VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

QUỐC VƯƠNG CỦA ĐẤT NƯỚC BRUNEI

Quốc vương của đất nước Brunei – đất nước nhỏ bé với trữ lượng dầu khổng lồ nằm ở phía bắc đảo Borneo – một trong những người giàu nhất thế giới (với tài sản ước tính hơn 25 tỷ USD) - nổi tiếng trên thế giới bởi sự xa hoa giàu có, với cá tính đặc biệt, vô cùng điển trai và tính cách khiêm nhường của mình.
Về thân thế và tài sản: Vị vua ấy mang tên Hassanal Bolkiah - vị Sultan thứ 29 của Brunei, sinh ngày 15/7/1946 là trưởng nam của Omar Ali Saifuddien III. Ông đã tốt nghiệp đại học Victoria ở Kuala Lumpur (Malaysia) và Học viện Quân sự Hoàng gia Anh. Cũng như cha, ông được Nữ hoàng Elizabeth II của Anh phong tước Hiệp sĩ. Ngày 5 /1/1967, ông kế vị vua cha và đến ngày 1/8/1968 tổ chức lễ đăng quang hết sức trọng thể. Trước khi lên ngôi, ông bắt buộc phải kết hôn với một người được vua cha sắp đặt trong Hoàng tộc - Hoàng hậu Saleha (người vợ này ông sẽ không bao giờ được ly hôn), và 2 cung phi - Pengiran Isteri Mariam và Pengiran Isteri Azrinaz Mazhar (đã ly hôn). Nhà vua có 7 Công chúa và 5 Hoàng tử. Về các chức vụ mà ông hiện đang nắm giữ cũng đầy thú vị, gần như toàn bộ quyền hành pháp và lập pháp đều nằm trong tay nhà vua: Ông đồng thời là Quốc vương, là nguyên thủ quốc gia, là Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính, Tổng Tư lệnh quân đội và Thủ lĩnh Hồi giáo ở Brunei. 

 

Quốc vương của đất nước Brunei – một trong những người giàu nhất thế giới

 
Nhờ vào những trữ lượng dầu mỏ và khí đốt đã phát hiện thấy ở Borneo từ đầu thế kỷ XX. Điều kỳ thú là toàn bộ trữ lượng dầu khí phong phú nhất Đảo Borneo lại chỉ tập trung ở chính vùng lãnh thổ nhỏ bé nhiều đầm lầy của Brunei. Công ty Brunei Shell Petroleum thuộc về Anh, Hà Lan và Hoàng gia Brunei chịu trách nhiệm chính trong việc thăm dò, khai thác và hưởng lợi từ nguồn “vàng đen” khổng lồ này. Hiện nay, Brunei chiếm vị trí thứ ba ở Đông Nam Á về sản lượng dầu mỏ, khoảng 163 nghìn thùng/ngày, và chiếm vị trí thứ tư trên thế giới về sản lượng khí đốt giúp cho Quốc vương Brunei nghiễm nhiên trở thành tỷ phú thế giới. 
 

Brunei chiếm vị trí thứ ba ở Đông Nam Á về sản lượng dầu mỏ

 
Xa hoa tột bật
Hassanal Bolkiah đã lập một vài kỷ lục được ghi vào cuốn Guinnness về mức độ chi tiêu. Chẳng hạn, một bức tranh của Renoir đem bán đấu giá đã được ông mua với giá 17 triệu đôla, cô con gái ông vào ngày sinh nhật đã được ông tặng chiếc máy bay Airbus A - 340 trị giá 100 triệu đôla. Ông sở hữu chuyên cơ riêng Boeing 747 với giá 400 triệu đôla và bỏ ra thêm 120 triệu đôla để tân trang bằng vàng ròng và pha lê thương hiệu nổi tiếng Lalique, có cả một Airbus 340, bên cạnh sáu chuyên cơ nhỏ, hai trực thăng. 

 

Bộ sưu tập xe "khủng" của Quốc Vương Hassanal Bolkiah

 
Ông sở hữu khoảng 7000 chiếc xe hơi đắt tiền đủ các thương hiệu siêu đắt và siêu sang: Mercedes-Benz, Ferrari, Bentley, BMW, Jaguar, Koenigsegg, Lamborghini, Aston Martin...Hơn một nửa số lượng xe Rolls-Royce trên thế giới được mua bởi vị vua này, Một tính toán vui cho thấy, nếu ngài Quốc vương sử dụng mỗi ngày một chiếc xe, thì phải mất tới mười ba năm rưỡi để toàn bộ 7.000 xe được lăn bánh. Ngoài ra nhà vua còn sưu tập tất cả những chiếc ô tô nào giành được giải vô địch “Công thức 1” kể từ năm 1980, được mua thẳng từ tay chủ nhân các hãng Ferrari, McLaren... Khi ra nước ngoài, nhà vua đem theo đoàn tùy tùng ít nhất là 400 người. Đã có lần, khi dừng chân tại khách sạn yêu thích của nhà vua là khách sạn North America, “đoàn đại biểu” Brunei thuê hẳn 100 phòng và chi 1 triệu đôla cho 4 ngày lưu lại đây. 
Tòa lâu đài quốc gia “Istana Nurun Iman” có diện tích lớn hơn Vatican (dài 525 m và rộng 228 m, trong đó có 1788 phòng và 257 buồng tắm hơi riêng biệt. Các mái vòm của lâu đài được xây dựng bằng vật liệu nhập cảng từ 30 nước và được phủ bằng vàng 22 cara. Lâu đài có phòng ăn có sứa chứa 4.000 người và phòng cầu nguyện cho 5.000 người cùng lúc. Ông cũng là người xây dựng những thánh đường phủ đầy vàng ròng và đính kim cương, đá quý tại Brunei.

 

Cung điện "Istana Nurun Iman” được xem là biểu tượng cúa vương quốc này

Và một cá tính vô cùng đặc biệt
Ngày 11.3.2013, quốc vương Hassanal Bolkiah đã tự lái chuyên cơ của mình là chiếc Boeing 747 đến Washington D.C để hội đàm cùng Tổng thống Obama về các vấn đề hợp tác dầu khí và biến đổi khí hậu. Obama đã tỏ ra rất ngưỡng mộ đối với nhà vua Bolkiah: "Tôi nghĩ có lẽ ông ấy là nguyên thủ duy nhất trên thế giới tự điều khiển một chiếc Boeing 747". Ông Obama còn đùa: "Nếu các phi công Không lực 1 (Air Force One) gặp vấn đề, chúng tôi đã biết sẽ tham vấn ai". Ngày thường khi đi trên đường phố, mặc dù có đoàn tùy tùng và tài xế nhưng nhà vua vẫn để tài xế ngồi một bên và tự mình lái xe. Khi vào một quán bánh mì Burger ưa thích, nhà vua vẫn xếp hàng chờ tới lượt mình nếu mua về và nếu ngồi lại ăn, ông ta sẽ tự tìm cho mình một bàn trống để ngồi và từ tốn hỏi một người dân của ông ta rằng “Liệu tôi có thể ngồi chung bàn vì các bàn khác đã kín người”. Vì thế người dân vô cùng yêu kính và cũng tự hào về vị vua với tính cách vô cùng đặc biệt của mình. 

 

Quốc vương Hassanal Bolkiah đã tự lái chuyên cơ của mình là chiếc Boeing 747 đến Washington D.C để hội đàm cùng Tổng thống Obama
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
THAM QUAN HÒN ĐẢO THIÊN ĐƯỜNG BALI - VƯƠNG QUỐC BRUNEI - DU THUYỀN NGẮM HOÀNG HÔN

20/10/2020

27.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger