VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NGHI THỨC CẦU HÔN TRUYỀN THỐNG ĐỘC ĐÁO Ở MAROC

Mặc dù xã hội phát triển, các phong tục tập quán cũ dần bị phai nhạt, nhưng tại các vùng núi của Maroc vẫn còn những nghi thức cầu hôn cũ và được xem là một nghi thức vô cùng độc đáo của người Maroc.
Theo pháp luật Maroc, người chưa đủ 16 tuổi sẽ không được hết hôn, nhưng người Berber ở Maroc vẫn ủng hộ truyền thống hôn nhân thời xưa. Berber là một dân tộc truyền thống lâu đời tại Bắc Phi, đa số họ vẫn duy trì nếp sống cũ, và những tập tục nguyên thuỷ. Tất cả mọi việc quan trọng sẽ được tộc trưởng đảm nhiệm, cụ thể là từ việc chia thức ăn cho đến các nghi lễ cưới hỏi,...Người phụ nữ Berber thường có địa vị khá cao trong xã hội, do đó khi ra khỏi nhà họ không cần trùm kín mặt và được tự do giao lưu với mọi người.

 

Người phụ nữ Berber sở hữu đôi mắt vô cùng cuốn hút
 
Tại làng Aimo Mitchell vùng núi Atlas của Maroc thường tổ chức phiên chợ cô dâu vào lúc bình minh vào tháng 9 hàng năm. Các bé gái khoảng 12 tuổi được mẹ dắt theo không phải để đi chơi mà để kiếm một tấm chồng. Trước khi đến chợ, họ thả hết bò, dê lên núi, còn các cô gái trẻ sẽ phải trang điểm, đeo mặt nạ chỉ lộ ra đôi mắt. Các chàng trai sẽ xếp hàng trước mặt các cô gái, họ sẽ làm quen nhau qua giọng nói và ánh mắt. Mặt dù không nhìn thấy rõ gương mặt, nhưng nếu một cô gái có giọng nói ấm áp và ánh mắt trìu mến cũng đủ khiến đối phương say lòng. Những cô gái nếu cảm thấy cảm mến và hài lòng với đối phương, họ sẽ cho phép chàng trai được nắm tay mình. Phiên chợ cô dâu cũng là một cơ hội đi tìm hạnh phúc mới cho những người phụ nữ goá chồng hoặc đã li hôn. Vì đã có kinh nghiệm chăm sóc gia đình và sinh con nên việc tìm chồng mới đối với họ là rất dễ dàng. Sau khi chấp nhận nhau, và được sự đồng thuận của cha mẹ, họ sẽ tính đến hôn sự ngay hoặc sẽ có thể tìm hiểu nhau sau một thời gian nữa.
 

Một phiên chợ cô dâu của người Berber tại làng Aimo Mitchell
 
Người phụ nữ khi xuất giá sẽ được mẹ mình dùng nước ép từ hoa móng tay chấm lên hai chân, vì người Berber tin rằng làm như thế sẽ giúp cô gái trừ được tà ma và tai hoạ. Trước khi bước ra khỏi nhà, cô dâu sẽ được mẹ hôn vào đầu gối. Sau đó, cô dâu phải ở phòng một mình rồi cưỡi la hoặc loại gia súc nào đó (loại gia súc được cho là không có giới tính) về nhà chồng.
 

Đám cưới cưới của một cặp đôi người Berber
 
Một người phụ nữ có họ hàng với cô dâu sẽ trở thành phù dâu của họ. Khi cô dâu tới nhà chồng, phù dâu sẽ bế cô dâu lên giường, 2 chân cô dâu không được chạm đất, nếu không sẽ bị ma quỷ nhập vào người. Người Berber có chế độ một vợ một chồng nên trong đêm tân hôn, chú rể phải thề với trời đất sẽ bảo vệ vợ của mình đến suốt đời.
 

Cô dâu đang cưỡi ngựa về nhà chồng theo nghi thức truyền thống
 
Mặc dù, đây là một phong tục khá lạc hậu và cũ kỹ so với thời đại hiện nay, nhưng ở góc độ nào đó nó vẫn là một nét văn hoá truyền thống độc đáo của người Berber. Từ cuộc sống của họ, bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống trước đây của người Maroc. Và trên hành trình khám phá những công trình tuyệt đẹp, bạn lại có thể biết thêm nhiều điều mới lạ về văn hoá của đất nước Maroc.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger