VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

HỒ THANH HẢI – HỒ NƯỚC MẶN LỚN NHẤT TRUNG QUỐC

Vị trí địa lí 
Hồ Thanh Hải
là hồ nước tự nhiên lớn nhất Trung Quốc, đồng thời là hồ nước mặn lớn thứ 2 thế giới, thuộc tỉnh Thanh Hải, giáp khu tự trị Tây Tạng. Hố nước tự nhiên này là một trong những khu phong cảnh du lịch đặc sắc tại Trung Quốc, đã được đưa vào "Sổ tay vùng đất ngập nước quốc tế" cũng như gia nhập "Công ước vùng đất ngập nước quan trọng quốc tế có thủy cầm sinh sống" gây nên sự chú ý rộng khắp của cộng đồng quốc tế.

>>> Đọc thêm: Thưởng Ngoạn Tuyệt Cảnh Núi Cát Bảy Màu - Khám Phá con Đường Tơ Lụa Trung Hoa Danh Tiếng

 

Hồ Thanh Hải là hồ nước tự nhiên lớn nhất Trung Quốc, đồng thời là hồ nước mặn lớn thứ 2 thế giới

Hồ Thanh Hải nằm ở độ cao hơn 3.000 m trên cao nguyên Thanh Tạng, giữa Hải Nam và Hải Bắc của châu tự trị Tây Tạng, tọa lạc tại điểm giao cắt của nhiều con đường di cư của các loài chim di trú xuyên qua châu Á. Nhiều loài sử dụng hồ Thanh Hải như là điểm trung chuyển trong khi di cư.

Xung quanh hồ có rất nhiều ngọn núi nổi tiếng như: Đại Thông Sơn nằm ở phía Bắc, Nhật Nguyệt Sơn phía Đông, Tượng Bì Sơn phía Tây và Thanh Hải Nam Sơn phía Nam. Để đi quanh một vòng hồ, những người du lịch tự túc phải mất khoảng 18 ngày trên lưng ngựa hay 23 ngày đi bộ, minh chứng cho sự rộng lớn của một kỳ quan thiên nhiên bậc nhất đất nước tỷ dân.

 
Ảnh chụp Hồ Thanh Hải từ vệ tinh

Do đặc điểm địa chất, nên chỉ có nước chảy vào hồ, chứ không thấy nước chảy ra, mặt hồ rộng 4500 km vuông, bằng hơn nửa diện tích thành phố tỉnh lỵ Tây Ninh, hồ cao hơn mặt biển 3196m, chiều rộng 63km, chiều dài 106km, bốn bề núi non bao bọc, chu vi hồ dài 360km, độ sâu bình quân 19m, nơi sâu nhất là 39m.

>>> Đọc thêm: Huyền Bí Nguyệt Nha Tuyền 2000 Năm Không Cạn Giữa Sa Mạc - Hành Trình Qua Miền Gió Cát Gobi

Cảnh đẹp theo từng mùa
Vào mùa đông, tuyết bao phủ trắng xung quanh hồ càng khiến cảnh đẹp nơi đây càng trở nên ma mị. 

Vào khoảng tháng 7-8, những cánh đồng hoa cải nở rộ, trải một màu vàng bất tận trên nền trời và mặt hồ xanh ngăn ngắt. Dưới ánh nắng mặt trời, trong bầu không khí trong lành, du khách đến du lịch Đan Hà - Thanh Hải chỉ muốn đắm chìm trong màu xanh thăm thẳm, hun hút để cảm nhận được sự quyến rũ của tự nhiên nơi này, vẻ đẹp của nhân sinh.

 

Vào khoảng tháng 7-8, những cánh đồng hoa cải nở rộ, trải một màu vàng bất tận trên nền trời và mặt hồ xanh ngăn ngắt
 
Nước hồ trầm lắng như lời tâm tình của nàng công chúa trong câu chuyện dân gian: “Năm xưa, khi Văn Thành công chúa xa xôi ngàn dặm đến Tây Tạng, lúc tới núi Nhật Nguyệt, quay đầu chẳng nhìn thấy Trường An, nhìn sang phía Tây bốn bề hoang vu lạnh lẽo. Những giọt nước mắt nhớ quê nhà của nàng, rơi xuống lòng sông, mà điểm cuối của dòng sông ấy, chảy thẳng vào lòng hồ Thanh Hải”. Tình cảm ấy, nỗi nhớ quê nhà trở thành giọt nước mắt , đọng lại nơi hồ nước còn lưu lại đến ngày nay, mãi là một truyền thuyết đẹp.
 

Nước hồ trầm lắng như lời tâm tình của nàng công chúa trong câu chuyện dân gian
 
Cánh đồng hoa Menyuan bên bờ hồ được coi là cánh đồng lớn nhất Trung Quốc, với diện tích lên tới 400 km2, thu hút lượng khách rất lớn đến với tỉnh Thanh Hải mỗi năm. Là một trong những thiên đường ngắm hoa cải nổi tiếng khi du lịch Đan Hà, du khách có thể lạc vào màu vàng xa tít chân trời và ngắm nhìn tuyến tàu cao tốc trên cao đi xuyên qua hay những ngọn núi xanh hùng vĩ.
 

Nếu yêu thích thảo nguyên xanh cùng lối sống du mục, hãy tới Thanh Hải - thiên đường của người Tạng

>>> Đọc thêm: Hang Mạc Cao Tại Đôn Hoàng - Kiệt Tác Kiến Trúc Trên Vách Đá

Phía Đông Bắc hồ là các đảo chim, là nơi khu bảo tồn chim thuộc Khu bảo vệ thiên nhiên hồ Thanh Hải kể từ năm 1997. Hồ thường đóng băng 3 tháng liên tục vào mùa đông. Tuyết phủ trắng từng cành cây, ngọn cỏ. Chương trình du lịch Cam Túc đi qua các thắng cảnh nổi tiếng vùng phía Tây Bắc của Trung Quốc như biển hồ Thanh Hải, núi cầu vồng Đan Hà, suối Nguyệt Nga, Gia Dụ Quan… nơi đây dần trở thành điểm đến lý tưởng của những du khách yêu thích khám phá và muốn dạo bước trên một phần "Con Đường Tơ Lụa" huyền thoại.

 

Phía Đông Bắc hồ là các đảo chim, là nơi khu bảo tồn chim thuộc Khu bảo vệ thiên nhiên hồ Thanh Hải

Nếu yêu thích thảo nguyên xanh cùng lối sống du mục, hãy tới Thanh Hải - thiên đường của người Tạng. Lý do đặc biệt hơn là khi đến hồ Thanh Hải, điều bạn cảm nhận được không chỉ là tình thơ ý họa, mà còn là những điều hết sức hồn nhiên, chân chất của thiên nhiên rất ấn tượng chỉ có ở riêng nơi đây.

Xem thêm:
Những Địa Danh Đẹp Nhất Trung Quốc 
Vẻ Đẹp Tuyệt Mỹ Của Thiên Đường Cửu Trại Câu 
Ngẩn Ngơ Trước Thác Lá Mùa Thu 
Phượng Hoàng Cổ Trấn Đẹp Say Lòng Người Bên Dòng Đà Giang 
5 Điều Bí Mật Về Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng Ở Tây An


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger