VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

GIA DỤC QUAN - “THIÊN HẠ HÙNG QUAN” ĐIỂM CỰC TÂY CỦA VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH

Nếu bạn có cơ hội thăm quan ở Đôn Hoàng, hãy trải nghiệm một chuyến đi qua đêm ở Gia Dục Quan, mất khoảng 4 tiếng lái xe. Được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” (Cửa ải lớn nhất thiên hạ) và là một trong ba kỳ quan của Vạn Lý Trường Thành (phía Đông có Sơn Hải Quan, ở giữa có Trấn Bắc Quan, phía Tây có Gia Dục Quan), Gia Dục Quan là điểm cuối cùng ở phía Tây của Vạn Lý Trường Thành, ở phía Tây Bắc tỉnh Cam Túc, đứng sừng sững dưới chân núi Gia Dục.

 
Gia Dục Quan

>>> Đọc thêm: Cam Túc - Điểm đến khó cưỡng trên sa mạc GoBi

Cửa ải Gia Dục Quan này được xây dựng vào đầu thời nhà Minh, khoảng năm 1372. Pháo đài ở đây được củng cố rất nhiều do sợ hãi trước một cuộc tấn công của hoàng đế Thiếp Mộc Nhi (Timur Lenk), người sáng lập triều đại Timurid ở Trung Á, song vị hoàng đế này đã chết vì tuổi già trong khi đang dẫn một đội quân hướng đến Trung Quốc.

 
Gia Dục Quan còn có một tên gọi khác là ‘Hòa Bình Quan” vì dù được củng cố vô cùng vững chắc nhưng may mắn tại nơi đây chưa từng xảy ra chiến loạn. 

Do được xây dựng trên sa mạc Gobi và là cực Tây của lãnh thổ Trung Quốc khi xưa nên ngoài tác dụng phòng thủ, cửa ải này còn là một trạm dừng quan trọng của Con đường Tơ lụa huyền thoại kết nối Trung Quốc với các nước Tây và Trung Á.

>>> Đọc thêm: 
Huyền Thoại Con Đường Tơ Lụa

Gia Dục Quan có cấu trúc hình thang với chu vi 733 m và diện tích trên 33.500 m². Tổng chiều dài tường thành là 733 m và chiều cao tường thành là 11 m.
 


>>> Đọc thêm: Huyền Bí Nguyệt Nha Tuyền 2000 Năm Không Cạn Giữa Sa Mạc - Hành Trình Qua Miền Nắng Gió Gobi

Cửa ải Gia Dục Quan có hai cổng: một ở phía Đông và một ở phía Tây. Mặt phía Nam và Bắc của cửa ải kết nối với Vạn Lý Trường Thành. Cứ tại mỗi góc của cửa ải sẽ có một tháp canh. Gia Dục Quan bao gồm ba tuyến phòng thủ: thành nội, thành ngoại và các hào nước.

 
Cửa ải phía Tây Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng với câu chuyện về viên gạch thừa

 
Một dòng chữ "Gia Dục Quan" bằng Hán tự được viết trên một tấm bảng tại cửa phía Tây.

>>> Đọc thêm: Hang Mạc Cao Tại Đôn Hoàng - Kiệt Tác Kiến Trúc Trên Vách Đá

Có một truyền thuyết rất nổi tiếng đã kể lại chi tiết kế hoạch xây dựng Gia Dục Quan. Theo đó, khi Gia Dục Quan được lên kế hoạch, quan phụ trách đã yêu cầu Dịch Khai Chiêm - một nhà toán học lỗi lạc thời Minh đảm trách nhiệm vụ thiết kế cửa ải, ước lượng chính xác số gạch cần thiết. Dịch Khai Chiêm đưa ra con số là 99.999 viên gạch, tuy nhiên, vị quan nghi ngờ ước tính của ông và hỏi rằng số gạch như vậy có đủ không.  Chiều ý quan, Dịch Khai Chiêm đã thêm vào một viên gạch. Khi Gia Dục Quan hoàn thành, chính xác còn một viên gạch sót lại, viên gạch thừa này được đặt trên một cổng thành và hiện vẫn còn cho đến ngày nay.

 
Viên gạch thừa minh chứng khả năng tính toán “không thể tin nổi” của Dịch Khai Chiêm.

Thời gian tốt nhất để thăm quan Gia Dục Quan là tháng năm đến tháng mười hàng năm.

Trên đây là một số thông tin thú vị về Gia Dục Quan để du khách tham khảo. Nếu du khách muốn được tự mình khám phá địa danh nổi tiếng này thì hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và nhiều điều thú vị!


>>> Đọc thêm:
Hồ Thanh Hải - Hồ Nước Mặn Lớn Nhất Trung Quốc
Con Đường Tơ Lụa - Dòng Chảy Phật Giáo Vào Trung Hoa
"Trời Đất Gặp Nhau" GIữa Chốn Thiên Đường Hoa Cải Vàng Hồ Thanh Hải
Những Địa Danh Đẹp Nhất Trung Quốc
Vì Sao Suối Nguyệt Nha Suốt 2000 Năm Không Cạn
Tuyệt Cảnh Núi Cát Bảy Màu Ở Đan Hà - Khám Phá Con Đường Tơ Lụa Trung Hoa
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger