VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ÔNG GIÀ NOEL

Câu chuyện về ông già Noel theo sự lan truyền của ngày lễ Noel ngày nay đã trở thành một nhân vật được trẻ em trên toàn thế giới trông ngóng mỗi năm. Tuy nhiên rất ít người trong chúng ta biết được rõ mọi thứ về nhân vật đặc biệt gắn liền với lễ giáng sinh này, sau đây những điều có thể bạn chưa biết về ông già Noel

1. Ông già Noel hiện đang sống ở đâu?
 

Những căn nhà đầy màu sắc Noel lãng mạn dưới tuyết trắng
 
Ngày nay người ta tin rằng ông già Noel hiện đang sống ở Rovaniemi cụ thể là ở làng Lapland

Lapland hay làng ông già Noel tọa lạc tại vành đai Bắc Cực, điều tuyệt nhất là nơi đây đã mở cửa cho bất kỳ ai đến thăm chứ không hề đóng cửa nhằm bí mật nữa
 

Không khí Noel kéo dài suốt năm ở Lapland 
 
Ngôi làng của ông già Noel là quần thể gồm nhiều điểm tham quan đã đi vào truyền thần tiên cho trẻ thơ từ lâu như: văn phòng ông già Noel, nơi ở của các yêu tinh, bưu điện ông già Noel, lò bánh Giáng Sinh, xưởng sản xuất đồ chơi,...  cùng các cửa hàng bán đồ lưu niệm khác…

Mỗi ngày ở đây đều như giáng sinh bởi không khí Noel tràn ngập cả khu làng, vào đúng dịp giáng sinh thì nơi đây lại tất bật hơn cả bởi lượng khách đến đây lên đến hàng trăm ngàn lượt khách tham quan

2 . Nguồn gốc Noel lấy nguyên mẫu từ huyền thoại nào?
 

Bức tranh vẽ vị thần Odin già cả trên con ngựa 6 chân chạy trong mùa đông xứ Bắc Âu
 
Tạo hình ông già Noel thân thiện, hồng hào và quý mến trẻ em, rồi sẵn sàng trèo qua ống khói tặng quà cho các bé như ngày nay chúng ta đã biết có thể có nguồn gốc từ những huyền thoại rất xa xưa.

Theo nhiều tư liệu có thể ông già Noel là sự pha trộn từ các nhân vật như: Father Chrismast (Cha Giáng sinh) của Anh, thánh Sinterklaas của Hà Lan và nhân vật ban tặng quà cho trẻ nhỏ ở vùng Myra. Thậm chí có người cho rằng ông già Noel có nguồn gốc từ thần Odin trong thần thoại Bắc Âu vì nhiều thứ trong đó có bộ râu dài của cả hai.

 
Phù thủy già cả Befana trong truyền thuyết của nước Ý bay trong đêm tuyết đi tặng quà cho trẻ em ngoan
 
Thậm chí theo truyền thống ở Ý, thì nhân vật có vai trò tặng quà tương tự ông già Noel lại là một phù thủy tên Befana. Đây là một nhân vật có phép lạ và thường ăn mặc một bộ quần áo rách rưới dính đầy bồ hóng. Song vào năm mới, bà Befana sẽ cưỡi chổi bay khắp thế giới và phát kẹo cùng quà cho những bé ngoan.

3. Ông già Noel chỉ tặng quà cho trẻ ngoan vậy còn trẻ hư thì sao?
 
Ông già Noel tặng quà cho bé ngoan, Krampus tặng quà cho bé hư
 

Theo nhiều truyền thuyết vào ngày lễ Giáng sinh thì ông già Noel chỉ đến nhà trẻ ngoan và tặng quà cho chúng, còn trẻ hư ông sẽ thường chẳng bao giờ đến. Do đó để khuyến khích các bé mỗi năm đều trở nên ngoan ngoãn hơn, các bậc phụ huynh châu Âu thường dọa rằng: nếu con không ngoan ngoãn con sẽ không được ông già Noel viếng thăm
Krampus tặng than đá đen xì, que đánh đòn để dọa các bé chưa ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ trong năm vừa rồi
 
Krampus là một nhân vật có hình dáng xấu như ác quỷ, vai trò của Krampus giống như ông ba bị ở Việt Nam đó là Krampus sẽ xuất hiện ở nơi có trẻ hư vào ngày Noel để dọa các bé.

Trong những truyền thuyết cổ Krampus sẽ bắt cóc các bé hư nếu các bé trong năm đó không ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ, hoặc nhẹ hơn là sẽ lấy roi đánh các bé. Còn ngày nay thường người ta chỉ nói rằng Krampus sẽ tặng thật nhiều than đen xì thay vì quà cho các bé hư.

4. Ông già Noel có thực là một ông già độc thân vui vẻ…?
 

"Bà già Noel", người phụ nữ thầm lặng luôn bên cạnh ông già Noel
 
Ông già Noel không độc thân vui vẻ vì ông đã có vợ rồi. Vợ của ông già Noel lần đầu tiên được nhắc tới trong cuốn truyện ngắn mang tên “Huyền thoại Giáng Sinh” 1849. Tác giả của nó là James Rees, nhà văn này là một nhà truyền giáo Cơ đốc ở Philadelphia - Mỹ. Tên đầy đủ của bà già Noel là Jessica Mary Claus tức là đặt theo tên Đức mẹ Maria. Nhân vật này đã xuất hiện trên phim ảnh ví dụ phim “Santa Claus chinh phục người sao Hỏa” năm 1964.
 

Nhiều người vẫn thích phiên bản ông già Noel độc thân và vui vẻ hơn
 
Tuy nhiên nhiều người vẫn thích tin phiên bản ông già Noel là dễ thương, mập mạp và độc thân vui vẻ hơn.

5. Ông già Noel có phải lúc nào cũng mặc đồ màu đỏ phải không?
Câu trả lời tất nhiên là… không rồi…

Thực ra xưa kia ông già Noel có khi mặc đồ màu xanh lá, thậm chí là nhiều màu sắc khác tùy theo cách nhìn của từng nền văn hóa mà ông đến.

Trong đó màu xanh lá là màu sắc quần áo thường thấy nhất của ông già Noel, bởi vì xanh lá là màu của sức sống và của mùa xuân. Tức là ông già Noel khi đến không chỉ là để tặng quà cho các bé mà còn là để báo hiệu cây cỏ sắp đâm trồi trở lại. Bằng chứng là màu sắc của lễ Noel tới ngày nay vẫn là 2 màu xanh lá và đỏ, xanh lá là như trên còn đỏ là?

 

Coca đã thiết kế ra bộ quần áo đỏ trắng mà ông già Noel đã mặc tới nay
 
Màu đỏ gắn liền với hình ảnh ông già Noel có lẽ là kể từ khi họa sĩ Haddon Sundblom thiết kế bộ quần áo này cho ông vào 1930 trong một chiến dịch truyền thông của hãng Coca
 
Ông già Noel có vẻ thật sự khoái bộ đồ màu đỏ này
 
Sau đó không ngờ mẫu quần áo màu đỏ này không những có vẻ làm ông già Noel rất thích thú, mà thậm chí những người hâm mộ ông trên khắp thế giới sau nhiều năm cũng tỏ ra thích thú bộ quần áo mới này của ông hơn.

6. Tên của mấy chú tuàn lộc kép cỗ xe của ông già Noel là gì?
 
Ông già Noel cưỡi cỗ xe tuần lộc bay khắp thế giới tặng quà cho trẻ em
 
Ông già Noel mỗi lần bay đi tặng quà cho các bé khắp nơi thường ở trên một cỗ xe thần do 9 chú tuần lộc kéo bay đi. Tên của 9 chú lần lượt là Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donner, Blitzen và cả Rudolph. Tên của nhwuxng chú tuần lộc này có lẽ được bật mí lần đầu trong bài thơ “Chuyến ghé thăm từ St.Nicholas” năm 1823.
 
Rudolph là chú tuần lộc nổi tiếng nhất đàn, người ta hay đùa vui là mũi chú đỏ là do bị viêm mũi  vào mùa đông
 
Tạo hình của chú tuần lộc đặc biệt nhất là Rudolph có vẻ được nhắc đến từ năm 1939. Rudolph được tạo ra bởi một chiến dịch marketing do công ty bán lẻ sách Montgomery Ward thực hiện. Điểm làm Rudolph trở nên đáng yêu và nổi bật chính là nhờ chiếc mũi đỏ của chú.

7. Tại sao ông già Noel lại có tên là “Santa Claus”


Thánh Nicolas, thánh bảo hộ của trẻ em 
 
Trong tiếng Anh, cái tên Santa Claus là một cách phát âm theo giọng Mỹ từ một từ là  Sinterklaas trong tiếng Hà Lan. Và cái tên Sinterklass hay Sint-Nicolas thực ra là những cái tên liên quan tới Thánh Nicholas.
 

Ở Nga và nhiều nước hình ảnh Thánh Nicolas tặng quà cho trẻ em ngày nay vẫn cón có thể thấy trên những cuốn sách minh họa dịp Noel
 
Thánh Nicholas là một vị thánh chuyên bảo trợ cho trẻ em, vì vậy khi bạn gọi ông già Noel là Santa Claus thật ra bạn đang gọi nhân vật có nguồn gốc từ vị thánh này.
 
Dù có bao nhiêu chuyện kỳ lạ và bao nhiêu phiên bản ông già Noel khác nữa trên thế giới thì điểm chung nhất của mọi người cũng là tin tưởng rằng ông già Noel rất tốt bụng, trên hết ông luôn cắp theo túi quà để tặng cho trẻ con khắp thế giới này


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger