VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NGHỆ THUẬT VẼ HENNA

Henna tên một loài thực vật từng được dùng làm thuốc nhuộm từ hàng ngàn năm trước. Từ mục đích ban đầu chỉ dùng cho việc nhuộm Henna đã trở thành một nghệ thuật vẽ màu, một nét văn hóa đặc sắc phát triển mạnh ở những quốc gia Hồi giáo.
Khởi phát từ Ấn Độ nghệ thuật vẽ màu Henna đã lan tỏa ra những quốc gia lân cận và trở thành một loại hình nghệ thuật rất được yêu thích ở Ả Rập, Nam Á, Trung Cận Đông và các khu vực ở Bắc Phi. Ở Maroc, vẽ Henna rất được yêu chuộng ở cả nữ lẫn nam.

 

Vẽ Henna là cách làm đẹp mà người phụ nữ Maroc rất yêu thích
 
Truyền thống văn hóa vẽ Henna
Những người đàn ông Hồi giáo thích sử dụng Henna để nhuộm tóc và râu. Đặc biệt, việc nhuộm râu là một nét văn hóa truyền thống rất được khuyến khích. Truyền thống này có tên gọi là Sunah. Tương truyền rằng nhà tiên tri Mohammed là người đã khuyến khích nghi thức này. Những người sở hữu bộ râu được nhuộm màu sẽ càng tăng thêm nét thần bí và tinh thần tôn giáo.

 

Người phụ nữ Maroc sẽ được vẽ Henna lên tay và chân trong ngày cưới
 
Phụ nữ Maroc là những người rất yêu vẽ Henna họ xem đó chính là cách tô đậm thêm nét nữ tính. Vì thế, họ thích vẽ Henna cho ngón tay, bàn tay và móng chân. Những màu sắc sống động ấy như góp phần làm tăng thêm sắc màu cho cuộc sống. Việc nhuộm móng tay cũng là cách mà họ thể hiện sự phân biệt bàn tay của người phụ nữ với những người đàn ông. Đặc biệt, trong ngày cưới cô dâu sẽ vẽ Henna lên tay, đây được xem là một hình thức chúc phúc, mong được ban phước lành cho cặp đôi được bách niên giai lão. Vẽ Henna cũng là một hình thức làm đẹp của phụ nữ khi họ đi tham gia các lễ hội, với họ đó là một hình thức mang ý nghĩa tâm linh.
 

Khi những người phụ nữ mang thai, họ cũng sẽ vẽ Henna lên bụng để cầu mong mẹ tròn con vuông
 
Màu vẽ Henna lấy từ đâu?
Henna là tên của một loài cây (còn gọi là cây móng tay), một loại cây có hoa mọc thành chùm nhỏ màu trắng, khi già chuyển sang màu đỏ có mùi thơm hăng hắc. Loại cây này có nguồn gốc Bắc Phi, Tây và Nam Á và những vùng có khí hậu khô hạn. Hoa của loại cây này được lấy ủ với nước sẽ tạo thành những màu đỏ, hồng. Và hiện nay, loại cây này là nguyên liệu chính để chế tạo màu vẽ Henna.

 

Hoa cây Henna là nguyên liệu chính để làm mực vẽ Henna
 
Nguồn gốc tên gọi Henna
Vẽ Henna có tên gọi đầy đủ là Mehandi Henna được phiên âm từ tiếng Hindi Ấn Độ. Đây là một hình thức làm đẹp bằng cách dùng màu Henna vẽ lên da, những hình vẽ này không phải là hình xăm nên chỉ lưu lại trên da từ 5 đến 7 ngày.

 

Người Maroc xem vẽ Henna như một phong tục văn hóa không thể thiếu trong đời sống văn hóa của mình
 
Đêm Henna (The Ninght of Henna) là một lễ hội lớn phổ biến ở các nước có văn hóa vẽ Henna, một số nhóm tôn giáo lớn có nhiều người yêu thích nghệ thuật này. Đặc biệt, ở những quốc gia Hồi giáo hoặc những nước mà phụ nữ bị hạn chế ra ngoài làm việc. Vẽ Henna là một trong những hình thức kiếm tiền được nhiều người lựa chọn. Những cơ sở làm đẹp vẽ Henna mọc lên ở khắc nơi trên đất nước Maroc, đến đây bạn có thể tự chọn cho mình một hình vẽ yêu thích, tận hưởng cách làm đẹp của những người phụ nữ nơi đây mà không sợ sự độc hại từ các hóa chất màu. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận lựa những cửa hàng làm đẹp uy tín để có được những hình vẽ Henna ưng ý và an toàn.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger