VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NGỌC TRAI PHÚ QUỐC - “MÓN QUÀ” TỪ BIỂN CẢ

Phú Quốc - hòn đảo được mệnh danh là “Đảo ngọc” của Việt Nam, thuộc tỉnh Kiên Giang, nằm cách xa đất liền 120km, nổi danh bởi không chỉ có biển xanh, cát trắng, nắng vàng, mà còn là nơi sản sinh ra rất nhiều sản vật biển quý hiếm. Trong đó, không thể không nhắc đến một loại “báu vật” của biển cả Phú Quốc, đó chính là ngọc trai.

>>> Đọc thêm: Tọa Độ Check In Mới Tại Phú Quốc - Sunset Sanato

 


Những viên ngọc trai Phú Quốc luôn mang một vẻ đẹp làm say đắm lòng người, nhất là với phái đẹp
 

Có lẽ cái tên “đảo ngọc” Phú Quốc ra đời một phần cũng bởi chất lượng những viên ngọc trai được tạo ra tại hòn đảo này. Số lượng ngọc trai nuôi tại Phú Quốc mỗi năm thường hạn chế ở một mức nhất định, sản lượng ngọc đạt chất lượng chỉ chiếm 5-10% trên tổng số ngọc thu hoạch. Ngọc trai tự nhiên lại càng hiếm hơn, trung bình khoảng 1500 con trai thì mới có một con có ngọc. Do đó, ngọc trai có giá trị rất cao trên thị trường. 

Đối với ngọc trai Phú Quốc tự nhiên, mò ngọc trai là cách phổ biến nhất để thu hoạch. Các thợ lặn thường bắt sò/trai từ đáy biển hoặc đáy sông và kiểm tra từng con một để tìm ngọc. Không phải tất cả sò/trai tự nhiên đều tạo ra ngọc, thông thường một mẻ 3 tấn trai/sò chỉ tìm được 3 hoặc bốn con có viên ngọc hoàn hảo.

 


Một cảnh trong quy trình và giai đoạn phát triển của trai nuôi lấy ngọc
 

>>> Đọc thêm: Chu Du Phú Quốc - Thưởng Thức Rượu Sim

Để bắt đầu quá trình nuôi trai lấy ngọc, người dân trong nghề phải lựa chọn một vùng nước thích hợp, thường là vùng lặng sóng, nước phải có nồng độ muối từ 25-35% (dưới 15% trai sẽ dễ bị chết), nhiệt độ nước từ 20-30 độ C. Sau đó, họ cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như: lưới, phao, lồng tre, dụng cụ cấy nhân,....

Kế đến là quá trình tuyển chọn trai để cấy nhân, theo kinh nghiệm của ngư dân Phú Quốc, trai mẹ được chọn là những con trai có tuyến sinh dục chưa thành thục, vì những con có tuyến sinh dục đã thành thục khi cấy nhân sẽ dễ bị chết hoặc rơi nhân. Nhân cấy cho trai mẹ thường là cát hoặc dị vật. 

 


Nuôi cấy ngọc trai chưa bao giờ là dễ dàng, những viên có độ tinh khiết và hoàn hảo cao thì giá lúc nào cũng đắt đỏ

Sau quá trình cấy nhân, cơ thể con trai chịu nhiều tổn thương nên yếu đi. Vì thế cần được nuôi vỗ để trai phục hồi sức khỏe. Môi trường nuôi vỗ phải yên tĩnh và điều kiện môi trường ít dao động ảnh hưởng tới trai. Sau thời gian nuôi vỗ, vết thương bình phục và lành dần, lớp biểu bì mặt ngoài màng áo sẽ phát triển bao lấy nhân cấy, biểu bì mặt trong sẽ bị mô liên kết hấp thụ và dần hình thành ngọc. Lúc này, trai sẽ được chuyển đến bãi nuôi chính để nuôi thành ngọc.
 


Đến giai đoạn nhất định, ngọc trai sẽ được đem lên và kiểm tra chất lượng


>>> Đọc thêm: Top 5 Món Ăn Làm Mê Mẩn Thực Khách Ở Đảo Phú Quốc 

Phụ thuộc vào giống trai mà phải thay đổi độ sâu của lồng nuôi để duy trì điều kiện thích hợp nhất cho trai phát triển. Thời gian nuôi ngắn hay dài tùy thuộc vào yêu cầu ngọc to hay nhỏ, thường ở khoảng từ 1-4 năm.

Trong quá trình nuôi trai, công việc chăm sóc chủ yếu là giữ cho lồng trai sạch để trai không mắc bệnh. Lồng trai thường bị các sinh vật sống bám gây ảnh hưởng đến sinh trưởng, do đó cần phải định kỳ vệ sinh lồng trai. Trong trường hợp môi trường nuôi bất lợi phải chuyển lồng trai đến nơi khác.

 


Có thể bạn đã biết, là ngoài ngọc trai màu trắng thì cũng có màu đen nữa đó!
 

Công đoạn cuối cùng chính là thu hoạch ngọc, tận hưởng thành quả sau bao ngày chờ đợi. Trai được lấy ngọc vào lúc nhiệt độ thấp thì chất lượng ngọc tốt hơn khi thu hoạch ở nhiệt độ cao. Thời điểm thu hoạch ngọc trai thường diễn ra vào tháng 8 - tháng 10 hàng năm.  Những viên ngọc trai sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch và trải qua quá trình chọn lọc kỹ càng. Những viên ngọc trai không tròn hay có nhiều vết bẩn sẽ không đạt tiêu chuẩn và phải trải qua công đoạn xử lý khác.

Chất lượng của viên ngọc trai thường được đánh giá qua 7 yếu tố: kích thước, hình dáng, màu sắc, độ bóng, độ nhẵn, độ dày lớp xà cừ và độ tương thích của các viên ngọc trai khi kết hợp với nhau. Ngọc trai Phú Quốc gần như đã đáp ứng được 7 tiêu chí này nên từ lâu đã thu hút được rất nhiều đối tác nước ngoài tới khai thác. 

Ngọc trai thường có màu trắng, đôi khi có màu kem hoặc phớt hồng và có thể pha chút vàng, xanh lá, nâu, tím hoặc đen. Ngọc trai Phú Quốc có nhiều màu sắc, với độ bóng, sáng và độ tròn hoàn hảo, đẹp mắt, nhất là ngọc trai đen, xanh nước biển và ngọc trai vàng là các loại mang lại giá trị lợi nhuận rất cao.

Ngọc trai là tài nguyên quan trọng, đem lại cho con người món quà vô giá. Có thể nói, nuôi trai lấy ngọc chính là một nghệ thuật ẩn chứa nhiều điều kỳ thú, đó là sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, khéo léo để chắt chiu vẹn tròn “kết tinh” của biển cả.

Xem thêm:


Top Những Điểm Tham Quan Tại Đảo Ngọc Phú Quốc

5 Hoạt Động Thú Vị Khi Đến Phú Quốc

Đảo Phú Quốc - Thiên Đường Nghỉ Dưỡng Tại Việt Nam

Đến Phú Quốc Đừng Quên Trải Nghiệm Chợ Đêm Dinh CậuBài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ ĐẢO NGỌC PHÚ QUỐC - BÃI SAO - TRẢI NGHIỆM CÁP TREO BĂNG QUA BIỂN DÀI NHẤT THẾ GIỚI - HÒN THƠM - BÃI BIỂN SUNSET SANATOKhuyến mãi

01/10/2020

5.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger