VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

RỒNG - BIỂU TƯỢNG VĂN HÓA CỦA NGƯỜI KHMER

Khi đến các ngôi chùa hoặc bất kì công trình tôn giáo nào ở Campuchia bạn chắc hẳn sẽ gặp hình ảnh những con rồng được chạm khắc tinh xảo. Rồng trong văn hóa người Khmer được xem là linh vật, có nguồn gốc du nhập từ văn hóa Ấn Độ.
Rồng là một biểu tượng văn hóa xuất hiện ở rất nhiều nước châu Á, tuy nhiên về hình dáng vào ý nghĩa có những biến đổi khác nhau. Rồng trong văn hóa người Campuchia chính là sự tiến hóa của loài rắn khổng lồ. Chính vì thế có rất nhiều biến thể khác nhau, rồng có thể có nhiều đầu, nhiều thân. Người dân tin rằng loài rồng này có sức mạnh linh thiêng và có nhiều quyền năng. Việc đặt tên và phân chia các loại rồng chủ yếu là dựa vào số đầu rồng.

 

Rồng trong văn hóa người Khmer được xem là linh vật, có nguồn gốc du nhập từ văn hóa Ấn Độ
 
Các tên gọi khác nhau của rồng kèm theo ý nghĩa
Rồng 1 đầu có tên là Shisha. Tương truyền đây là lòa rồng được hình thành từng những hạt bụi của vũ trụ chính vì thế mà nó sẽ trường tồn cùng với thời gian. Người dân xem loài rồng này là biểu tượng của chiến thắng và hạnh phúc, rồng Shisha còn được tôn thờ làm tổ mẫu của người Khmer.
Rồng 3 đầu có tên là Neak Kolapa. Loài rồng này được sinh ra ở khoảng giữa của cõi trời và nhân gian, nhưng lại sống dưới lòng đại dương. Rồng Kolapa mang ý nghĩa tượng trưng cho Tam Bảo trong Phật giáo: Phật, Pháp, Tăng. Ngoài ra, còn mang một ý nghĩa khác đó chính là sợi dây nối kết mối quan hệ chồng, vợ và con cái trong gia đình.
Rồng 5 đầu được gọi là Neak Ananta. Được sinh ra cùng ngồn gốc với rồng 1 đầu và chỉ sống ở trên cõi tiên. Rồng năm đầu được xem như vị thần sáng tạo ra sự sống. Rồng Kolapa là linh vật đồng hành cùng với thần Vishnua từ thuở mới tạo ra sự sống trên trái đất. Còn trong Phật giáo, rồng 5 đầu chính là biểu tượng cho 5 vị Phật trong cõi Ta Bà.
Rồng 7 đầu có tên gọi là Neak Meachalin. Đây là loài rồng có sự hình thành khá đặc biệt, đó chính là ra đời từ đáy giếng Heranhes. Loài rồng này là biểu tượng của sự an vui hạnh phúc, rồng che chở bảo hộ con người tránh khỏi những kiếp nạn từ thiên tai. Đây cũng chính là linh vật cuộn mình làm bệ đỡ cho đức Phật khi ngài tọa thiền. Rồng 7 đầu còn là biểu tượng của 7 vị thần cai quản 7 tinh tú trong thái dương hệ, những vị tinh tú này trực tiếp tác động đến đời sống của con người dưới trần gian.
Rồng 9 đầu mang tên là Neak Vasuki. Đây là loài rồng của các vị thần, biểu tượng của sức mạnh, quyền năng thần linh cùng sự trường tồn của vũ trụ bao la. Loài rồng này cũng là biểu tượng của miền cực lạc. 

 

Mỗi con rồng đều mang những ý nghĩa khác nhau dựa vào số đầu của chúng
 
Từ thời cổ xưa cho đến hiện đại, người dân Campuchia vẫn tin rằng loài rồng chính là linh vật có mối quan hệ mật thiết với xã hội loài người. Họ luôn tự nhận mình là con cháu của các vị thần rồng, và tôn thờ loài rồng như một biểu tượng văn hóa linh thiêng. Rồng chính là hiện thân của đức tin, sự bảo hộ con người tránh những điều xấu xa gặp phải trong cuộc sống.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger