VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NÚI ATHOS LÃNH ĐỊA LINH THIÊNG CỦA RIÊNG ĐÀN ÔNG

"Nhiều du khách hỏi rằng vì sao tôi chọn ở lại vùng đất này trong khi thế giới bên ngoài có rất nhiều điều thú vị. Riêng tôi thấy cuộc sống nơi đây rất yên tĩnh, thảnh thơi, không ưu tư phiền não. Chúng tôi sống trên này trường thọ hơn những người sống ở các nơi khác trên thế giới. Vậy thì tại sao chúng tôi lại cần phụ nữ? Phụ nữ đột nhập thế giới chúng tôi ư? Tôi không quan tâm và cũng chẳng cần biết họ là gì”.
Một tu sĩ ngụ trên núi Athos đã trả lời như vậy trước câu hỏi đặt ra cho việc ông suy nghĩ thế nào về đạo luật cấm phụ nữ xuất hiện trên vùng đất linh thiêng ấy hơn 1.000 năm qua. Núi Athos là một ngọn núi thuộc bán đảo vùng Halkidiki tức Đông Bắc Hy Lạp, với chiều dài 60 km, rộng từ 7–12 km và diện tích 390 km². Nơi đây nổi tiếng là vùng đất linh thiêng của quần thể 20 tu viện Chính Thống giáo.

 

 
Đây là thế giới riêng của các nam tu sĩ từ những năm 800 sau Công Nguyên. Năm 1045, Constantino Monomachos, Hoàng đế Byzantine thời bấy giờ đã trao quyền tự trị cho vùng núi Athos này, nơi đây chính thức trở thành quốc gia tu viện. Vào năm 1060, nhằm mục đích giúp các giáo sĩ nam tịnh tâm và đến gần hơn với Chúa nên đạo luật Cấm phụ nữ được ban hành. Quy định này không đơn thuần chỉ cấm phụ nữ mà còn cấm luôn cả những loài vật giống cái (trừ những con vật bay trên trời), hoạn nhân hay thậm chí là đàn ông không có râu. 
Athos trong tiếng Hy Lạp gọi là Ayion Oros hoặc Agion Oros, có nghĩa là "Thánh Sơn". Hiện nay có khoảng 2.000 cư dân sinh sống ở đây, trong đó số tu sĩ chiếm là 1.300, tất cả đều là đàn ông. 
Ngày nay nơi núi Athos mỗi ngày chỉ cho phép 100 du khách là người Hy Lạp hoặc người theo Chính Thống giáo viếng thăm và họ phải có giấy phép đăng ký từ trước. Hạn ngạch cho du khách nước ngoài thăm viếng là 10 du khách nam mỗi ngày và phải đặt trước một tháng. Ngoài ra các du khách này phải có vẻ ngoài hiền lành, chân thật, trước khi lên phải trút bỏ xiêm y để kiểm tra nghiêm ngặt tránh trường hợp cải trang. Bởi nơi đây ngăn cấm du khách nữ nên họ chỉ có thể tham quan từ trên thuyền. Nếu có trường hợp vi phạm thì sẽ bị phạt rất nặng.

 

 
Trong số 20 tu viện của quần thể này, thì có 17 tu viện là của người Hy Lạp, 3 tu viện còn lại là của người Nga (Agiou Panteleiminos), người Serbia (Hilandar) và người Bulgaria (Zografou). Núi Athos được UNESCO công nhận là Di sản của thế giới năm 1988. 

Tu viện Pandokratoros
Tu viện Pandokratoros là một trong 17 tu viện của người Hy Lạp. Tu viện này được xây dựng bên bờ biển Đông Bắc của bán đảo, sở hữu một kiến trúc tuyệt đẹp với vị thế tựa sơn hướng hải. Tu viện này có 15 nhà nguyện, quan trọng nhất trong số đó là Dormition của Đức Mẹ đồng trinh. Tu viện này được thành lập vào thế kỷ thứ XIV bởi hai quan chức Byzantine. Sau sự sụp đổ của đế chế Byzantine, tu viện mất đi nguồn tài trợ từ chính quyền và tiếp tục hoạt động nhờ sự tài trợ từ những nhà cai trị ở Đông Âu. Điểm nhấn của tu viện là sở hữu một bộ sưu tập lớn của các pho tượng nhỏ, các bình lọ và những cổ vật. Ngoài ra tu viện có một thư viện lưu trữ khoảng 350 bản thảo và hơn 3.500 cuốn sách. Pandokratoros là nơi sinh sống của tất cả 25 tu sĩ. 

 

 
Dù nổi tiếng với đạo luật khắt khe, nhưng trong lịch sử cũng có một vài trường hợp ngoại lệ cho phụ nữ lên núi Athos. Chẳng hạn như năm 1347, Nữ hoàng Serbia là Jelena Kantakuzin lánh nạn tại núi khi xảy ra bệnh dịch và công chúa Serbia là Mara Brankovic được phép đến thăm để đóng góp cho việc tu bổ các tu viện. Ngoài hai trường hợp đó thì có một vụ xâm nhập của nữ giới lên đỉnh Athos gây chấn động giới truyền thông. Nữ văn sĩ người Pháp, Maryse Choisy hy sinh cắt bỏ bộ ngực của mình và cải trang thành nam giới để trải nghiệm cuộc sống nam nhân trên núi trong một tháng. Sau khi trở về bà đã cho xuất bản cuốn sách Một tháng ở nơi chỉ dành cho đàn ông. 
Núi Athos là thánh địa linh thiêng nhất và nổi tiếng nhất của Hy Lạp. Tuy rằng thế giới ngoài kia đang biến đổi như thế nào nhưng bên trong quần thể tu viện này vẫn lưu giữ sự tĩnh lặng của hàng thế kỷ trước. Cho nơi đây bất khả xâm phạm, các du khách vẫn mong được đến đây một lần để khám phá thế giới tâm linh huyền bí chỉ dành riêng cho đàn ông này.

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ BALKANS HY LẠP – ALBANIA – MACEDONIA – KOSOVO – MONTENEGRO – BOSNIA & HERZEGOVINA – CROATIA

04/11/2020

104.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger