VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NẾU BẠN VẪN ĐANG "Ế", HÃY THỬ GHÉ HÀ NỘI ĐI CHÙA CẦU DUYÊN

Không biết tự bao giờ, bên cạnh việc cầu bình an, cầu sức khoẻ, cầu may mắn, cầu tiền tài thì cầu tình duyên đã trở thành một trong những hoạt động tâm linh rất phổ biến khi đến chùa, đặc biệt là đối với những bạn trẻ. Nếu có dịp du lịch Hà Nội và đặc biệt vẫn còn trong tình trạng “ế” bền vững, các bạn hãy thử ghé cầu duyên ở những ngôi chùa được gợi ý sau đây.

>>> Đọc thêm: Top Những Địa Điểm Tham Quan Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Hà Nội 

Chùa Hà

Chùa Hà không chỉ nổi tiếng ở thủ đô Hà Nội, mà còn được mệnh danh là một trong những ngôi chùa “cầu duyên” linh thiêng nhất Việt Nam. Chùa Hà có tên chữ Hán là Thánh Đức tự, tọa lạc ở thôn Bối Hà, xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Có 2 truyền thuyết xung quanh việc xây dựng chùa Hà.

Một số ghi chép cho rằng, vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072) lúc 42 tuổi vẫn chưa có con nên đã đi cầu tự, sinh được Thái tử Càn Đức, trên đường đi vua có ghé qua một ngôi chùa và bạn tiền bạc cho chùa để trùng tu lại, đây chính là Thánh Đức tự. Cũng có truyền thuyết khác kể rằng chùa Hà được xây dựng thời vua Lê Thánh Tông (1460-1497) nhằm ghi công các đại thần Nguyễn Trãi, Nguyễn Xí, Đinh Liệt. 

 

Người dân Hà Nội cũng như khách du lịch thường xuyên lui tới chùa Hà để cầu duyên

Trải qua nhiều thăng trầm, chùa Hà mang nhiều tàn tích của nét đẹp cổ xưa. Ngoài cùng là cổng Tam quan xây hai tầng có hệ thống cầu thang lên ở phía trái. Chùa chính kết cấu kiểu chữ Đinh có Tiền đường và Thượng điện, tam bảo năm gian rộng. Đức Ông chùa Hà rất linh thiêng nên dân quanh vùng thường có câu "Đức Ông chùa Hà, Đức Bà chùa Hương". Đã từ lâu, dựa trên điển tích vua Lý cầu con, người người “rỉ tai” nhau về sự linh thiêng ở chùa Hà, vậy nên hình ảnh ngôi chùa cũng dần gắn liền với đường tình duyên, gia đình và trở thành nơi nương tựa tinh thần, gửi gắm thành tâm những ước mong tới các vị Phật Thánh để xin cho tình duyên thắm đỏ.

>>> Đọc thêm: Tổng Quan 36 Phố Cổ Hà Hội

Am Mỵ Châu

Am Mỵ Châu nằm trong chùa Cổ Loa, từ trung tâm Hà Nội đi qua cầu Chương Dương về hướng thị trấn Gia Lâm. Chùa Cổ Loa thờ Phật, kiến trúc theo kiểu “nội công ngoại quốc” ở giữa chữ công, trước là nhà tiền tế, hai bên là hành lang. Trong chùa có am nhỏ thờ một bức tượng không đầu phủ tấm vải điều. Theo người dân sống tại đây, bức tượng này là thờ công chúa Mỵ Châu.

Truyền thuyết kể rằng, khi An Dương Vương chém đầu công chúa, trước lúc chết, Mỵ Châu đã quỳ gối ôm chân cha mà nói: “Oan cho con lắm. Nếu là kẻ bất trung có lòng hại cha khi chết thân xác con sẽ hóa thành tro bụi, bằng không hoá thành ngọc, thành đá trôi về hầu cha”.

 

Gắn liền với truyền thuyết xa xưa, am Mỵ Châu còn là một nơi cầu duyên đặc biệt

Sau này, có người dân chài quăng lưới trên sông Hoàng Giang kéo được bức tượng với hình người ngồi xếp bằng, hai tay để song song đặt lên đầu gối nhưng lại mất đầu. Cho rằng bức tượng không mấy gì đặc biệt nên dân chài lại thả xuống sông. Nhưng kỳ lạ là sau những lần quăng lưới, bức tượng lại lọt vào mãi. Cảm thấy có điểm báo, người dân hò nhau kéo bức tượng lên bờ, đồng thời làm lễ xin được rước về.

Các bô lão đức cao vọng trọng trong làng đã lên tiếng nói: Nếu có linh thiêng xin ở chỗ nào về chỗ đó để con cháu lập đền thờ. Quả nhiên sau khi gánh tượng về, chiếc võng đã đứt ngay tại vùng đất là am Mỵ Châu ngày nay. Dù chỉ là một truyền thuyết không có chứng thực, song lại khiến nhiều người cảm động và tin vào sự linh thiêng của bức tượng, do đó, am Mỵ Châu được người đời truyền tụng rất có ứng nghiệm trong việc cầu tình duyên, cầu hạnh phúc gia đình.

>>> Đọc thêm: Phố Hàng Đào Ở Hà Nội

Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ nằm trên bán đảo lớn giữa Hồ Tây; nay thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Phủ Tây Hồ thờ Liễu Hạnh Công chúa, là Thánh Mẫu Thượng Thiên tối cao thuộc hệ thống Tam Phủ trong tín ngưỡng thờ Mẫu và là một trong tứ bất tử (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh Thánh Mẫu). 

Tục truyền rằng: Liễu Hạnh thật ra là Quỳnh Hoa – con gái thứ hai của Ngọc Hoàng, bị đày xuống trần gian vì tội làm vỡ ly ngọc quý. Xuống hạ giới, nàng chu du, khám phá khắp mọi miền, qua đảo Tây Hồ thì dừng lại, phát hiện ra đây là nơi địa linh sơn thủy hữu tình, bèn lưu lại mở quán nước làm cớ vui thú văn chương giữa thiên nhiên huyền diệu. Người tiên nữ ấy đã ngang dọc khắp nơi giúp dân an cư lập nghiệp, diệt trừ ma quái.

 

Vào những dịp lễ lớn phủ Tây Hồ rất đông đúc, và được cho là rất linh nghiệm

Cũng theo truyền thuyết, Phủ Tây Hồ là nơi hội ngộ của công chúa Liễu Hạnh và Trạng nguyên Phùng Khắc Khoan. Như tiền duyên xui khiến, Phùng Khắc Khoan trong lần đi thuyền dạo chơi trên hồ, thấy cảnh đẹp, bèn ghé vào quán Tiên chúa. Tâm đầu ý hợp, họ cùng vịnh bài thơ “Tây Hồ ngự quán”. Tiên chúa ở đây trong bao lâu không ai biết, chỉ biết khi Phùng Khắc Khoan trở lại tìm thì không còn. Để nguôi ngoai nỗi nhớ, ông cho lập đền thờ người tri âm. Cái xuất xứ ly kỳ của phủ Tây Hồ là thế!

Kiến trúc của Phủ Tây Hồ bao gồm: cổng làm kiểu tam quan, Tam tòa thánh mẫu và Phủ chính có quy mô lớn nhất, tượng Liễu Hạnh Thánh Mẫu được đặt tại khu vực Phủ chính. Ngày nay, Phủ Tây Hồ mở hội vào 2 ngày lễ chính là mùng 3 tháng 3 âm lịch và 13 tháng 8 âm lịch. Người dân truyền miệng rằng Liễu Hạnh Thánh Mẫu vô cùng linh thiêng, nên hằng năm, vào những dịp lễ lớn, rất nhiều người từ khắp nơi đổ về đây để cầu duyên, cầu tài lộc.

>>> Đọc thêm: Thánh Mẫu Liễu Hạnh Và Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Trong Văn Hóa Người Việt

Chùa Quán Sứ

Chùa được xây dựng vào thế kỷ 15. Vào thời vua Lê Thế Tông, các nước Chiêm Thành, Ai Lao thường cử sứ giả sang cống lễ nước Nam, nên nhà vua cho dựng một tòa nhà gọi là Quán Sứ để tiếp đón các sứ thần đến Thăng Long. Được biết sứ thần các nước này đều sùng đạo Phật nên lại dựng thêm một ngôi chùa cũng nằm trong khuôn viên Quán Sứ để họ có điều kiện hành lễ. 

Về kiến trúc, tam quan của chùa có ba tầng mái, nằm giữa là lầu chuông. Qua tam quan là một sân rộng lát gạch, lên 11 bậc là tới chánh điện cao, hình vuông, xung quanh có hành lang. Điện Phật gồm các pho tượng đều khá lớn và thếp vàng lộng lẫy được bày trí trang nghiêm. Chùa Quán Sứ được người dân khắp nơi truyền rằng rất thiêng, “cầu gì được nấy” nên người người đổ về viếng chùa, cầu an, giải hạn và đặc biệt là nam thanh nữ tú lui tới cầu duyên.

 

Ngôi chùa tọa lạc tại số 73, phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm – Hà Nội

Mặc dù, cho đến nay, những vấn đề "cầu duyên" vẫn luôn là một câu hỏi lớn của nhân loại, nhưng theo truyền thống của người phương Đông, hay cụ thể hơn là người Việt thì tín ngưỡng thờ cúng Thần, Thánh để cầu tình duyên vẫn là một phong tục được đông người được duy trì.

Đến Hà Nội, ghé thăm những ngôi chùa, đền, miếu,... thắp nén hương giãi bày nguyện ước, bạn sẽ cảm nhận được màu sắc cổ kính linh thiêng của vùng cố đô xưa, đắm chìm trong những truyền thuyết, điển tích ngàn năm. Và biết đâu, phép màu sẽ xuất hiện để bạn “khi đi lẻ bóng, khi về có đôi”...

Xem thêm:

Top Những Món Ăn Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Hà Nội

Phở - Món Ăn Quốc Hồn Quốc Tuý Của Người Việt

Chả Cá Lã Vọng - Đặc Sắc Ẩm Thực Hà Thành

Những Món Quà Đặc Sản Hà Nội Ý Nghĩa

Những Món Quà Đặc Sản Hà Nội Ý Nghĩa

Long Biên Vào Danh Sách 5 Chợ Thú Vị Nhất Đông Nam Á

Tứ Bất Tử Trong Văn Hóa Dân Gian Việt NamBài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger