VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

HÀNH HƯƠNG THÁNH ĐỊA MỄ DU

"Tất cả những người tìm đến Chúa trong đức tin chân chính, xuất phát từ tận trái tim, chắc chắn sẽ được lắng nghe, và sẽ nhận được điều mà họ mong muốn"
Chuyến hành hương đến Đức Mẹ Mễ Du ở Mostar (Bosnia và Herzegovina) là điểm đến mà người Công giáo trên khắp thế giới đặc biệt là khu vực Balkans rất muốn đặt chân đến viếng thăm. Trở thành một trong những nơi hành hương nổi tiếng trên thế giới, có thể so sánh với Lộ Đức hoặc Fatima. Và đằng sau đó là cả một câu chuyện thôi thúc các tín đồ tôn giáo và mọi người trên thế giới đến đây hàng năm. 

 

 
Mễ Du là tên gọi tiếng Việt của một ngôi làng mang tên Medjugorje thuộc tỉnh Mostar, nước Bosnia & Herzegovina. Đức Mẹ Mễ Du hay còn gọi là Nữ Vương Hòa Bình, người được xem là Đức Mẹ Maria đã xuất hiện ở Medjugorje vào năm 1981. Làng Mễ Du với dân số vài ngàn cư dân, là thủ phủ của bang Herzegovina - Neretva thuộc Liên bang Bosnia & Herzegovina.
Cuộc sống của dân địa phương khá vất vả, chủ yếu là trồng nho và thuốc lá cho đến ngày 24/6/1981. Ở đây đã xảy ra một hiện tượng lạ với các em trong làng khi các em nhìn thấy hình bóng sáng chói của một người Nữ bồng trên tay một Hài Nhi trên đồi Pobrdo. Ngày hôm sau, người Nữ này lại hiện ra cho các em và xưng danh Ta là Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Sau đó mỗi ngày, Bà lại xuất hiện và ban thông điệp cho các thị nhân và thế giới về những thông điệp Hoà Bình hay sự cần thiết của việc ăn chay, đền tội và tình yêu thương để giúp cho những người đang xa Chúa trở về với trái tim Chúa Giêsu. 
Những thị nhân ngày hôm đó gồm có: Vicka Ivankovic lúc đó 17 tuổi, Mirjana Dragicevic lúc đó 16 tuổi, Marija Pavlovic lúc đó 16 tuổi, Ivan Dragicevic lúc đó 16 tuổi, Ivanka Ivankovic lúc đó 15 tuổi, Jakov Colo lúc đó 10 tuổi. 
Từ tháng 6 năm 1981 đến nay đã có hơn 20 triệu khách hành hương đến viếng thăm ngôi làng bé nhỏ này để cầu nguyện và rèn luyện Tâm Linh. Lưu ý là chính quyền chỉ cho phép khách hành hương cư ngụ tại làng tối đa là 2 tuần.

Dưới đây là một số hoạt động của các du khách đến làng Mễ Du:

 

 
Leo núi Thánh Giá, ngắm 14 đàng Thánh Giá, viếng mộ cha Slavko và cầu nguyện tại Thánh Giá Chúa Giêsu là một hoạt động diễn ra mỗi ngày ở ngôi làng này. Dù con đường lên đến đó có chút khó khăn do gập ghềnh đá sắt lẻm dưới chân thì cũng không là vấn đề gì với họ. 
 

 
Nhà thờ Thánh Giacobbe không hề tráng lệ và lộng lẫy như các nhà thờ ở Venice nói riêng và châu Âu nói chung. Nhưng đây là nhà thờ Thánh độc nhất ở Mễ Du để các du khách bày tỏ tâm nguyện cũng như mong muốn tìm hiểu về những câu chuyện đằng sau đó. 
 

 
Đồi hiện hình, chính là nơi mà Đức Mẹ hiện ra cho các thị nhân và răng dạy, nơi đã biến ngôi làng này thành Thánh Địa. Nếu may mắn, du khách sẽ gặp được thị nhân đi theo đoàn để cùng cầu nguyện và tưởng niệm về việc Đức Mẹ đã từng xuất hiện ở đây.
 

 
Một số người cho rằng họ đã nhìn thấy một loại dung dịch rỉ ra từ chân của tượng Đức Mẹ, và họ lấy khăn thấm chúng, xoa nhẹ lên người mình để xin phước lành. Một số khẳng định đó chính là mồ hôi vì đã nếm thử chúng.
Thị trấn Mostar cách làng Mễ Du 30 phút đi xe, nhưng nhất định bạn phải đến thăm để hiểu rõ thêm về đời sống, văn hóa của vùng đất này. Cảnh đẹp ở đây rất cổ kính nhưng yên bình lạ lùng, tới đây tất cả sự ganh đua đời thường dường như không hề tồn tại nữa. Không quá hoang sơ như Mễ Du nhưng cũng rất hài hòa với thiên nhiên nên vẻ đẹp mộc mạc đã gắn chặt trái tim bất kì ai đến với vùng đất này.

 

 
Điều gì lại thôi thúc những con người xa lạ kể cả khác tôn giáo đều đến đây? Và cho dù chưa có một kết luận chính thức nào về sự thật cuối cùng ở làng Mễ Du nhưng hàng năm có hàng triệu du khách tham quan và hành hương đến đây để tìm hiểu những câu chuyện phía sau đó. 
                                                                                                          
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger