VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

DƯƠNG GIA TƯỚNG - NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ UY QUYỀN

Dương Gia Tướng với ba đời anh dũng chống Liêu cùng Tây Hạ đã lưu danh trong sử sách và được nhiều người biết đến. Lịch sử Trung Quốc cũng ghi lại, từ thời danh tướng Dương Kế Nghiệp cho đến Dương Tái Hưng (thế hệ cuối) đều là những người có nhiều công lao cho đất nước Trung Quốc thời Tống, chống lại sự xâm lăng của các bộ tộc phương Bắc như Liêu, Kim, Tây Hạ.
 


Dương Gia Tướng với ba đời anh dũng chống Liêu đã lưu danh trong sử sách và được nhiều người biết đến


Dương Gia Tướng là một gia tộc lớn, đã cống hiến hết hết sức mình cho nhà Tống, bảo vệ nhân dân, lập nhiều chiến công hiển hách và được toàn dân tôn kính.

Đọc thêm: 5 Điều Bí Mật Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng Ở Tây An 

Khởi nguyên của dòng họ lừng lẫy trong sử sách Trung Hoa

Dương Gia Tướng là danh xưng chung mà người đời dành cho dòng họ Dương. Bắt đầu từ Dương Nghiệp (Dương Kế Nghiệp) đời thứ nhất và vợ là Xà Thái Hoa. Ông là nguyên soái trấn biên cương của Tống quốc, hết lòng trung can.

Mặc dù, nhà vua hùa theo nịnh thần ghen ghét ông và nhiều lời đồn “Giết tên hôn quân bạo chúa, chỉ biết nghe theo nịnh thần và hường lạc” nhưng ông Dương Nghiệp vẫn tôn trọng vua, dũng cảm không từ nan. Đối vớ ông, chữ trung là quan trọng nhất, “thà bỏ con chứ không thể không cứu chúa”. Trong gia đình, ông là một người cha mẫu mực và được các con rất kính nể.

 


Dương Nghiệp


>>> Đọc thêm: Dương Quý Phi Và Truyền Thuyết Hoa Mẫu Đơn

Đời thứ hai gồm tám người con trai, hai người con gái và một người con nuôi:

  + Đại Lang Dương Diên Bình và 3 người vợ là Đại Nương Trương Kim Định, Đại Nương Hoa Giải Ngữ, Đại Nương Chu Vân Kính;

  + Nhị Lang Dương Diên Định và 4 người vợ là Nhị Nương Vân Thúy Anh, Nhị Nương Cảnh Kim Hoa, Nhị Nương Lý Thúy Bình, Nhị Nương Trâu Lan Tú;

  + Tam Lang Dương Diên An và 3 người vợ là Tam Nương La Tố Mai, Tam Nương Đổng Nguyệt Nga, Tam Nương Hoa Tạ Ngọc;

  + Tứ Lang Dương Diên Huy và 4 người vợ là Tứ Nương La Thị Nữ, Tứ Nương Mạnh Kim Bảng, Tứ Nương Vân Thúy Anh, Tứ nương Gia Luật Quỳnh Nga;

  + Ngũ Lang Dương Diên Đức và vợ là Ngũ Nương Mã Sài Anh;

  + Lục Lang Dương Diên Chiêu và 5 người vợ là Lục Nương Sài Văn Ý , Vương Lan Anh, Hoài Nữ, Trùng Dương Nữ, Hoàng Quỳnh Nữ;

  + Thất Lang Dương Diên Tự và 2 người vợ là Thất Nương Hô Diên Xích Kim, Thất Nương Đỗ Kim Nga;

  + Bát Lang Dương Diên Thuận và 3 người vợ là Bát Nương Khương Thúy Bình, Bát Nương Thái Tú Anh, Gia Luật Giao Nguyên;

  + Bát Muội Dương Diên Kỳ;

  + Cửu Muội Dương Diên Anh;

  + Con gái nuôi Dương Bài Phong.

Đời thứ ba và các đời sau, hậu duệ của Dương Gia Tướng đều nối tiếp nhau kháng chiến. Tất cả đều là những người có nhiều công lao cho đất nước Trung Quốc thời Tống, chống lại sự xâm lăng của các bộ tộc phương Bắc.

 


Sự anh dũng tận trung của Dương Gia Tướng đã đóng góp và cống hiến sức lực bảo vệ giang sơn trường tồn của Tống triều


Các nhà sử học Trung Quốc ngày nay đều đồng ý rằng sự anh dũng tận trung của Dương Gia Tướng đã đóng góp và cống hiến sức lực bảo vệ giang sơn trường tồn của Tống triều

>>> Đọc thêm: Tháp Đại Nhạn - Nơi Lưu Giữ Những Bộ Kinh Phật Đầu Tiên Của Đường Tam Tạng 

Đến Dương Môn Nữ Tướng danh chấn thiên hạ

Theo Women Of China, sau khi những bậc nam tử nhà họ Dương lần lượt bỏ thân nơi chiến trận, các nữ tướng như Xà Thái Quân, Mục Quế Anh (thường được gọi là Mộc Quế Anh) đã thống lĩnh dẫn quân xuất chinh và làm nên lịch sử.

Các vị nữ tướng nhà họ Dương bắt nguồn từ Xà Thái Hoa, còn gọi Dương Lệnh Bà hay Xà Thái Quân là người vợ của Dương Nghiệp, bà là một nữ trung hào kiệt được triều đình ban thưởng Long Đầu trượng "trên đả hôn quân, dưới đả loạn thần”.

 


Sau khi những bậc nam tử nhà họ Dương lần lượt bỏ thân nơi chiến trận, các nữ tướng như Xà Thái Quân, Mục Quế Anh đã thống lĩnh dẫn quân xuất chinh


Vợ của Dương Nghiệp được dân gian lưu truyền, đã tham gia rất nhiều trận chiến cùng chồng và chỉ ở nhà sau khi đã có con. Những người con của họ lần lượt kết hôn với những vị nữ tướng tài ba như Đại Nương Trương Kim Định, Nhị Nương Vân Thúy Anh, Tam Nương Đổng Nguyệt Nga, Tứ Nương La Thị Nữ….

Nhưng có lẽ vị nữ tướng nổi tiếng nhất của nhà họ Dương là Mộc Quế Anh, vợ của Dương Tông Bảo (con của Dương Lục Lang). Mộc Quế Anh đã phá vỡ "Thiên Môn trận" khiến cho quân Khiết Đan khiếp sợ.

>>> Đọc thêm: Hình Tượng Hoa Mẫu Đơn Trong Văn Hóa Của Trung Hoa Và Các Nước

Mộc Quế Anh là con gái của Mộc Vũ, trại chủ Mộc Kha Trại. Xoay quanh nhân vật Nữ tướng Mộc Quế Anh có rất nhiều giai thoại. Có chuyện kể ràng nàng là đệ tử của Trần Thế Di Thái sư phụ. Ông này nổi danh với Lục Sát Kỳ Môn Trận. Ông còn có một đệ tử nữa là Gia Luật Hào Nam. Y là sư huynh của Mộc Quế Anh. Hào Nam lòng dạ bất chính, nhiều tham vọng, nên sư phụ từ bỏ, tuy nhiên y đã học được một số bùa, phép thuật để dàn trận. Gia Luật Hào Nam nguyên là thái tử của Bắc Hán. Thân phụ của Gia Luật Hào Nam bị quân Tống hại nên luôn mang lòng báo hận, phục thù.

 


Hình tượng nữ tướng Mộc Quế Anh trong các vở Kinh kịch Trung Hoa


Tuy nhiên những ngày thái bình không kéo dài lâu. Sau khi đánh bại quân Khiết Đan, nhà Tống gặp phải mối đe dọa mới là quân Tây Hạ. Khi đó Dương Văn Quảng, vị nam tướng quân cuối cùng của nhà họ Dương đã bị giết. Với sự khích lệ của Xà Thái Quân, Mộc Quế Anh cùng với nha đầu trung thành Dương Bài Phong, và tất cả những góa phụ nhà họ Dương, đã xuất chinh, hiên ngang chiến đấu với quân Tây Hạ.

Một giai thoại khác lại kể rằng Mộc Quế Anh học trò của Lê Sơn lão mẫu (Lê Sơn thánh mẫu). Sau khi nổi tiếng đánh bại “Thiên Môn Trận”, hình tượng Mộc Quế Anh đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người. Dù là phận nữ nhi, nàng vẫn giữ tròn trung trinh, tiết liệt, trên đền ơn nước, dưới báo thù nhà. Nữ tướng Mộc Quế Anh khiến hậu thế khâm phục không chỉ bởi tài năng võ nghệ phi phàm mà phần lớn vì tấm lòng sắt son của nàng với chồng và tấm lòng quên thân đối với vận mệnh quốc gia đang lâm nguy.

>>> Đọc thêm: 10 Chốn Kinh Đô Xưa Ở Trung Hoa

Mộc Quế Anh với tài năng và sự dũng cảm đã khiến danh tiếng Dương gia tướng vang xa. Khi ca khúc khải hoàn trở về, được vua Tống ban thưởng xứng đáng, nàng mới chỉ 19 tuổi. Câu chuyện về Mộc Quế Anh đã được lưu truyền trong dân gian và dàn dựng thành rất nhiều tác phẩm sân khấu, điện ảnh.

 


Ngày nay, các vị nữ tướng Dương gia còn được khắc họa với hình ảnh những con búp bê nhỏ đáng yêu


Suốt những năm qua, Phủ Dương Gia Tướng đã trở thành một địa điểm tham quan nổi tiếng ở Khai Phong, Lạc Dương niềm cảm hứng bất tận cho các nhà sản xuất điện ảnh.

Thời nay với lòng kính nhớ một gia đình nối tiếp nhau kháng chiến chống thế lực xâm lược, trong những tác phẩm nghệ thuật, vở kịch, tiểu thuyết đều nhắc lại hoặc lấy cảm hứng từ câu chuyện liên quan tới các vị nữ tướng quân nhà họ Dương nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa.

Xem thêm: 

Sông Hoàng Hà - Cái Nôi Của Nền Văn Minh Trung Hoa

Những Địa Danh Đẹp Nhất Trung Quốc

Tin Được Không, Hỏa Diệm Sơn Là Nơi Có Thật Trên Đời

Thổ Lâu Phúc Kiến - Bí Ẩn Lâu Đài Bằng Đất

Tử Cấm Thành Và Những Chuyện Chưa Kể 

Món Vịt Quay Bắc Kinh Được Chế Biến Kì Công Như Thế Nào?

Những Cây Cầu Tình Yêu Nổi Danh Ở Tây Hồ - Hàng Châu

Hoa Mẫu Đơn - Nữ Hoàng Của Các Loại Hoa

Lễ Hội Hoa Mẫu Đơn Duy Nhất Một Lần Trong Năm Tại Lạc Dương


 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger