VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

KIM TỰ THÁP - KỲ QUAN NHÂN LOẠI 4.400 NĂM

Chắc hẳn chúng ta đều biết về những Kim Tự Tháp bí ẩn qua phim ảnh và báo chí, nổi bật là các phim về Xác Ướp. Đó là những lăng mộ (Mastaba) được người Ai Cập cổ đại xây nhằm bảo vệ thi thể của các vị Pharaoh và hoàng tộc sau khi sang thế giới bên kia. Lối kiến trúc độc đáo này cho đến ngày nay vẫn còn là thách thức đối với các nhà khoa học, người ta tốn hàng trăm năm để tìm hiểu cách thức xây dựng cũng như giải mã được cấu trúc bên trong Kim Tự Tháp

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩ Của Việc Xây Dụng Lăng Mộ

Người Ai Cập quan niệm rằng khi chết đi con người có thể được hưởng cuộc sống vĩnh hằng, chừng nào thi thể của họ còn được chăm lo, bảo quản trong tốt. Vì vậy mà quá trình ướp xác cũng như các nghi lễ lúc chôn cất của nguời Ai Cập cổ đại luôn được chuẩn bị rất kĩ lưỡng. Những người giàu có và tầng lớp cao quý trong xã hội còn chuẩn bị cho mình những "Mastaba" đặc biệt, chúng trữ đầy đồ ăn thức uống để người chết không bao giờ bị đói và cả những kho báu vô cùng quý giá.

Các vị Pharaoh - chúa tể của Ai Cập còn mong muốn nhiều hơn một cuộc sống vĩnh hằng, họ tìm cách để sau khi chết có thể hợp nhất với một vị thần và sống mãi với quyền năng của vị thần này. Từ đó, những Mastaba cũng được xây dựng sao cho xứng với một vị thần. Các lăng mộ được xây ngầm dưới đất với một căn phòng ở giữa được phủ đá hoa cương, là nơi cất giữ thi thể người chết cùng những đồ vật quý giá mà họ để lại. Một hệ thống mê cung gồm những đường hầm dẫn tới căn phòng nơi người đã khuất an nghỉ. Theo những lời đồn đại thì trong mê cung này chứa rất nhiều cạm để đề phòng những kẻ có ý quấy nhiễu và những kẻ trộm mộ. 

 
Những Lăng mộ đầu tiên được xây dựng the o hình dáng như thế này

Kim Tự Tháp Bậc Thang

Thuở ban đầu, các Mastaba được xây bằng loại gạch làm từ bùn phơi nắng, vì vậy rất khó để có một lăng mộ trường cửu. Vào thời Pharaoh Netjerikhet – Djoser (trị vì bắt đầu vào khoảng năm 2630 trước CN), nhà thông thái Imhotep đã đề nghị một mô hình lăng mộ xây từ đá vôi thay vì gạch. Ông cho xếp chồng những khối đá vôi lên nhau, mỗi tầng lại nhỏ đi một chút tạo thành kim tự tháp hình bậc thang bao lấy khu hầm mộ hình chữ nhật bên dưới tạo nên một cấu trúc vững chãi hơn. Đây cũng là loại hình kim tự tháp đầu tiên được xây dựng ở Ai Cập.
 
Kim tự tháp bậc thang - loại hình kim tự tháp đầu tiên ở Ai Cập

Kim Tự Tháp Mặt Nhẵn

Trong triều đại của vua Snefru (trị vì bắt đầu vào khoảng năm 2575 trước CN) ông đã phát triển các phương pháp để thiết kế các kim tự tháp mặt nhẵn, lúc này kim tự tháp có hình chóp, đáy là hình vuông, bốn mặt là tam giác đều. Người Ai Cập xưa không để lại những ghi chép cho biết họ đã dùng phương pháp nào để tạo nên một khối kiến trúc với độ chính xác hoàn hảo như vậy khi mà các phương tiện đo đạc còn rất hạn chế. Chính vì vậy, kim tự tháp khổng lồ ở Ai Cập được xem là một trong những công trình lịch sử vào hàng tuyệt tác của nhân loại. Bí mật kỹ thuật xây dựng của công trình này luôn hấp dẫn sự khám phá của các nhà khoa học, họ đang cố gắng nghiên cứu để đưa ra những giả thuyết hợp lý nhất về việc xây dụng kim tự tháp.

 

Kim tự tháp mặt nhẵn

Do còn nhiều bí ẩn không thể giải thích nên có rất nhiều giả thuyết được đặt ra, đặc biệt nhiều người cho rằng phải chăng đây là tác phẩm của người ngoài hành tinh? Vì làm sao người Ai Cập có thể di chuyển những tấm đá nặng hàng trăm tấn cao như vậy hay tại sao các phiến đã lại khíp nhau đến không ngờ. Hơn hết là kĩ thuật khoan đá hoàn hảo được tìm thấy đã khiến nhiều nhà khoa học bối rối. Cũng vì vậy mà kim tự tháp cùng với nền văn minh Ai Cập cổ đại xứng đáng trở thành nền văn minh vĩ đại và bí ẩn của toàn nhân loại chứ không riêng của người dân quốc gia này.
 
 
Những lỗ khoan hoàn hảo được tìm thấy trong quá trình khám phá kim tự tháp

Đối với khách du lịch ưu thích khám phá thì không có gì thú vị bằng việc được tận mắt chiêm ngưỡng công trình kiến trúc vĩ đại nhất, bí ẩn nhất của loài người - Kim Tự Tháp - phải không? Hành trình tham quan Ai Cập do VYC Travel tổ chức sẽ đưa Quý khách đến tận nơi, khám phá vùng đất của các Pharaoh, văn minh Ai Cập huyền bí, chiêm ngưỡng các Kim Tự Tháp, hãy cùng chúng tôi đi và trải nghiệm.

Xem thêm


Các Vị Thần Trong Thần Thoại Ai Cập Cổ Đại

Ai Cập - Vùng Đất Huyền Bí & Vĩ Đại

Giải Mã Bí Ẩn Lời Nguyền Kim Tự Tháp Của Các  Pharaoh Thời Cổ Đại

Kim Tự Tháp Ai Cập - Công Trình Cao Nhất Trong 4400 NămBài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
VÙNG ĐẤT CỦA PHARAOH - VĂN MINH AI CẬP HUYỀN BÍ

30/10/2020

66.900.000

27/11/2020

66.900.000

30/12/2020

66.900.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger