VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

HAGIA SOPHIA – THÁNH ĐƯỜNG CỦA TRÍ TUỆ

Mang cái tên có ý nghĩa là “Trí tuệ Thánh thiêng” trong tiếng Hy Lạp, thánh đường Hagia Sophia là công trình biểu tượng của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, chứa đựng vô vàn những giá trị văn hóa kỳ bí và linh thiêng.
 

Thánh đường Hagia Sophia trong tiếng Hy Lạp có ý nghĩa là "Trí Tuệ Thánh Thiêng"  
Công trình kiến trúc lịch sử tráng lệ
Vẻ đẹp của Hagia Sophia là cái đẹp vượt ra khỏi tất cả các chuẩn mực, từ kiến trúc, thời gian đến cả không gian. Bằng chứng là trong suốt gần 15 thế kỷ, trải qua nhiều thời kỳ chuyển giao lịch sử, tôn giáo và những trận thiên tai nặng nề của vùng đất, Thánh đường vẫn đứng vững, rộng lớn và kỳ vĩ giữa lòng thành phố Istanbul.

 

Vẻ đẹp của Hagia Sophia là cái đẹp vượt ra khỏi tất cả các chuẩn mực, từ kiến trúc, thời gian đến cả không gian

Công trình này còn giữ danh hiệu Thánh đường lớn nhất thế giới trong suốt gần 1000 năm kể từ khi ra đời. Từng là công trình tôn giáo quan trọng của ba tôn giáo khác nhau: Đa thần giáo, Thiên chúa giáo và Hồi giáo, người ta có thể tìm thấy ở nơi đây những đặc trưng đa dạng trong thiết kế, làm nên sự đặc biệt cho kiến trúc nơi này.
 

Công trình tôn giáo quan trọng của ba tôn giáo khác nhau: Đa thần giáo, Thiên chúa giáo và Hồi giáo

Ấn tượng nhất là mái vòm chính điện rộng lớn theo phong cách Byzantine, mở rộng sang hai bên bằng hai vòm khuyết nhỏ hơn, và tiếp tục được mở rộng bằng ba vòm nhỏ hơn nữa. Toàn bộ kiến trúc được chống đỡ bằng các cột cẩm thạch chồng lên nhau, hướng mắt người lên đỉnh vòm, tạo ra cảm giác vô hạn về không gian.

>>> Đọc thêm: Thành Cổ Ephesus Di Tích Tuyệt Đẹp

 

Mái vòm chính điện rộng lớn theo phong cách Byzantine

Người xưa còn khéo léo bố trí của cửa sổ khiến toàn bộ gian điện đều được chiếu một thứ ánh sáng mờ ảo và tạo cảm giác mái vòm đang lơ lửng giữa không trung. Không chỉ thế, Hagia Sophia còn mang nhiều đặc trưng phong cách trang trí Mosaic, với các bức tranh khảm ghép tinh xảo tạo nên bằng các họa tiết hình học phức tạp.
 

Hiệu ứng ánh sáng mờ ảo khiến cả phần mái vòm như lơ lửng giữa không trung

Những kiến trúc Hồi giáo nổi bật cũng được tìm thấy nơi đây. Tiêu biểu nhất là bốn cột minaret đặc trưng của đạo Hồi xây dựng quanh Giáo đường cùng đài phun nước và những nội thất bằng cẩm thạch. Hagia Sophia đã trở thành nguồn cảm hứng kiến trúc cho nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed, cũng như nhiều công trình tôn giáo nổi tiếng khác trên thế giới.
 

Tiêu biểu nhất là bốn cột minaret đặc trưng của đạo Hồi xây dựng quanh Giáo đường cùng đài phun nước

>>> Đọc thêm: Đi Du Lịch Thổ Nhĩ Kỳ Mua Gì Về Làm Quà

Nơi chứa đựng những tinh hoa kỳ bí 
Ngay từ khi xây dựng, Thánh đường Hagia Sophia đã được tạo nên từ nhiều vật liệu quý giá. Nhiều tài liệu ghi chép lại rằng những vật liệu quý giá nhất từ nhiều nơi như cột đá từ đền thờ Artemis ở Ephesus, đá porphyry phiến lớn từ Ai Cập, cẩm thạch xanh từ Thessaly, cẩm thạch đen từ Bosporus, cẩm thạch vàng từ Syria, cẩm thạch trắng lấy từ các mỏ đá Proconnesia… đã được mang đến và tạo nên Thánh đường nguy nga như hiện tại.

 

Thánh đường Hagia Sophia đã được tạo nên từ nhiều vật liệu quý giá

Nơi đây còn lưu giữ nhiều di vật thần thánh bên trong suốt chiều dài lịch sử. Một trong số đó là bức tranh khảm Deesis được chế tác vào năm 1264. Người ta đồn đại rằng Chúa Jesus trong tranh được miêu tả như một người khác và cho rằng nhà triết học Hy Lạp Apollonius của xứ Tyana ngồi ở vị trí của Chúa. Theo giả thuyết này, Chúa Jesus là hư cấu, và Apollonius được dùng làm hình mẫu cho những câu chuyện.

Bên cạnh đó, Thánh đường cũng lưu giữ nhiều mảnh đinh từ cây Thập tự giá đóng đinh Chúa Jesus, tấm vải liệm Đức Mẹ Mary và bia mộ của Chúa Jesus, các mảnh gỗ mà từ đó người ta tạo ra Cánh cửa Hoàng đế, được cho là có nguồn gốc từ con tàu Noah huyền thoại,…

 

Thánh đường Hagia Sophia lưu giữ nhiều di vật thần thánh bên trong suốt chiều dài lịch sử
 
Ở trung tâm đại sảnh của Giáo đường, có một cái giếng được cho là có huyền năng trị bệnh tim và nhiều chứng bệnh khác. Người bệnh sẽ xếp hàng đến giếng ba lần vào các ngày thứ Bảy và uống một cốc nước giếng trong mỗi lần đó, với niềm tin rằng những căn bệnh trong cơ thể mình sẽ được chữa khỏi hoàn toàn nhờ vào thứ nước thánh.

>>> Đọc thêm: Đền Artemis Và Câu Chuyện Kẻ Đốt Đền Nổi Tiếng Nhất Lịch Sử 

Hagia Sophia còn có một chiếc cột giữ ẩm ngay cả trong cái nắng mùa hè. Người ta tin rằng vật này cũng có khả năng chữa bệnh, bằng cách đặt các ngón tay vào chiếc lỗ giữa nhưng tấm đồng bao quanh cột để chạm vào cột, sau đó chà sát lên khu vực có bệnh trên cơ thể.

 

Hagia Sophia vẫn mang một vẻ đẹp của sự pha trộn, kết hợp để tạo nên một công trình đặc sắc bậc nhất trong lịch sử nhân loại

Dù trải qua rất nhiều lần bị tàn phá, tôn tạo và hòa trộn về kiến trúc, Hagia Sophia vẫn mang một vẻ đẹp của sự pha trộn, kết hợp để tạo nên một công trình đặc sắc bậc nhất trong lịch sử nhân loại. Nơi đây cũng là biểu tượng và là niềm tự hào của mọi người dân trên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm: 
Hierapolis Thành Phố Linh Thiêng Của Pamukkle
Istanbul Trụ Cột Lịch Sử Của Châu Âu Cổ
Truyền Thuyết Về Con Ngựa Gỗ Thành Troy 
Đẹp Lung Linh Cung Điện Dưới Nước Yerabatan Cistern Thổ Nhĩ Kỳ
Điều kiện Và Thủ Tục Xin Visa Thổ Nhĩ Kỳ
​​​​​Kinh Nghiệm Họp Đoàn Dặn Dò Trước Chuyến Đi Du Lịch Thổ Nhĩ Kỳ


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
THỔ NHĨ KỲ - NƠI GIAO THOA VĂN HÓA Á - ÂU

23/09/2020

35.990.000

09/10/2020

35.990.000

21/10/2020

35.990.000

04/11/2020

35.990.000

24/11/2020

35.990.000

04/12/2020

35.990.000

25/12/2020

37.990.000

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger