VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐIỆU NHẢY TRUYỀN THỐNG CHÂN TRẦN TRÊN THAN HỒNG CỦA BULGARI

Là một điệu nhảy truyền thống độc đáo không những chỉ riêng đất nước Bulgari mà còn trên thế giới. Điệu nhảy chân trần trên than hồng đã được đưa vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO và là một hình thức văn hóa đặc biệt luôn đem đến sự bất ngờ cho mỗi người xem.
 

Điệu nhảy trên than hồng đã trở thành một nghi thức không thể thiếu trong các lễ hội của người dân trong vùng Strandzha
 
Điệu nhảy trên than hồng còn được gọi là Nestinarstvo và là một trong những truyền thống lâu đời nhất ở Đông Nam Âu, đặc biệt là vùng Balkan. Điệu nhảy được bắt nguồn từ tôn giáo và được xem là đại diện cho cầu nối giữa quá khứ với tương lai. Điệu nhảy trên than hồng vẫn được người dân vùng núi Strandzha ở Đông Nam Bulgaria duy trì từ hàng trăm năm trước đó cho đến tận ngày nay.

Họ gọi Điệu nhảy đặc biệt này là nghi thức khiêu vũ với Chúa trời. Họ tin rằng điệu nhảy sẽ giúp họ kết nối được với các đấng tối cao linh thiêng. Hàng năm vào ngày lễ Thánh Constantine và Helena ngày 21 tháng 5, các vũ công tại ngôi làng Bulgari nhỏ bé, vẫn nhảy múa chân trần trên than hồng rực cháy, giống như tổ tiên họ đã múa cách đây hàng ngàn năm. 

 

Đống than hồng được rải đều theo hình thù đặc biệt
 
Dù đã tồn tại qua nhiều thế kỷ nhưng Nestinarstvo vẫn là một hình thức nhảy múa khá độc đáo và bí ẩn của xứ sở hoa hồng.

Không phải ai cũng có thể múa được Nestinarstvo, vì múa trên than lửa sẽ làm da bị bỏng. Nhưng điều đặc biệt là những vũ công ở Strandzha lại có thể làm được đều đó một cách dễ dàng mà không hề bị bỏng. Tại sao các vũ công lại có thể nhảy chân trần trên đống than hồng mà không hề bị bỏng? Đây cũng là một bí ẩn mà bất cứ ai xem qua điệu nhảy cũng đều muốn biết.

Trong quá khứ, Nestinarstvo này đã từng bị coi là điệu nhảy mang màu sắc của ma quỷ. Nhưng ngày nay nó đã được công nhận là một nét văn hóa trong đời sống người dân Bulgari vào năm 1990. Nestinarstvo sẽ được các vũ công truyền lại cho con cái họ. Cho đến khi họ già yếu hoặc mất thì con cái họ chính thức trở thành người kế tục. Người kế tục cho rằng việc kế thừa truyền thống của cha ông và một trách nhiệm của họ đối với tôn giáo, có như vậy họ mới được khoẻ mạnh, không đói nghèo và mùa màng bội thu. 

 

Điệu nhảy luôn cuốn hút người xem từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi
 
Tại nhà vũ công trưởng sẽ có “Konak” hay “Stolnina” – một điện thờ nơi đặt ảnh Thánh Constantine và Helena, và xung quanh là Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, Thánh George, Thánh Panteleymon, ấn chỉ Bozhigrobski và khăn lụa đỏ trên đó trang trí hình mặt trời.

Trong điện thờ còn có cả chiếc trống dùng để giữ nhịp cho điệu nhảy trên than hồng. Người ta cho rằng đây là chiếc trống linh thiêng có sức mạnh kỳ diệu và chữa bệnh cho những ai bị bệnh. Và chiếc trống này chỉ được sử dụng riêng cho điệu nhảy Nestinarstvo và không dùng cho bất kỳ một dịp nào khác.

 

Các vũ công nhảy múa trên đống than hồng bằng đôi chân trần với hình tượng thánh trong tay
 
Yếu tố quan trọng nhất trong điệu nhảy là trình diễn với than hồng. Trong buổi lễ toàn bộ người dân trong làng sẽ tham gia và xem các vũ công sẽ là người thực hiện nghi thức nhảy trên lửa. Dẫn đầu buổi lễ là vũ công trưởng và linh mục. Vũ công trưởng sẽ dâng hương lên tượng thánh để các vũ công khác cầu xin sức mạnh và cảm hứng của Thánh Constantine.

Các vũ công sẽ chìm trong nhịp trống đều đều, rồi dần dần rơi vào trạng thái thôi miên. Sau đó, họ sẽ “lên đồng” và nhảy múa với hình tượng thánh trong tay. Tất cả mọi người sẽ đến chỗ vòi nước mang tên Thánh Constantin và dọn một bữa tiệc thịt cừu luộc. Sau hoàng hôn, các vũ công sẽ đốt một đống lửa lớn và nhảy khô rô xung quanh đống lửa trên nền nhạc kèn túi. Đến khi ngọn lửa tắt đi và còn lại đám than hồng, các vũ công sẽ bắt đầu nhảy lên đó trên đôi chân trần. Họ sẽ nhảy trên đó cho đến khi họ nhìn thấy và dự đoán được tương lai.

Và cứ thế, điệu nhảy vẫn được truyền từ đời này sang đời khác như một niềm tin đặc biệt từ tôn giáo truyền nối cho nhau. Trên hành trình khám phá xứ sở hoa hồng, du khách lại có thể thưởng thức một điệu nhảy độc đáo trên thế giới.

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger