tầng còn lại ở Phúc Kiến, để có thể tìm hiểu rõ nét phải kể đến Dục Xương Lâu ở Nam Tĩnh. Dục Xương Lâu được xây dựng vào cuối đời Nguyên, đầu đời Minh. Đây là một trong những thổ lâu có tuổi thọ cao nhất và cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc. Điểm đặc biệt là cột trụ giữa các tầng không thẳng mà có độ nghiêng lệch rất lớn, nhưng kiến trúc vẫn rất chắc chắn và vững vàng qua bao năm tháng. Cũng vì đặc điểm này mà Dục Xương Lâu có danh xưng là “Đông đảo tây oai”.

Hiện nay Phúc Kiến có khoảng 20.000 Thổ Lâu nằm rải rác khắp các địa phương trong đó có 46 nằm trong danh sách được công nhận Di sản Thế giới, như một minh chứng vĩ đại cho nghệ thuật kiến trúc cổ của Trung Quốc.
 Xem thêm:
Phù Dung - Cổ Trấn Ngàn Năm Trên Thác Nước 
Hồng Giang Cổ Thương Thành - Dạo Bước Trên Dấu Xưa Thời Gian
Say Lòng Cùng Thiên Nhiên Cửu Trại Câu
 

x (x)
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger