VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

MÁI VÒM CỦ TỎI – KIỆT TÁC ĐỘC ĐÁO CỦA KIẾN TRÚC NGA

Những mái vòm củ tỏi cong cong nơi nhà thờ làm người ta thêm yêu mến nước Nga, bởi đây chính là biểu tượng cho cả sự tài hoa trong kiến trúc lẫn sự đặc sắc trong văn hóa xứ sở Bạch Dương. Từ thành phố rộng lớn đến những vùng quê yên bình, đâu đâu người ta cũng có thể bắt gặp những tòa nhà với phần mái vòm cong cong như củ tỏi, vươn cao giữa một vùng trời.

>>> Đọc thêm: Bí Ẩn Căn Phòng Hổ Phách Huyền Thoại

 


Nhà thờ Saint Basil ở nước Nga với kiến trúc hình vòm "củ tỏi" điển hình


Nhưng không phải ngẫu nhiên mà những mái vòm được thiết kế đặc sắc, kỳ công như thế. Nguyên nhân chính là do khí hậu của xứ sở Bạch Dương. Vốn là vùng lạnh giá, với mùa đông ngập tràn tuyết phủ và những cơn mưa mỗi hè, người Nga đã dành rất nhiều công sức để nghiên cứu trước khi xây dựng những công trình lớn, để làm sao tuyết hay nước mưa không đọng lại quá lâu trên phần mái, giữ cho những tòa nhà được bảo quản tốt hơn trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên, trụ vững lâu với thời gian.

Chính vì vậy mà cho đến giờ, khi du khách từ khắp nơi trên thế giới đến du lịch ở Nga đều muốn đến tham quan và ngắm nhìn kiến trúc độc đáo này.

 


Kiến trúc củ tỏi sẽ giúp nước mưa không đọng lại quá lâu trên phần mái, bảo quản công trình tốt hơn
 

Bằng sức sáng tạo đầy tài hoa của mình, các bậc thầy kiến trúc nơi đây đã tạo nên một kiểu mái vòm có phần bầu ra ở giữa, nhưng thon gọn và cao hơn, để những hạt tuyết và hạt mưa rơi dày sẽ lướt trên mái để rơi xuống đất dễ dàng hơn.

Từ đó, những mái vòm dạng hình củ tỏi ra đời và gắn liền với nhiều công trình. Tuy vậy, có lẽ đến các đại kiến trúc sư thời đó cũng không thể nghĩ rằng, mái vòm này lại trở thành nét đặc trưng của đất nước rộng lớn ngày nay.

>>> Đọc thêm: Vì Sao Mùa Thu Nước Nga Được chọn Là 1 Trong 10 Nơi Có Khung Cảnh Đẹp Nhất Thế Giới

 

Chứa đựng nhiều tinh hoa trong thiết kế, mái vòm củ tỏi còn gắn liền với lịch sử một thời vang danh. Nhiều tài liệu ghi chép lại rằng, mái vòm có kiến trúc như hiện tại bởi sự ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa, đặc biệt là văn hóa Byzantine.

Vào thời ấy, Chính Thống giáo Hy Lạp là Quốc giáo của xứ sở này, những ảnh hưởng của tôn giáo này lan tỏa vào từng ngóc ngách của văn hóa và nghệ thuật Nga, mà những công trình Nhà thờ mang hơi hướng Byzantine, với mái vòm củ tỏi là một biểu trưng.

 


Cung điện Catherina chịu ảnh hưởng của văn hóa Byzantine tráng lệ vào mùa đông


>>> Đọc thêm: Đêm Trắng Nước Nga

Nhiều công trình biểu trưng với mái vòm củ tỏi hiện diện ở khắp mọi miền đất nước mà khách du lịch ngày nay có thể chiêm ngưỡng: Nhà thờ Saint Basil giữa thủ đô Moscow lịch sử, Nhà thờ Chúa cứu thế trên máu đổ cao lớn nguy nga, hay cả cung điện Catherine tráng lệ giữa lòng thành phố Saint Petersburg.

 


Nhà thờ Thăng Thiên với màu trắng chủ đạo ở nước Nga
 

Mái vòm củ tỏi là đặc điểm làm các công trình tôn giáo ở Nga trở nên đặc biệt, hiếm khi có thể bắt gặp ở nơi đâu. Nhiều người còn liên tưởng hình dạng mái vòm như những ngọn lửa đang rực cháy, lan tỏa cũng như sức mạnh của nước Nga vậy. Nhìn những thiết kế này, du khách sẽ có cảm giác như nhìn xứ sở Bạch Dương theo một góc khác, đặc biệt mà đầy tươi đẹp.

Xem thêm:
Chiêm Ngưỡng Sắc Thu Vàng Kiêu Sa Tại Xứ Sở Bạch Dương
Bí Ẩn Căn Phòng Hổ Phách Huyền Thoại 
Những Món Ăn Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Nga 


 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH NGA MOSCOW – SAINT PETERSBURG

24/08/2020

59.900.000

07/09/2020

59.900.000

21/09/2020

59.900.000

05/10/2020

57.900.000

12/10/2020

57.900.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger