VYC TRAVEL

KIM TỰ THÁP AI CẬP

Nhắc đến đất nước Ai Cập người ta nghĩ ngay đến Kim Tự Tháp Giza, một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới cổ đại được UNESCO công nhận.
 


Ít ai biết được rằng đây là một trong những kì quan cổ nhất và duy nhất còn sót lại và tồn tại đến tận bây giờ. Công trình này đã được xây dựng trong suốt một khoảng thời gian dài, khoảng 20 năm từ khoảng năm 2560 TCN. Về tên gọi, Kim tự tháp Giza, Kim tự tháp Kheops hay Kim tự tháp Khufu đều là một tên chung cho đại kim tự tháp Ai Cập này. Người ta cho rằng Kheops chính là tên của vị Pharaon Kheops, và kim tự tháp này là lăng mộ của ngài nên mới có tên như vậy. Đây là kim tự tháp cổ nhất trong 130 kim tự tháp ở Ai Cập (Khoảng 4.500 tuổi).
 


Về con số nhân công tham gia xây dựng kim tự tháp vẫn là những cuộc nghiên cứu chưa hồi kết của các nhà khảo cổ học, khoa học thậm chí là kiến trúc sư trên khắp thế giới. Họ cho rằng đã có khoảng 300.000 nhân công trên công trường, và khoảng 60.000 nhân công ở các khu vực khác. Một nghiên cứu về vật liệu xây dựng thông kê rằng đã sử dụng hơn 2 triệu khối đá, mỗi khối nặng từ 2 tới 30 tấn, một trong số đó nặng hơn 50 tấn và họ cho rằng số nhân công phải đạt được mức 180 khối trên giờ (3 khối/phút) với mười giờ lao động mỗi ngày để hoàn thành công việc trong suốt 20 năm. Điều đáng nói là những khối đá này không hề có sẵn mà phải được vận chuyển từ những địa điểm cách xa nơi xây dựng chính hàng trăm thậm chí hàng ngàn km. Và tất nhiên là cái cách mà người Ai Cập chuyển được những tảng đá nặng hàng tấn này vào những vị trí chính xác để hòan thành kim tự tháp còn là một điều bí ẩn, ước tính kim tự tháp Giza nặng tới 5.955.000 tấn. Một trong những lý do khiến kim tự tháp tồn tại được tới ngày nay là do loại vữa được dùng để gắn kết các khối đá. Loại vữa này còn cứng và bền hơn bản thân đá được dùng, nhưng tới nay chúng ta vẫn chưa biết chính xác nguyên liệu người Ai Cập cổ đã dùng để tạo ra nó. 
Có ba phòng bên trong Đại kim tự tháp, chúng đều được bố trí ở vị trí trung tâm, trên trục đứng của kim tự tháp. Phòng thấp nhất (phòng chưa hoàn thiện) được đục vào đá xây kim tự tháp, nằm sâu 90 feet dưới đất và còn ở tình trạng thô, thiếu tính chính xác như các phòng khác. Phòng này không được các nhà Ai Cập học xem xét bởi vì đơn giản đó chỉ là một sự thay đổi kế hoạch. Phòng giữa hay còn gọi là Phòng Nữ hoàng, là phòng nhỏ nhất, có kích thước khoảng 5,74 × 5,23 mét và cao 4,57 m, được biết phòng này dùng để chứa một pho tượng. Người Ai Cập cổ đại tin rằng tượng sẽ được dùng làm một con tàu "dự trữ" cho Ka (linh hồn) của pharaog, nếu xác ướp bị phá huỷ. Tuy vậy, mục đích thực sự của căn phòng vẫn còn là điều bí ẩn. Ở cuối hoàng loạt những lối dài dẫn vào trong kim tự tháp là cấu trúc của phòng chính, Phòng Hoàng đế có kích thước khoảng 17 × 34 × 19 ft, gần kiểu hình khối kép, quan tài được tìm thấy trong Phòng Hoàng đế nhưng có được dự định đựng xác hay không vẫn là điều chưa thể biết được.   

 


Đây là đại kim tự tháp lớn nhất Ai Cập, với chiều cao ban đầu lên tới 146,5 m và chiều cao hiện tại là 138 m. Bên cạnh kim tự tháp Giza là tượng nhân sư lớn nhất thế giới, đây cũng là bức tượng nguyên khối lớn nhất thế giới cho đến nay. Khuôn mặt của tượng nhân sư được cho là điêu khắc theo khuôn mặt của Pharaon Khafra. Truyền thuyết cho rằng nếu đứng trước mặt tượng nhân sư mà nói một câu triết lý thông tuệ thì tượng nhân sư sẽ mỉm cười. Mặc dù lượng nhiệt bên ngoài các kim tự tháp là rất lớn, do đây là vùng sa mạc nóng quanh năm, nhưng nhiệt độ bên trong của kim tự tháp luôn ổn định ở 20 độ C. 
 


Có một sự thật kì diệu là cả ba kim tự tháp lớn nhất Khufu, Khafre và Menkaure đều nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm sao Thắt lưng của Orion. Đến với Kim tự tháp Giza là đến với vẻ đẹp huyền bí của văn minh nhân loại cổ đại, của những điều kì diệu mà bàn tay con người đã tạo nên. Chúng ta có thể khám phá ra cả một nền văn hóa, tri thức mà người Ai Cập cổ đại sở hữu khi đến nơi này nhìn tận mắt, nghe tận tai, sờ tận tay công trình vĩ đại bậc nhất này.
                                                                                      

Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
VÙNG ĐẤT CỦA PHARAOH - VĂN MINH AI CẬP HUYỀN BÍ

22/11/2019

08/11/2019

23/03/2019

26/04/2019

63.900.000 VNĐ

63.900.000 VNĐ

63.900.000 VNĐ

63.900.000 VNĐ

VÙNG ĐẤT CỦA PHARAOH - VĂN MINH AI CẬP HUYỀN BÍ TẾT NGUYÊN ĐÁN

05/02/2019

59.900.000 VNĐ

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ AI CẬP HUYỀN BÍ VÀ DUBAI HOA LỆ
Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch