VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

HÉ MỞ BỨC MÀN BÍ MẬT VƯƠNG TRIỀU KHẢI ĐỊNH

Vua Khải Định tên khai sinh là Nguyễn Phúc Bửu Đảo, sinh ngày 8 tháng 10 năm 1885, là vị hoàng đế thứ 12 của triều Nguyễn. Ông là con trưởng của Vua Đồng Khánh và Hòa Tần Dương Thị Thục. Nhà vua lên ngôi năm 31 tuổi, trị vì từ năm 1916 đến năm 1925 trong giai đoạn Pháp thuộc, tại vị gần 10 năm và mất vào năm 40 tuổi.
 

Vua Khải Định tên khai sinh là Nguyễn Phúc Bửu Đảo, sinh ngày 8 tháng 10 năm 1885, là vị hoàng đế thứ 12 của triều Nguyễn

Câu chuyện về lối sống xa xỉ của vua Khải Định luôn là một trong những đề tài mà hậu thế quan tâm, thích thú bàn thảo nhất trong lịch sử suốt 13 đời vua triều Nguyễn. Tuy nhiên, không nên đặt vấn đề theo kiểu tin đồn số đông, vì có khá nhiều điều mới mẻ, độc đáo mà vương triều Khải Định đã thực hiện, dù tính đúng sai vẫn cần thêm thời gian cho tỏ tường...

>>> Đọc thêm: Bảo Đại - Vị Vua Cuối Cùng Của Triều Nguyễn

Vua Khải Định và câu chuyện đăng quang đầy ly kỳ

Sau khi kinh đô Huế thất thủ ngày 07/05/1885, vua Hàm Nghi chạy ra vùng rừng núi Quảng Bình - Hà Tĩnh, theo các đại thần ra biểu kêu gọi Cần Vương kháng Pháp. Chiêu dụ Hàm Nghi trở về không kết quả, người Pháp đưa người con nuôi thứ hai của vua Tự Đức là Hoàng tử Chánh Mông lên làm vua (19/09/1885), lấy hiệu là Đồng Khánh. Vua Đồng Khánh ở ngôi được hơn ba năm (1885 - 1889) thì băng hà lúc mới 25 tuổi, lúc này con trưởng của vua Đồng Khánh là Thái tử Bửu Đảo mới hơn 3 tuổi, do còn quá nhỏ nên không được đưa lên nối ngôi vua cha.

Lúc bấy giờ Hoàng từ Bửu Lân lên làm vua, lấy hiệu là Thành Thái (1889 - 1907). Vua Thành Thái có tư tưởng chống Pháp, vì vậy năm 1907, lấy cớ nhà vua bị bệnh tâm thần, người Pháp gây áp lực buộc vua thoái vị và lập hoàng tử Vĩnh San lên làm vua, lấy hiệu Duy Tân (1907 - 1916). Năm 1916, mới 16 tuổi, Vua Duy Tân đã làm hai cuộc cách mạng nhưng đều thất bại, cũng bị bắt và bị đày cùng với phụ hoàng sang Phi châu.

 

Vua Khải Định và tứ trụ đại thần triều đình

Triều đình Huế và người Pháp lập Phụng Hóa Công Bửu Đảo, con của Vua Đồng Khánh, lên làm vua, lấy hiệu là Khải Định. Có thể thấy thời vua Khải Định là giao thời giữa triều đại, xã hội cũ và mới; trong triều đình cũng như ngoài xã hội vẫn còn đầy những nhiễu nhương, biến động.

>>> Đọc thêm: Từ Dụ Hoàng Thái Hậu - Hình Mẫu Đạo Đức Hoàng Gia Nhà Nguyễn

"Tứ tuần đại khánh" và "ngự giá Bắc tuần" của Vua Khải Định
 
Ngày 18/5/1916, triều đình thiết đại triều nghi tại điện Thái Hòa để chính thức làm lễ đăng quang. Mọi việc đều do Bộ Lễ chủ trì sắp xếp. Đại diện Chính phủ Pháp, Khâm sứ Charles đọc diễn văn, chào mừng vua mới, không quên kể công nước Pháp và bày tỏ hy vọng một sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Lễ Quốc Khánh đầu tiên cũng bắt đầu được tổ chức từ thời vua Khải Định, năm 1918. “Các nước văn minh bên châu Âu rất coi trọng những ngày lễ kỷ niệm, như nước Đại Pháp lấy ngày thành lập nền Cộng hòa làm ngày lễ Kỷ niệm Chính Trung (tức Quốc khánh Pháp 14/7). Nước ta hồi năm ngoái cũng đã bàn định lấy ngày trẫm lên ngôi (ngày 17 tháng 4) làm ngày lễ kỷ niệm.... Nhưng với triều ta thì năm Gia Long nguyên niên là năm khởi đầu tạo dựng thành công sau bao gian nan vất vả, lẽ nào nỡ bỏ qua để đi kỷ niệm ngày nào khác. Vì thế, lấy ngày mùng 2 tháng 5, là ngày Thế tổ Cao Hoàng đế lên ngôi làm lễ kỷ niệm. Tới ngày đó, trẫm sẽ thân hành dẫn Tôn Nhơn phủ cùng đình thần văn võ ra Thế miếu kính cẩn hành lễ. Lễ xong, trẫm về cung thiết triều nghi bình thường tại điện Cần Chính để nhận chúc mừng. Các cơ quan hữu ti phải soạn định ra nghi thức chi tiết để lấy đó thành lệ. Vào ngày hôm đó, tất cả quan lại, binh lính và dân chúng đều chuẩn cho được nghỉ ngơi vui chơi".

Ngày 20-5-1922, vua Khải Định sang Pháp dự hội chợ thuộc địa ở Marseille (Mác-xây). Theo sử sách Việt Nam, trong suốt thời kỳ phong kiến, trừ các vị vua cầm quân chinh chiến, nước ta chỉ có hai vị vua chính thức sang thăm nước ngoài, đó là Thượng hoàng Trần Nhân Tông sang thăm Chiêm Thành (1301) và vua Khải Định trong chuyến du hành sang Pháp. Chuyến đi có thái tử Vĩnh Thụy cùng đi với vua Khải Định đã góp phần tạo nên câu chuyện nhà vua nước An Nam "Ngự giá như Tây", cũng là cách để người Pháp tuyên truyền cho sự thành công của chế độ bảo hộ họ đặt ra ở Đông Dương.

 

Trong chuyến công du sang Pháp, vua Khải Định dắt thái tửVĩnh Thụy đi cùng 

Vua Khải Định cũng nhân chuyến đi này để gửi gắm Thái tử Vĩnh Thụy cho cựu Khâm sứ Trung kỳ Charles để du học tại Pháp. Ngoài ra, Khải Định cũng tranh thủ thăm thú thêm Ý và vài nước lân cận Pháp.

>>> Đọc thêm: Từng Có Một Chàng Bảo Đại Nguyện Vì Nàng Nam Phương Mà Xóa Bỏ Hậu Cung 

Những cải cách của Khải Định

Vua Khải Định tự thiết kế trang phục kiểu mới và cho xây dựng điện Kiến Trung, cung An Định, Ứng Lăng đều theo phong cách kiến trúc hiện đại. Qua tiếp xúc với Tây phương, trực tiếp là người Pháp, đã ảnh hưởng lớn đến cảm quan thẩm mỹ của vua. Trong cách ăn mặc và nghi lễ, ngôn ngữ lời nói, hành vi đều toát ra cung cách của một vị vua học theo Pháp. 

 

Trong cách ăn mặc và nghi lễ, ngôn ngữ lời nói, hành vi đều toát ra cung cách của một vị vua học theo Pháp

Bàn về vợ con của Khải Định, mặc dù vua có tất cả 12 người vợ nhưng chỉ có hai người được cưới hỏi theo đúng lễ nghi, đó là bà họ Trương, ông lấy từ trước khi chưa lên làm vua và bà Hồ Thị Chỉ được làm lễ cưới sau ngày Bửu Đảo đăng quang ngôi vua. Khải Định thường nói với các quan: “Nội cung của trẫm là một cái chùa (ý nói không có chuyện tình dục), ai muốn vô tu thì cứ vô". Quả thật, nhiều tin đồn cho rằng, trong gần 10 năm làm vua, Khải Định không hề ăn nằm với người vợ nào dù ông vẫn rất trân trọng và đối xử tốt với các bà vợ.
 

Vua Khải Định và Nhất giai Ân phi Hồ Thị Chỉ

Vua khải Định mất ngày 20 tháng 9 năm Ất Sửu, tức 6 tháng 11 năm 1925, thọ 41 tuổi. Lăng của vua Khải Định hiệu Ứng Lăng, tại làng Châu Chữ, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hàng ngàn du khách đến thăm Huế đều không thể bỏ qua điểm tham quan này. Lăng Khải Định đã lưu lại cho đời sau những vẻ đẹp kiến trúc xa hoa nhất bởi đây là đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình sành sứ và thủy tinh, nét đặc trưng kiến trúc trong tất cả các lăng tẩm ở Huế.
 

Lăng Khải Định đã lưu lại cho đời sau những vẻ đẹp kiến trúc xa hoa nhất bởi đây là đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình sành sứ và thủy tinh

Mười năm trị vì ngắn ngủi của vua Khải Định được lưu truyền với muôn vàn tin đồn màu sắc tô vẽ. Quả thật vua Khải Định đã trải qua một cuộc đời nhiều thăng trầm cùng giai đoạn lịch sử biến động của đất nước, câu chuyện về vị vua Khải Định mãi là bức màn bí mật thú vị khiến người đời sau hiếu kì.

Xem thêm:

4 Lăng Tẩm Thu Hút Bậc Nhất Ở Cố Đô Huế

Minh Mạng Thang - Thần Dược Bí Ẩn Chốn Cung Đình

Nam Phương Hoàng Hậu - "Hương Thơm Miền Nam" Khiến Vua Bảo Đại Say Mê Một Thời

Ghé Xứ Huế Thăm Cầu Ngói Thanh Toàn Gần 250 Năm Tuổi

Chợ Đông Ba - Thiên Đường Ẩm Thực Chốn Cố Đô

Gia Long Và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu - Câu Chuyện Đằng Sau Mộ Song Táng Trong Thiên Thọ Lăng

Hoàng Hôn Trên Phá Tam Giangx (x)
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger