VYC TRAVEL

GẶP GỠ NHỮNG “NÀNG TIÊN CÁ” 70 TUỔI CUỐI CÙNG CỦA XỨ KIM CHI

Đảo Jeju – hòn đảo đẹp nhất Hàn Quốc mà đây còn là địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu xứ sở Kim Chi. Đảo Jeju càng “đắt giá” hơn bởi những câu chuyện về Haenyo – những Nàng tiên cá cuối cùng trên eo biển Triều Tiên.
 

Hòn đảo tuyệt đẹp của Hàn Quốc

 
Một phóng sự có tên “The Mother of the Sea” (Người mẹ của biển) do nhà nhiếp ảnh Mijoo Kim đến từ New York làm, bài phóng sự nói về những người phụ nữ “không biết sợ hãi là gì”. Cái tên Haenyo là từ để diễn tả về những người phụ nữ tuy cao tuổi nhưng cực kì dũng cảm, có thể lặn sâu xuống 20 mét dưới đáy biển để thu hoạch bào ngư, nhím biển, mực… mà không cần đến những dụng cụ lặn chuyên nghiệp.
 

Những "Người mẹ của biển"

 
Tuy cao tuổi nhưng họ cực kì dũng cảm, có thể lặn sâu xuống 20 mét xuống đáy biển để thu hoạch bào ngư, nhím biển, mực…mà không cần đến những dụng cụ lặn chuyên nghiệp

Đôi khi, họ có thể nhịn thở hơn 2 phút dưới làn nước lạnh cóng của eo biển Triều Tiên mà không cần bình dưỡng khí. Nhiều người trong số đó đã trên 70 tuổi, số lượng những Haenyo ngày càng giảm xuống vì phụ nữ trẻ nơi biển đảo này đã dần di chuyển về đất liền để tìm kiếm điều kiện giáo dục và cơ hội việc làm.

 

Họ có thể nhịn thở hơn 2 phút dưới làn nước lạnh cóng

 
Không mấy xa lạ với công việc mò cua bắt ốc hay ngụp lặn bắt hải sản, nhưng đối với khách du lịch châu Á, tính chuyên nghiệp và cách sử dụng hình ảnh Haenyo để làm đẹp cho Jeju mới là điều đáng học hỏi. Khi nhà nhiếp ảnh đến phỏng vấn từng ngư nữ, những câu trả lời của họ về công việc này khiến ai ai cũng đều phải xúc động và khâm phục trước những Nàng tiên cá này.

“Những nữ thợ lặn này đang mang trên mình di sản của Hàn Quốc”, Kim nói với tờ The Huffington. “Và họ là thế hệ cuối cùng của Haenyo”.

Cũng giống như mẹ và bà ngoại, từ 7- 8 tuổi bà Song đã phải trải qua quá trình luyện thở khắc nghiệt để kéo dài thời gian lặn dưới biển, học cách nhận biết dòng nước xoáy, tránh sự tấn công của cá mập, sứa cũng như lặn biển theo nhóm…

“Trừ bão, bất chấp giá rét chúng tôi cũng không bỏ việc, một tháng nhóm của bà lặn 18 ngày, nghỉ 12 ngày, mỗi ngày lặn kéo dài bốn giờ.” – Trích lời phỏng vấn bà Song - 72 tuổi.

“Không hẳn, với chúng tôi công việc này trở thành một nét truyền thống rồi, đó là việc mà đàn ông không được phép bước chân vào nên không bỏ được!” – Kim Chum Ja, 58 tuổi – tiếp lời.

 

Bà Song - 72 tuổi

 
Do sự vất vả nguy hiểm của nghề lặn nên ở Hàn Quốc có câu nói “Haenyo làm công việc của người chết trên đất của người sống”. Dù cái chết luôn lập lờ rình rập dưới làn nước lạnh ngắt, những Haenyo luôn tỏ ra rất dễ thương và chuyên nghiệp khi giao lưu với du khách.

Haenyo đang dần mất đi

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc, vào những năm 1960 có khoảng 30.000 Haenyo lặn hằng ngày tại đảo Jeju. Sau hơn bốn thập niên, con số còn khoảng vài nghìn người, 2/3 trong đó đã trên 60 tuổi.

 

Haenyo đang ngày càng già đi và không có thế hệ kế cận

 
“Haenyo đang ngày càng già đi và không có thế hệ kế cận do phụ nữ trẻ phần đông muốn lên thành phố hoặc muốn làm một công việc bình thường. Và tương lai câu chuyện về các Haenyo sẽ chỉ còn trên sách báo, phim ảnh…”

 
Xem thêm:

Truyền thuyết về tượng đá kỳ bí Dol Hareubang ở Đảo Jeju
Sự thật về Đảo Jeju – từ nơi lưu đày các phạm nhân thời phong kiến trở thành một kỳ quan thiên nhiên thế giới
Câu chuyện Mèo Molang và hành động tuyệt vời của lực lượng cảnh sát Busan – Hàn Quốc


Truyền thuyết ly kỳ về cây Nhân Sâm Hàn Quốc
Bí ẩn về vẻ đẹp của người con gái Xứ Hàn
Câu chuyện về nền Điện ảnh xứ HànSeoul và 10 điều không nên bỏ qua
Top những món quà nên mua khi đi du lịch Hàn Quốc
Kinh nghiệm Họp đoàn chuẩn bị trước khi đi du lịch Hàn Quốc
 

Thủ Tục Xin Visa Hàn Quốc
Lịch Khởi Hành Tour Hàn Quốc Cả Năm  |  Mùa Hoa Anh Đào  |  Mùa Hè  |  Mùa Thu  |  Mùa Đông 

Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
HÀN QUỐC MÙA HOA ANH ĐÀO SEOUL – JEJU - NAMI

26/03/2019

23.990.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH HÀN QUỐC HOA ANH ĐÀO - SEOUL - JEJU - EVERLAND - NAMI

06/04/2019

23.990.000

ĐẶC SẮC HÀN QUỐC SEOUL - NAMI - EVER LAND - HERO SHOW

14/04/2019

14.990.000

KHÁM PHÁ HÀN QUỐC SEOUL - JEJU - EVERLAND - NAMI DỊP LỄ 30/4

26/04/2019

26.990.000

KHÁM PHÁ LỄ HỘI HOA HỒNG SEOUL - THÀNH PHỐ CẢNG BUSAN - CÔNG VIÊN GIẢI TRÍ EVERLAND

22/05/2019

21.990.000

DU LỊCH HÀN QUỐC LỄ HỘI HOA HỒNG SEOUL - JEJU - LOTTE WORLD - NAMI

02/06/2019

21.990.000

TOUR DU LỊCH HÀN QUỐC SEOUL - NAMI - EVERLAND - HERO SHOW

14/06/2019

16.990.000

12/07/2019

16.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch