VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NESEBAR KHO BÁU CỔ ÍT AI TÌM THẤY

Thành phố Nesebar nổi tiếng thế giới với khu nghỉ dưỡng Sunny beach ở phía Bắc thành phố. Nhưng ít ai biết rằng điểm đặc sắc nhất của thành phố này chính là khu bảo tồn lịch sử, nơi lưu giữ một kho báu di sản văn hóa cổ xưa lâu đời hàng đầu châu Âu.
 

 
Nesebar là một khu bảo tồn kiến trúc lịch sử nằm ở thị trấn cổ cùng tên mang hình dạng của một bán đảo dài 850m, rộng 350m. Có vị trí cách bờ biển Đen một dãi đất hẹp, thuộc tỉnh Burgas phía Tây Nam Bulgaria. Năm 1983, Nesebar đã được đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới do UNESCO công nhận.
 

 
Nesebar là một trong những thành phố cổ nhất ở châu Âu, được thành lập cách đây 3200 năm. Trong thời cổ đại, thị trấn được biết đến với tên gọi Mesembria, do truyền thuyết kể rằng đây là vùng đất do người Thracia (gọi là Mena) lập nên. Đến thời Trung cổ nó được gọi là Mesemvria và cuối cùng được đổi tên thành Nesebar. Nhiều phát hiện khảo cổ đã được tìm thấy và chứng minh về tính lịch sử kéo dài hàng chục thế kỷ. Nhiều thứ trong số đó được lưu giữ tại Bảo tàng Khảo cổ học, nay tọa lạc ở phía đầu của bán đảo. Tại sảnh bảo tàng cung cấp rất nhiều thông tin đa dạng về sự tồn tại của thị trấn dưới các thời kỳ của người Thracia, Đế quốc La Mã, Đế quốc Byzantine và Quốc gia Bulgaria.
 

 
Kể từ khi được thành lập, thị trấn đã luôn được bao quanh bởi những bức tường thành, tính đến ngày nay thì chỉ còn sót lại một số ít. Các bức tường pháo đài đầu tiên được xây dựng bởi những người Thracia vào thế kỷ thứ XIII trước Công Nguyên. Sau đó, vào thế kỷ thứ V trước Công Nguyên, một nhóm người di dân từ Hy Lạp cũng xây dựng các cơ sở pháo đài. Sau khi La Mã chinh phục Mesembria, họ sử dụng các bức tường pháo đài một cách triệt để. Vào thế kỷ thứ V sau Công Nguyên, thời kỳ mà Mesemvria nằm dưới sự cai trị của Đế quốc Byzantine, cư dân trong thành chú trọng đến việc xây dựng pháo đài nhằm gia cố cho việc phòng thủ. Các cổng thành vào pháo đài là những công trình được bảo tồn tốt nhất của thời kỳ này cho đến ngày nay. Trong thời kỳ đầu của Byzantine, một bức tường pháo đài được xây dựng rất kiên cố trên bờ biển phía tây nam và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.
 

 
Sau khi thủ đô của Đế quốc La Mã chuyển đến Constantinople đồng thời Kitô giáo trở thành quốc giáo thì xuất hiện một loạt các nhà thờ Cơ đốc giáo được xây dựng trên lãnh thổ của Mesemvria. Nhà thờ Chúa Kitô Pantocrator là một trong những thánh đường thời trung cổ được bảo tồn tốt nhất, nằm ở trung tâm của thành phố cổ Nesebar. Pantocrator được xây dựng vào khoảng thế kỷ XIII - XIV và theo kiến trúc của hình chữ nhật. 
Nhà thờ Thánh Stefan, còn được gọi là Tân Metropolia, đã tồn tại vào giai đoạn thế kỷ XI-XIII. Đó là thiết kế của một nhà thờ điển hình với một gian giữa và hai lối đi được lát từ những đá khối và gạch. Nội thất nhà thờ được trang hoàng trong năm 1599, bạn có thể đếm được hơn 1000 họa hình tại đây. Các nhà thờ bảo tồn nguyên gốc kiểu màu của các bức bình phong từ cuối thế kỷ XVI, chiếc ngai của đức giám mục và bục giảng từ cuối thế kỷ thứ XVIII cũng được bảo tồn rất tốt. Chính vì nhà thờ lưu giữ những cổ vật nên giáo hội Stefan còn được xem là một bảo tàng. 
 

 
Đền Thánh Spas trước kia là một nhà thờ nay được chuyển đổi thành một bảo tàng. Nó được xây dựng vào năm 1609 với sự tài trợ kinh phí của một phú gia ở Nesember. Spas được trang hoàng bởi một kiến trúc sư tài ba vào thế kỷ XVII. Trong suốt nhiều năm trước đây, bia mộ của công chúa Mataisa Kantakouzene Palaiologina từ thời Byzantine đã được lưu giữ tại đây. Ngày nay, bia mộ này được trưng bày tại Bảo tàng Khảo cổ Nesebar. 
 

 
Nếu du khách đi bộ dạo quanh khu phố cổ Nesebar sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng phần còn lại của phòng tắm nhiệt từ thời kỳ tiền Byzantine. Chúng được xây dựng vào thế kỷ thứ VI và đã được sử dụng như phòng tắm cho đến cuối thế kỷ thứ VIII. Sau đó người ta đã dùng nó làm nhà ở và đất canh tác. Nhà thờ Thánh Paraskevi cũng nằm gần đó, được xây dựng vào khoảng thế kỷ XIII-XIV, với thiết kế kiến ​​trúc thú vị. 
 

 
Nhà thờ chính ở thành cổ Mesemvria là nhà thờ Thánh Sofia, được đặt cùng tên với thánh đường chính tòa ở Constantinople, thủ đô của Byzantine. Nhà thờ này còn được gọi là Cựu Metropolia. Ngôi đền dài 25,5 m. Toàn phần của bức tường hầu hết được khảm như một bức tranh khảm với rất nhiều loại đá nhiều màu sắc. Các nhà thờ này được xây dựng vào cuối thế kỳ thứ V và đầu thế kỷ thứ VI, nhưng hình dạng mà du khách ngày nay nhìn thấy là nguyên bản được trùng tu vào đầu thế kỷ IX. 
 

 
Nesebar có một sự kết hợp độc đáo của những nền kiến trúc cổ xưa cộng lại. Mỗi bước chân trên đường phố ở Nesebar là một bước khám phá một di sản quý giá của châu Âu cổ kính. Ngày nay du khách đến với Nesebar không chỉ ghé thăm khu nghỉ dưỡng hạng sang mà họ còn lưu tâm đến việc chiêm ngưỡng kho báu cổ mà cách đây không lâu vẫn còn ít người biết.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger