VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

PHỐ HÀNG ĐÀO Ở HÀ NỘI

"Hà Nội 36 phố phường" - nghe qua ai người Việt Nam cũng thấy một sự thân quen, đặc biệt với người dân Hà Nội, đó là một cụm từ “máu thịt”.... Với Thạch Lam - nhà văn yêu Hà Nội cháy bỏng, Hà Nội 36 phố phường được thổi hồn thành một tập sách chứa đựng những nét đẹp tinh túy của một chốn Hà thành phồn hoa, đầy chất thơ, lãng mạn và kiều diễm. 

>>> Đọc thêm: Long Biên Vào Danh Sách 5 Chợ Thú Vị Nhất Đông Nam Á

 

"Hà Nội 36 phố phường" - nghe qua ai người Việt Nam cũng thấy một sự thân quen, đặc biệt với người dân Hà Nội

Tác giả đã mở đầu cuốn sách về phố thị lịch duyệt đó:  “Người Pháp có Paris, người Anh có London, người Tàu có Thượng Hải… Trong các sách vở, trên các báo chí, họ nói đến thành phố của họ một cách tha thiết, mến yêu… Chúng ta cũng có Hà Nội, một thành phố có nhiều vẻ đẹp, vì Hà Nội đẹp thật (chúng ta chỉ còn tìm những vẻ đẹp ấy ra), và cũng vì chúng ta yêu mến”. Hà Nội phải sánh ngang với Paris, London, Thượng Hải.

“Hà Nội 36 phố phường” là một cách gọi ước lệ khu vực đô thị cổ, nằm bên trong và bên ngoài cả khu phố cổ. “Những biển hàng” trong Hà Nội của Thạch Lam là các phố nghề sản phẩm truyền thống: Hàng Mã, Hàng Tre, Hàng Thiếc.... Ngoài ra một số phố tuy không giữ nghề truyền thống, nhưng cũng tập trung chuyên bán một loại hàng hóa như phố Hàng Quạt bán đồ thờ, Hàng Buồm bán bánh kẹo... Trong đó phố Hàng Đào được xem là cổ kính và thơ mộng nhất khu phố cổ Hà Nội.

 

Phố Hàng Đào được xem là cổ kính và thơ mộng nhất khu phố cổ Hà Nội

Phố Hàng Đào Hà Nội nằm theo hướng Bắc - Nam, dài gần 300m. Đầu phía Nam của phố là quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục sát hồ Hoàn Kiếm, đầu phía Bắc giáp phố Hàng Ngang. Phố Hàng Đào có từ trước thời Pháp thuộc, người Pháp gọi là “Rue de la Soie” (con đường Tơ Lụa), đây cũng là một cách chơi chữ. Năm 1945 đổi lại tên là phố Hàng Đào cho đến nay.
 

Phố Hàng Đào Hà Nội có từ trước thời Pháp thuộc, người Pháp gọi là “Rue de la Soie” (con đường Tơ Lụa), đây cũng là một cách chơi chữ

>>> Đọc thêm: Chuyện Về Thánh Mẫu Liễu Hạnh Và Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Trong Văn Hóa Người Việt

Ngược dòng lịch sử, phố Hàng Đào Hà Nội đã được hình thành khoảng 400 năm trước, dọc trên con đê gần Hồ Gươm. Theo sách tư liệu cổ, phường Đại Lợi tập trung người làng Đan Loan chuyên nghề nhuộm tơ lụa có từ thời Trần - Hồ, qua thời hậu Lê thì đã sầm uất (theo Dư Địa Chí của Nguyễn Trãi). Thế kỷ 15, 16 người dân ở nhiều nơi, đặc biệt từ Đan Loan, Hải Dương tới Hà Nội đã lập nên phường Đại Lợi chuyên nghề nhuộm tơ lụa, phố Hàng Đào trở thành trung tâm tơ lụa sầm uất của kinh thành Thăng Long.

Trong Dư Địa Chí từ thế kỷ 15, Nguyễn Trãi viết: “Phường Hàng Đào nhuộm điều” nghĩa là dân phường này, ở thời đó, đã có nghề nhuộm và chuyên về nhuộm màu đỏ, màu hồng sen. Tới thế kỷ 18, phố này nhận nhuộm thêm nhiều màu khác, còn nhận cả “chuội” tơ lụa cho trắng nõn nà. Sách Thượng kinh phong vật chí: “Phường Hàng Đào làm nghề nhuộm màu. Màu trắng trắng như tuyết. Màu đỏ đỏ như tiết. Màu đen như nhuộm mực… Màu vàng là màu chính. Màu tạp thì có màu huyền, thiên thnh, hoa đào, cánh chả, quan lục, không màu nào giống màu nào…”.

 

Phần lớn các cửa hiệu phố Hàng Đào từ thế kỷ 19 chủ yếu bán lẻ lụa, vải và do phụ nữ cai quản

Khoảng nửa thế kỷ trở lại, phần lớn nghề nhuộm chuyển sang khu Cầu Gỗ, phố Hàng Đào Hà Nội trở thành phố chuyên bán các loại hàng tấm, tơ lụa, lượt, là, đũi, sa…. Là “con đường tơ lụa” thu nhỏ của Hà thành. 

>>> Đọc thêm: Phở - Món Ăn Quốc Hồn Quốc Túy Của Người Việt

Thực ra, ngày trước phố Hàng Đào Hà Nội nguyên là phần đất của hai phường Đồng Lạc (phía giáp Hàng Ngang) và Đại Lợi (phía giáp Bờ Hồ). Phần lớn các cửa hiệu phố Hàng Đào từ thế kỷ 19 chủ yếu bán lẻ lụa, vải và do phụ nữ cai quản. Tới đầu thế kỷ 20, một số người Ấn Độ tới mở hiệu bán các thứ vải vóc len dạ nhập từ phương Tây sau đó mọc lên vô số hiệu tạp hóa, vàng bạc, làm mũ… nhưng chủ yếu Hàng Đào vẫn là phố tơ lụa. Ngày nay di tích của hai phường cũ đó là những đình miếu còn sót lại: miếu Đồng Lạc số nhà 31; đình Đồng Lạc ở số nhà 38; đền Đại Lợi còn có tên là đền Bạch Bố (vải trắng) ở nhà số 47; đền thờ thần Bạch Mã. Bên cạnh đó, phố Hàng Đào Hà Nội còn có một ngôi nhà đáng lưu ý: nhà số 10. Trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 12 năm 1907 là chính trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

 

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục ngày nay

Cách nay khoảng 20 năm, toàn bộ đường ray tàu điện Hà Nội xưa bị phá hết, nhường chỗ cho các tuyến xe bus. Số lượng các cửa hiệu quần áo, vải lụa, đồ vàng bạc, thủ công mỹ nghệ ngày càng đông đúc. Các hộ dân còn mở nhiều dịch vụ homestay cho du khách. Hiện nay tuyến đường chính qua phố Hàng Đào Hà Nội đã trở thành một chiều.

Lân cận đó là chợ Đồng Xuân - một ngôi chợ lâu đời nổi tiếng của Hà Nội…. Đặc biệt, tuyến phố cổ đêm này còn là cung đường phục vụ ẩm thực phong phú với các món đặc sản Hà Nội: bánh đúc thịt bằm, bún ngan, bún riêu cua bắp bò, nộm su hào, sấu ngâm, ô mai,… níu chân du khách buổi dạo đêm giữa mùa hoa sữa...

Trải qua bao thế kỷ, phố Hàng Đào Hà Nội vẫn được xem một trong những hàng buôn bán tấp nập bậc nhất. Ngày nay cũng có ít nhiều thay đổi, nhưng Hàng Đào vẫn là linh hồn của “Hà Nội 36 phố phường”.

Xem thêm:

Tinh Hoa Ẩm Thực Miền Bắc

Truyền Thuyết Thánh Gióng Và Lễ Hội Đền Gióng Sóc Sơn

Những Cánh Đồng Lúa Chín Vàng Đẹp Nao Lòng Ở Miền Bắc

Tứ Đại Đèo Ở Miền Bắc Việt Nam - Khi Thiên Nhiên Thách Thức Con Người

Tứ Bất Tử Trong Văn Hóa Dân Gian Việt Nam


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger