VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐI TÌM LỜI GIẢI ĐÁP CÁCH XÂY DỰNG KIM TỰ THÁP - NGẬP TRÀN NHỮNG CÂU CHUYỆN HUYỀN BÍ XỨ PHARAOH

Trong suốt nhiều thế kỷ qua, con người luôn tò mò và đặt ra nhiều câu hỏi về cách người Ai Cập cổ xưa xây dựng nên Kim Tự Tháp - một kỹ thuật xây dựng đỉnh cao được thiết kế từ hơn bốn thiên niên kỷ trước. Làm thế nào người Ai Cập cổ đại có thể vận chuyển những khối đá cực nặng lên cao đến vậy?

  >>> Đọc thêm: Kim Tự Tháp - Kỳ Quan Nhân Loại 4.400 Năm

 

Các Kim Tự Tháp là công trình kiến trúc mang nhiều bí ẩn cần được khám phá
 

Các nhà nghiên cứu ở Ai Cập đã thực hiện một khám phá bất ngờ trong một mỏ đá cổ đại, cho thấy những người thợ xây dựng kim tự tháp đã sử dụng một đoạn đường dốc làm cho việc di chuyển những tảng đá khổng lồ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Họ phát hiện ra một hệ thống đường dốc 4.500 năm tuổi được sử dụng để chuyên chở đá alabaster ra khỏi mỏ đá vàmột vài thông tin cho rằng điều này có thể cung cấp manh mối về cách người Ai Cập xây dựng các kim tự tháp.
 

Một đoạn đường dốc được sử dụng trong quá trình xây dựng giúp việc di chuyển các tảng đá lớn dễ dàng hơn


Địa điểm khai quật là một mỏ đá cổ tên Hatnub, nằm lọt thỏm bên trong sa mạc Sahara ở phía đông sông Nile. Theo trang Live Science, thiết kế của con dốc này cho thấy nó từng được sử dụng để kéo những khối đá lớn lên một con dốc nhờ vào các công cụ như xe kéo và dây thừng.

Xem thêm:
Kim Tự Tháp Ai Cập
Ai Cập - Vùng Đất Huyền Bí Và Vĩ Đại 
Các Vị Thần Trong Thần Thoại Ai Cập Cổ Đại 

Tranh cãi về bí ẩn đằng sau mặt nạ xác ướp dọc theo hệ thống này là hai cầu thang được gia cố bằng các lỗ trụ, điểm nhiều khả năng dùng để buộc dây thừng cách đây nhiều ngàn năm và kéo những khối đá khổng lồ. Thiết kế như vậy giúp giải tỏa phần nào sức nặng đè lên vai những người lao động tại xưởng đá khi cần di chuyển đá để xây kim tự tháp.

"Hệ thống này bao gồm một đoạn đường nối trung tâm đặt hai bên cầu thang với nhiều lỗ trụ", theo ông Y Yisis Gourdon, đồng chỉ huy sứ mệnh khai quật tại Hatnub, nói với Live Science. Sử dụng một chiếc xe trượt tuyết mang theo một khối đá và được gắn bằng dây thừng vào các cột gỗ này, người Ai Cập cổ đại có thể kéo các khối thạch cao ra khỏi mỏ đá trên những con dốc rất cao từ 20% trở lên (ít nhất 11%).

 


Các KIm Tự Tháp vẫn sừng sững giữa trời đất, thách thức thời gian và trí tò mò của cả nhân loại


Đội ngũ chuyên gia cho hay đây là lần đầu tiên họ tìm được một hệ thống con dốc dùng để vận chuyển đá, với các dấu hiệu cho thấy nó có niên đại “ít nhất từ thời pharaoh Khufu trị vì”, tức lọt vào thời điểm đại kim tự tháp Giza được xây dựng.

Kara Cooney, giáo sư nghệ thuật và kiến ​​trúc Ai Cập tại Đại học California, L.A., người không tham gia vào nghiên cứu này cho biết, rất khó để nói về tầm quan trọng của phát hiện này.

Theo lời giải thích của Donald Redford – giáo sư chuyên nghiên cứu nền văn minh Địa Trung Hải cổ xưa tại bang Pennsylvania, có thể người Ai Cập cổ chọn kiểu dáng khác biệt cho những ngôi mộ Pharaoh của họ vì họ tôn thờ Thần Mặt Trời. Thần Mặt Trời của người Ai Cập được coi là đấng sinh thành các Pharaoh. Thần đã tự tạo ra mình từ một ngọn đồi nhỏ có hình kim tự tháp trước khi tạo ra các vị thần khác. Hình dáng của kim tự tháp tượng trưng cho các tia sáng mặt trời.

 


Hình dạng của Kim Tự Tháp tượng trưng cho các tia nắng mặt trời


Cũng theo giáo sư Redford, các pharaoh đều bắt đầu xây dựng các kim tự tháp dành cho mình ngay khi họ lên ngôi. Đầu tiên, pharaoh phải thành lập một ủy ban xây dựng kim tự tháp bao gồm một đốc công, một kỹ sư trưởng và một kiến trúc sư. Thường thường các kim tự tháp được đặt bên bờ tây sông Nile với quan niệm rằng linh hồn của các pharaoh sẽ hòa cùng với ánh mặt trời khi mặt trời lặn xuống trước khi tiếp tục chu trình bất diệt cùng vầng thái dương. Giáo sư Redford thêm rằng, hai yếu tố quyết định đến vị trí xây dựng kim tự tháp là các kim tự tháp phải hướng đến chân trời phía tây nơi mặt trời lặn, đồng thời phải gần thành phố trung tâm Memphis của Ai Cập cổ đại.
 


Hầu hết các Kim Tự Tháp đều quay về hướng Tây


  >>> Đọc thêm: Giải Mã Bí Ẩn Lời Nguyền Kim Tự Tháp Của Các Pharaoh Thời Cổ Đại 
 

Phần trung tâm của các kim tự tháp thường được xây dựng từ đá vôi lấy trong vùng. Đá vôi có chất lượng tốt hơn được dùng để xây lớp ngoài của kim tự tháp khiến chúng có một màu trắng lấp lánh có thể nhìn được từ cách xa hàng dặm. Đá đặt trên đỉnh thường là đá granit, bazan hoặc bất kì loại đá cứng nào khác có thể mạ được vàng, bạc hoặc electrum – hợp kim vàng và bạc. Đặc biệt những viên đá đó phải phản chiếu tốt ánh sáng mặt trời.

Hầu hết các nhà Ai Cập học đã nghĩ rằng người Ai Cập đã sử dụng các hệ thống đường dốc để xây dựng các kim tự tháp, nhưng cũng có những giả thiết khác về phương tiện và cách thức họ đã sử dụng.

 


Bức tượng Nhân sư Sphinx khổng lồ canh giữ trước lối vào kim tự tháp


Vì vậy, mặc dù phát hiện hệ thống đường dốc trong mỏ đá alabaster cho chúng ta biết đôi điều về kiến ​​thức công nghệ xây dựng của người Ai Cập, nhưng nó không trả lời những câu hỏi lớn về cách họ xây dựng các kim tự tháp. Và điều đó chính xác theo cách mà người Ai Cập cổ đại muốn.

Giống như bất kỳ chế độ quân chủ nào khác, các Pharaoh thường sẽ tìm cách che giấu bí mật của họ lâu nhất và tốt nhất có thể, theo ông Cooney, người Ai Cập đã cố tình không để lại bất kỳ ghi chép nào về cách họ xây dựng kim tự tháp. 

Xem thêm:

Kim Tự Tháp Ai Cập - Công Trình Cao Nhất Thế Giới Trong 4.400 Năm 

Huyền Thoại Sông Nile - Chiếc Nôi Nuôi Dưỡng Nền Văn Minh Ai Cập Cổ Đại 

Kinh Nghiệm Du Lịch Ai Cập

Mua Gì Làm Quà Khi Đi Du Lịch Ai Cập


Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
VÙNG ĐẤT CỦA PHARAOH - VĂN MINH AI CẬP HUYỀN BÍ

30/10/2020

66.900.000

27/11/2020

66.900.000

30/12/2020

66.900.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger