VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

DI SẢN TÔN GIÁO BOROBUDUR YOGYAKARTA

Di sản văn hóa Phật Giáo – nét đẹp gắn kết mọi quốc gia   
Di sản văn hóa Phật Giáo luôn được xem như một trong những nét đẹp có tính gắn kết mọi quốc gia và có sức ảnh hưởng to lớn đến với nền văn hóa chung của dân tộc. Trước khi tìm hiểu sâu hơn về tính gắn kết, chúng tôi mời bạn cùng thể nghiệm sức ảnh hưởng to lớn của văn hóa Phật Giáo đến mọi mặt trong đời sống.
Phật học ảnh hưởng trước tiên ở khía cạnh cảm hóa bản tính con người: sự khoan dung, độ lượng, tinh thần dân chủ bình đẳng, luôn sống vị tha và đối xử nhân từ với trần thế. Phật giáo đã không còn là đặc ân của riêng nhà Phật mà đã được quần chúng hóa rộng rãi dần dần theo tiến trình của lịch sử. Người tu hành trở nên gắn liền với nhân dân, chùa chiền gần gũi hơn với làng xã. Gần như mọi ngôi làng đều có sự hiện diện của mái chùa thờ Phật.

 

Di tích Phật giáo lớn nhất Đông Nam Á
 
Biển học vô biên, Phật học sâu sắc, sức ảnh hưởng của Phật Học quá lớn để chúng ta có thể thấu hiểu tường tận chỉ trong vòng luân hồi ngắn ngủi của đời người. Chỉ cần trong tâm có phật là đã đủ.
Sau khi bạn được lĩnh hội sức ảnh hưởng to lớn của Phật Pháp và đã có một nền tảng vững chắc, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về tính kết nối xuyên quốc gia ẩn sâu trong di sản văn hóa Phật Giáo bằng cách “phóng tầm mắt ra thế giới” và đến với một trong những kiến trúc đã được Unesco xếp vào di sản văn hóa năm 1991: kỳ quan Phật Học tinh xảo Borobudur tại Yogyakarta thuộc quốc gia “xứ đảo” Indonesia.

Kì quan Phật Giáo Borobudur – Bảo tháp hùng vĩ của thế giới Phật Giáo
Borobudur là quần thể kiến trúc có hình dạng tổng quan như một tòa tháp, cấu tạo gồm 5 tầng thềm hình vuông, liền kề là 3 tầng thềm hình tròn và trên cao nhất là bảo tháp. Chiều cao tổng thể khoảng 30m. Vật liệu để khắc tạc nên công trình là một loại đá núi lửa màu xám lấy từ đảo Java. Vị trí chính xác của kì quan Phật Giáo lớn nhất thế giới này cách 42km về phía Bắc thị thành Yogyakarta – trung tâm đảo Java – Indonesia.

 

Borobudur là quần thể kiến trúc có hình dạng tổng quan như một tòa tháp

 
Borobudur đã trải qua bề dày đáng nể về lịch sử hình thành và phát triển. Có nhiều nguồn tài liệu cho rằng Borobudur do hoàng triều Sanjaya gây dựng vào khoảng đầu thế kỉ thứ VIII. Vào đầu thế kỉ thứ XIII, khi làn sóng Hồi Giáo gia nhập mạnh mẽ vào xứ đảo, Borobudur đã rơi vào cảnh hoang tàn.

Borobudur được xem là một trong những đại diện xuất sắc nhất cho tinh thần gắn kết mọi quốc gia của di sản văn hóa Phật Học bởi những nét nổi bật sau:
Thứ nhất: Borobudur bao gồm 1460 bức tranh điêu khắc nổi trên mặt đá, thể hiện các cảnh tượng Tam Giới: các tấm gương sáng của Bồ Tát, tiền thân và công đức của các Đức Phật và các câu chuyện thâm thúy về Đạo Pháp. Những khái niệm như Bồ Tát, Đức Phật, Đạo Pháp đã không còn xa lạ ở Việt Nam và các nước châu Á. Khi đến với nơi đây, di sản văn hóa Phật Giáo đã thấm nhuần trong tâm hồn mỗi du khách sẽ được nối kết và bổ sung hoàn thiện hơn. Kì quan Phật Học lớn nhất thế giới Borobudur mang đến những giác ngộ cao hơn về “Phật Pháp vô biên, biển học vô bờ”, chắc chắn sẽ làm hài lòng những tín đồ khó tính nhất.

 

Borobudur được xem là một trong những đại diện xuất sắc nhất cho tinh thần gắn kết mọi quốc gia của di sản văn hóa Phật Học
 
Thứ hai: Nét đặc sắc trong bố trí các tầng cũng khơi gợi sự giác ngộ mới của du khách thập phương. Nếu đi từ dưới chân tháp lên đến đỉnh, khách tham quan sẽ lần lượt trải qua Sắc giới, tiếp đến là Vô sắc giới và trên đỉnh cao nhất của bảo tháp là cảnh giới cao nhất của Phật Pháp: Tánh Không và sự giác ngộ. Đỉnh tháp còn biểu hiện ý nghĩa độc đáo về cõi Niết Bàn: bàng bạc và tinh khiết của thể vô dạng, vô tướng, vô tung ẩn hiện triết lý của sự tĩnh lặng nơi tâm thức mọi người.

Ý nghĩa Phật Pháp cao thâm ẩn sâu nơi tên gọi: Borobudur

 

Tên gốc thật ra lại là: Bhumisan Barabadura có ý nghĩa là “Ngọn núi của vô lượng đạo hạnh”
 
Borobudur hay còn tên gọi khác là Bà La Phù Đồ, xuất phát từ nguyên ngữ cổ: Sanskrit có nghĩa là “ngôi chùa ở trên đồi ”. Thế nhưng tên gốc thật ra lại là: Bhumisan Barabadura có ý nghĩa là “Ngọn núi của vô lượng đạo hạnh”.
Phân tích đến đây, chúng tôi tin rằng bạn đã hiểu được phần nào ý nghĩa Phật Pháp cao thâm được gởi gắm mọi lúc mọi nơi, thậm chí cả ở cái tên.

Ghé thăm Borobudur một lần trong đời để có nhân sinh quan hoàn thiện hơn  

 

Brobudur chính là những biểu hện rõ rệt nhất về sự vận hành liên tục của nguyên lý vô thường trong vũ trụ

 
Suy cho cùng, sự hưng thịnh và hoang tàn rồi lại đươc trùng tu của di sản Brobudur chính là những biểu hện rõ rệt nhất về sự vận hành liên tục của nguyên lý vô thường trong vũ trụ. Nếu xem rằng Phật Pháp vô biên giúp con người thoát khỏi bể khổ, mưu cầu hạnh phúc thì khi nào khổ đau vẫn còn, Phật Pháp vẫn còn. Và chắc chắn sức mạnh giải thoát vô biên của Phật Học sẽ trường tồn mãi mãi.
Khi đọc đến đây, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ dành thời gian để 1 lần ghé thăm kì quan Phật Học lớn nhất thế giới Borobudur nhé.

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger