VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NGHĨA TRANG VỚI CÁC BIA MỘ HÀI HƯỚC Ở ROMANIA

Đó là một nghĩa trang niềm vui mà khi ai đến đó đều không hề cảm thấy rùng rợn. Một khu nghĩa trang được trang trí nhiều màu sắc sặc sỡ và nhiều chi tiết hài hước. 
Nhiều du khách đến ngôi làng Sapanta ở Romania cho rằng đây là một nơi khá buồn tẻ, nhưng thực chất cuộc sống ở đây rất vui tươi. Tưởng chừng như khi nhắc đến cái chết và nghĩa trang, người ta sẽ có cảm giác buồn đau và rùng rợn. Thế nhưng tại ngôi làng này người ta lại cho xây dựng một nghĩa trang vui vẻ trông đáng cười hơn là đáng buồn như những khu nghĩa trang khác.

 

Các ngôi mộ tại đây thể hiện rất nhiều hình ảnh độc đáo, dí dỏm
 
Bước chân đến khu nghĩa trang, du khách sẽ có cảm giác bất ngờ như đang đứng trước một bảo tàng nghệ thuật. Người dân nơi đây đã thể hiện lòng nhớ thương đối với người đã khuất bằng sự vui vẻ và hóm hỉnh. Các tấm bia mộ ở đây được trang trí bằng màu xanh da trời rất nổi bật. Ngoài ra, các chi tiết và hình ảnh trang trí cũng rất hóm hỉnh và sống động. Chân dung của người đã khuất được vẽ bằng những hình ảnh rất ngộ nghĩnh. Trên các tấm bia, thay vì ghi tên tuổi, quê quán của người quá cố thì họ viết lên những bài thơ hài hước, thậm chí là trêu đùa và viết ra những tật xấu hay bí mật lúc người đó còn sống.
 

Họ viết lên những bài thơ hài hước, thậm chí là trêu đùa và viết ra những tật xấu hay bí mật lúc người đó còn sống
 
Khu nghĩa trang niềm vui được bắt đầu xây dựng từ năm 1935, bởi một thợ mộc tên là Stan Ioan Patras. Ông chính là người đầu tiên khắc những bài thơ hài hước lên các tấm bia và được nhiều người dân hưởng ứng. Stan Ioan Patra đã khắc được hơn 800 ngôi mộ từ năm 1935 cho đến lúc ông qua đời vào năm 1977. Sau khi qua đời, ông đã truyền lại cho đệ tử của mình là ông Dumitru Pop tiếp tục làm công việc cho đến nay.
Với những gia đình có người thân vừa qua đời, họ sẽ gặp Dumitru Pop để nhờ ông khắc những bài thơ và làm thánh giá cho người đã khuất. Mặc dù, các bài thơ có tính mỉa mai, hài hước nhưng Dumitru Pop chưa bao giờ bị người khác phàn nàn, hay trách móc về điều này. Đối với người dân nơi đây, cái chết không phải là chấm dứt tất cả và người mất đang được sống vui vẻ ở một thế giới khác. Do đó, việc trang trí và khắc những bài thơ hài hước lên bia không phải là việc gây bất kính với người đã khuất mà đây là một điều rất bình thường đối với họ.

 

Thợ mộc nổi tiếng Stan Ioan Patras
 
Những vần thơ được khắc trên các bia mộ rất hài hước và có thể khiến nhiều người phải bật cười khi đọc được. Các bài thơ thường tóm tắt về cuộc đời của người đã khuất hoặc một câu chuyện hài hước dí dỏm. 
Thông thường những bài thơ viết cho những người đàn ông đã khuất là về sở thích uống rượu. Lời tạm dịch bài thơ: "Đây là nơi tôi - Stefan an nghỉ. Hồi còn sống tôi rất thích uống rượu. Khi vợ bỏ đi, tôi đã uống vì buồn. Sau đó tôi thấy càng uống nhiều, rượu càng làm tôi hạnh phúc. Và tôi thấy cũng chẳng có gì là quá tệ, cái chuyện vợ tôi bỏ đi ấy mà. Bởi vì tôi sẽ uống rượu cùng bạn bè của tôi. Tôi uống nhiều lắm, và tôi vẫn khao khát. Vì vậy, khi những ai đến thăm nơi an nghỉ của tôi, hãy để lại cho tôi một chút rượu nhé".

 

Các bia mộ họa lại lý do khiến cho người đó mất
 
Hay một bài thơ khác dành để tưởng nhớ người mẹ kế: “Người nằm dưới tấm bia đá này. Là dì ghẻ tội nghiệp của tôi. Giá như mụ sống thêm 3 ngày nữa. Để đọc những chữ này. Những người ghé qua đây. Xin đừng gọi mụ dậy. Để mụ trở về nhà. Và cắn đứt đầu tôi. Nhưng tôi sẽ có cách. Để mụ không thể về. Hãy ở lại đây nhé. Dì ghẻ tội nghiệp ơi.”
Một câu chuyện khác vể sự phản bội của một người đàn ông nghiện rượu như: “Còn một điều mà tôi rất yêu. Là đi tới quán rượu. Ngồi cạnh vợ ai đó”. Đôi lúc các bài thơ còn thể hiện sự căm phẫn, uất ức của người đã khuất. Ví dụ như trên ngôi mộ của một bé gái 3 tuổi chết vì tai nạn ôtô, những vần thơ toát lên sự căm thù: “Hãy chết nhé, tên lái taxi khát máu. Kẻ đến từ Sibiu. Ngươi phải dừng tại đây. Trước nhà ta vì đã đâm ta ra thảm kịch. Và làm ta chết. Để lại ba má ta với nỗi u sầu”. 

 

Dưới những tấm ảnh là những câu thơ, câu nói đầy dí dỏm
 
Mặc dù đây là một tục lệ lạ thường, nhưng để trang trí nên những ngôi mộ đặc biệt đến như thế thì không phải nơi nào cũng có. Sự mất mát có thể gây cho người ta đau thương, nhưng những con người nơi đây lại chọn niềm vui để gửi gắm đến người đã khuất. Trên hành trình khám phá đất nước Romania, khu nghĩa trang hài hước này một lần nữa là nơi khiến du khách tò mò và muốn đặt chân đến để tìm hiểu và khám phá.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
CHÂU ÂU LỄ HỘI HOA HỒNG HY LẠP – MACEDONIA – BULGARIA - ROMANIA

02/06/2020

98.990.000

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger