VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

DIỄN ĐÀN DU LỊCH THÔNG MINH 2018

Ngày 21 – 22/06/2018, VYC Travel cử những đại diện đến tham dự “Diễn đàn tổ chức xúc tiến du lịch các thành phố Châu Á – Thái Bình Dương (TPO) lần thứ 8 năm 2018 được diễn ra tại khách sạn REX đường Nguyễn Huệ Thành phố Hồ Chí Minh. Diễn đàn đã đưa ra những ý tưởng ứng dụng công nghệ để phát triển kinh doanh, tiếp thị, điều hành điểm đến và gia tăng trải nghiệm cho du khách hay còn gọi là phát triển du lịch thông minh. Một số chuyên gia quốc tế cho rằng đó sẽ là làn sóng tiếp theo của ngành du lịch.
 

Những đại diện VYC Travel đến tham dự Diễn đàn tổ chức xúc tiến du lịch các thành phố Châu Á – Thái Bình Dương (TPO) lần thứ 8 năm 2018
 
Trong diễn đàn, ông Yutaka Yamasaki, trợ lý giám đốc bộ phận xúc tiến thương hiệu du lịch, thành phố Fukuoka, Nhật Bản cùng đồng sự mang đến diễn đàn mấy chiếc kính thực tế ảo và nhiệt tình mời chào mọi người đeo vào để trải nghiệm Hakata Gion Yamakasa, một lễ hội có hơn 700 năm lịch sử của thành phố, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Trải nghiệm du lịch bằng thực tế ảo là một trong những dự án mà thành phố này đang thực hiện để phát triển du lịch thông minh. Các dự án khác là “chạm và thanh toán”, du khách đến thành phố chỉ cần đăng ký dấu vân tay, hộ chiếu và thông tin thẻ tín dụng tại sân bay hoặc khách sạn là có thể tay không đi du lịch, vì khi cần thanh toán tiền mua sắm hay làm thủ tục nhận phòng, chỉ cần chạm tay vào thiết bị nhận diện vân tay là xong.
 

Trải nghiệm lễ hội Hakata Gion Yamakasa từ chiếc kính thực tế ảo của thành phố Fukuoka Nhật Bản
 
Mã quét QR cũng đã rất quen thuộc với mọi người trên thế giới, đó cũng là ý tưởng cho câu chuyện ấn tượng của thành phố Boryeong ở Hàn Quốc trong du lịch và ứng dụng công nghệ thông tin trong truyền thông du lịch. Du khách khi đến nơi đây, chỉ cần mang một chiếc vòng tay có mã QR là hoàn toàn có thể vui chơi vì có thể dùng mã này để trả tiền dịch vụ, tìm thông tin... Cơ quan quản lý cũng không tốn nhiều chi phí và thời gian để tìm hiểu xem sở thích, nhu cầu của khách là gì mà vẫn có kết quả chính xác nhờ những nền tảng kết nối (platform). “Hiện nay, chúng tôi không còn dùng những bảng điều tra giấy để điều tra sở thích của khách du lịch. Chúng tôi thu thập được dữ liệu lớn từ nền tảng kết nối này và có thể có kết quả trong một thời gian ngắn”, đại diện từ Boryeong nói.
Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó, theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó giám đốc Sở Du lịch, thành phố không thể đứng ngoài và đang bắt đầu để bắt kịp xu hướng. Sở đang xây dựng cơ sở dữ liệu của du khách, xây dựng cổng thông tin chung để truyền tải thông tin đến từng du khách và tạo ra các ứng dụng để khách tự đặt phòng, tự tạo hành trình du lịch tại thành phố... Công nghệ thực tế ảo cũng đã được đưa vào phần mềm ứng dụng của du lịch thành phố để giúp khách du lịch chưa quen đường có thể tìm những điểm tham quan, nhà hàng...
Trao đổi với báo giới vài ngày trước khi “Diễn đàn du lịch thông minh”, một phần của Diễn đàn Tổ chức xúc tiến du lịch các thành phố châu Á - Thái Bình Dương (TPO) lần thứ 8, ông Shin Yeon Sung, Tổng thư ký TPO, cho rằng việc ứng dụng công nghệ làm tiền đề xây dựng du lịch thông minh của các thành viên TPO chỉ mới là ở bước đầu. Hiện tại, chưa thành phố nào thực sự là thành phố du lịch thông minh. Thế nhưng, những câu chuyện kể về các thành phố trong diễn đàn này lại cho thấy họ không chỉ mới bắt đầu mà đã làm được điều đó.

 

Hơn 45 các thành viên ngành là những doanh nghiệp du lịch, học viện và các cơ quan du lịch khác đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự lần này
 
Những giải pháp mà doanh nghiệp đem đến triển lãm trong khuôn khổ của diễn đàn vừa rồi cho thấy xu hướng mới đã thâm nhập vào ngành du lịch thành phố. Nhiều doanh nghiệp cho rằng cần phải làm nhanh hơn nữa và cần có chiến lược phát triển rõ ràng cũng như kết nối các giải pháp thì mới thúc đẩy du lịch thông minh phát triển.
TPO là một mạng lưới các thành phố du lịch của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, góp phần khẳng định vai trò là một trung tâm quảng bá, thông tin, liên lạc giữa các thành phố thành viên.
TPO hiện có 86 thành phố thành viên, hơn 45 các thành viên ngành là những doanh nghiệp du lịch, học viện và các cơ quan du lịch khác đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ như Đài Loan, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Nga, Nhật Bản, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam.
Bắt đầu từ năm 2004 diễn đàn được tổ chức và cứ hai năm một lần, luân phiên các thành phố là thành viên TPO sẽ chủ trì tổ chức với các chủ đề khác nhau. Năm 2017, tại cuộc họp Ủy ban Chấp hành tổ chức TPO lần thứ 30 tại TP Tongyeong (Hàn Quốc), các thành viên bỏ phiếu bầu và chọn TP.HCM chủ trì diễn đàn TPO lần 8-2018 nên thành phố vinh dự giữ trọng trách này.
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger