VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NGA MI SƠN - ĐẠI QUANG MINH SƠN

"Nga Mi” một cái tên khá quen thuộc với người Việt, địa danh nổi tiếng gắn liền trong nhưng bộ tiểu thuyết Kim Dung và những bộ phim kiếm hiệp Hoa Ngữ. Nhắc đến Nga Mi người ta hay nghĩ ngay đến đây là tên gọi của một môn phái nằm trên đỉnh núi có tên là Nga Mi Sơn. Thế nhưng ít ai biết được rằng Nga Mi Sơn còn là thánh địa của Phổ hiền Bồ Tát và một ngọn núi có phong cảnh thiên nhiên đẹp tự tranh vẽ.

Nga Mi sơn một trong tứ đại Phật giáo danh sơn
Nga Mi sơn hay còn được gọi là núi Nga Mi hoặc Đại Quang Minh Sơn là một ngọn núi cao nằm ở phía trung nam của tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc. Nga Mi sơn cùng với Phổ Đà sơn, Cửu Hoa sơn và Ngũ Đại sơn tạo thành tứ đại danh sơn Phật giáo ở Trung Quốc. Nga Mi sơn được Bồ Tát Samantabhadra hay còn gọi là Phổ Hiền Bồ tát bảo trợ. Ngọn núi được phân chia ra làm 3 phần đó là: đại nga, nhị nga và tam nga mỗi một lãnh phận có những phong cảnh thiên nhiên và khí hậu đặc trưng rất riêng.

>>> Đọc thêm: Lạc Sơn Đại Phật - Bí Ẩn Đằng Sau Giọt Nước Mắt 

 
Ngôi chùa cổ kính nằm cheo leo bên vách núi Nga Mi độc đáo
 
Vẻ đẹp như tranh của Nga Mi sơn
Bức tượng Lạc sơn đại Phật được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1996. Đây là bức tượng Phật lớn nhất thế giới được tạc trên đá nằm ở núi Thê Loan.

 

Bức tượng với cặp mắt hơi mở đang từ bi nhìn xuống dòng sông đang chảy êm ả 
 
Đại Nga là ngọn chính trên Nga Mi sơn được gọi là đỉnh Vạn Phật có độ cao trên 3000m. Vẻ đẹp của núi Nga Mi được ví với tên gọi “Nga Mi thiên hạ tú”. Từ chân núi lên đến đỉnh những ngọn đèo quanh co nối dài như thấu tận trời xanh. Vị thế cao chót vót đã tạo cho phong cảnh thiên nhiên nơi đây đa dạng và phong phú. Từ chân núi lên đến đỉnh khí hậu thay đổi dần từ nhiệt đới sang ôn đới và chuyển dần sang hàn đới. Vì thế thực vật hai bên đường chuyển đổi lên tục trong suốt hành trình khám phá Nga Mi sơn. Địa thế hiểm trở, sinh vật biến đổi phong phú đã tạo cho Nga Mi sơn một sự huyền bí và linh thiêng.

>>> Đọc thêm: Vẻ Đẹp Tuyệt Mỹ Của Thiên Đường Cửu Trại Câu 

Trên Nga Mi sơn có đến gần 100 ngôi chùa được khởi xây từ thời Đông Hán, trải qua các triều đại đều được tu bổ. Theo một số tài liệu của thế kỉ 16-17, Nga Mi sơn từng là cái nôi của võ thuật Trung Hoa. Một số tài liệu có nhắc đến chùa Thiếu Lâm một trong những nơi sáng tạo và khởi nguồn võ thuật và trường phái võ Nga Mi là sự kết hợp giữa Phật giáo với Đạo giáo. Tuy nhiên vào cuối thời Thanh, Nga Mi sơn suy bại dần các ngôi chùa cũng bị tàn phá không ít, hiện nay chỉ còn một số ít các ngôi chùa như: Vạn niên tự, Báo quốc tự….

Sơn thế cao thấp đã tạo nên một khung cảnh tuyệt vời cho núi Nga Mi, càng lên trên cao bạn sẽ được bủa vây bởi sương mù và không gian huyền ảo có pha chút tia nắng sớm. Hành trình từ chân núi lên đến đỉnh sẽ mang đến bạn sự trải nghiệm tuyệt vời - tận hưởng khí hậu của 3 đới khác nhau của Trái Đất trên cùng một địa điểm.

>>> Đọc thêm: Say Lòng Cùng Thiên Nhiên Cửu Trại Câu

Điểm đặc sắc tại Nga Mi sơn
Kim Đính hay còn gọi là Vạn Phật Đính chính là ngọn núi chính trên đỉnh Nga Mi. Tại đây du khách có thể chiêm ngưỡng 4 kì quan của Nga Mi sơn đó là: Nhập Xuất, Vân Hải, Phật Quang, Thánh Đăng.

 

Ngọn núi sừng sững giữa mây trời kỳ vĩ của Nga Mi Sơn
 
Chùa Báo Quốc là một trong những ngôi chùa còn gì giữ được đến ngày nay. Nằm ở chân núi Nga Mi, Chùa Báo Quốc là nơi diễn ra các hoạt động chính của các tín đồ Phật giáo. Chùa thờ vị Phổ Hiền Bồ Tát và được đặt tên Chùa Báo Quốc từ thời vua Khang Hi. Khuôn viên của chùa bao gồm: Sơn Môn, điện thờ Phổ Hiền, điện thờ Phật Di Lặc, điện Đại Hùng, điện thờ Thất Phật (bảy vị Phật) và lầu chứa kinh văn nhà Phật.

Ngoài ra, trên Nga Mi sơn còn có các địa điểm khác như: Bạch Vân giáp, Cửu Lão động, Tiên Phong tự, Vạn Niên tự, Phục hổ tự. Đặc biệt trong Vạn Niên tự có tượng đồng Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi voi nặng 62 tấn, cao hơn 7m.

Xem thêm:
Cổ Trấn Hoàng Long Khê 
Thổ Lâu Phúc Kiến - Bí Ẩn Lâu Đài Bằng Đất
Thành Đô - Đến Rồi Không Muốn Đi
Vạn Lý Trường Thành Công Trình Đậm Chất Bi Tráng


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger