VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐỀN NGỌC SƠN, CẦU THÊ HÚC - BIỂU TƯỢNG VĂN HOÁ ĐẤT THỦ ĐÔ 

...Cầu Thê Húc màu son, cong cong như con tôm, dẫn vào đền Ngọc Sơn. Mái đền lấp ló bên gốc đa già, rễ lá xum xuê...”. Đó là những hình ảnh trong bài tập đọc lớp 1 có lẽ đã quá thân quen với bao lớp người Việt. Cứ như thế, hình ảnh đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc chẳng biết tự bao giờ đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, đến nỗi, có khi chưa một lần đặt chân đến đất thủ đô, nhưng hễ nghe nhắc đến hồ Hoàn Kiếm, người ta lại thấy thấp thoáng đâu đó bóng chiếc cầu son, ngôi đền cổ ẩn hiện trong tâm hồn…

>>> Đọc thêm: Nếu Bạn Vẫn Đang "Ế", Hãy Thử Ghé Hà Nội Đi Chùa Cầu Duyên 

 


Nét đẹp nên thơ của Đền Ngọc Sơn và Cầu Thê Húc
 

Tương truyền, trên hồ Tả Vọng (nay là Hoàn Kiếm) có gò đất cao, nơi các tiên nữ thường về đây ca hát. Xưa kia gọi đây là Ngọc Tượng Sơn, vua Lý Thái Tổ khi dời đô ra Thăng Long đặt tên cho ngôi chùa đã có tại đây là Ngọc Tượng. Do tồn tại lâu ngày, ngôi chùa bị sụp đổ. Đến thời Vĩnh Hựu nhà Lê (1735-1739), chúa Trịnh Giang đã cho dựng cung Thuỵ Khánh, đắp hai quả núi đất ở trên bờ phía đông đối diện với Ngọc Tượng gọi là núi Đào Tai và Ngọc Bội.

Cuối đời Lê, cung Thuỵ Khánh bị Lê Chiêu Thống phá huỷ. Một nhà từ thiện tên là Tín Trai đã lập ra một ngôi chùa gọi là chùa Ngọc Sơn trên nền cung Thuỵ Khánh cũ. Năm Thiệu Trị thứ ba (1843), một hội từ thiện đã bỏ gác chuông, xây lại các gian điện chính, các dãy phòng hai bên, đưa tượng Văn Xương Đế Quân - ngôi sao chủ việc văn chương khoa cử và đức Trần Hưng Đạo -  vị anh hùng có công phá quân Nguyên thế kỷ 13 vào thờ, đổi tên là đền Ngọc Sơn. 

 


Đền Ngọc Sơn được mệnh danh là nơi dung hòa của ba tôn giáo: Đạo giáo, Phật giáo và Nho giáo
 

Đền Ngọc Sơn được mệnh danh là nơi dung hòa của ba tôn giáo: Đạo giáp, Phật giáo và Nho giáo, không chỉ thể hiện ở việc thờ cúng, mà còn biểu lộ đậm nét trong kiến trúc, xây dựng cho đến hệ thống các câu đối, hoành phi, vật bài trí.

>>> Đọc thêm: Top Những Điểm Tham Quan Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Hà Nội 

Khu vực chính của đền Ngọc Sơn có ba phần, phía trước là trấn ba đình (tức đình chắn sóng); ở giữa là điện thờ chính, sau cùng là hậu cung. Điện thờ chính là nơi thờ Văn Xương Đế Quân cùng chư vị thần tiên, màu sắc Đạo giáo ở khu vực này đặc biệt rõ nét.

Phần hậu cung là nơi thờ đức Trần Hưng Đạo. Tượng Đức Thánh Trần được đặt ở bàn thờ chính giữa, một bên là bàn thờ Phật có tượng Quan Âm Bồ Tát và Thiện Tài Đồng Tử (Thiện Tài Đồng Tử xuất hiện trong Phật giáo, Đạo giáo và những câu chuyện dân gian, là một tiểu đồng hầu cận của Bồ tát Quán Thế Âm), bên còn lại là bàn thờ Sơn Thần, Thổ địa (các vị Chánh Thần cai quản rừng núi, đất đai..).

 


Khu vực điện thờ bên trong đền Ngọc Sơn


Bức tường trước hậu cung thể hiện rõ sự dung hòa giữa Đạo giáo và Nho giáo, giữa hai chữ Trung - Nghĩa là hình Bát quái. Sự hoà hợp Tam giáo cũng được thể hiện ở những sinh hoạt tín ngưỡng tại đền Ngọc Sơn. Dù trước điện thờ Văn Xương Đế Quân, bàn thờ Phật, hay bàn thờ Đức Thánh Trần thì câu khấn đầu tiên sẽ là: “Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát”, hoặc “Nam mô A di đà Phật”. Tất cả đều được thể hiện một cách rất tự nhiên, hòa hợp. 

>>> Đọc thêm: Tổng Quan 36 Phố Cổ Hà Nội

Nhắc đến đền Ngọc Sơn mà không nhắc đến cầu Thê Húc thì quả là một thiếu sót lớn. Năm 1865 dưới triều Tự Đức, Phương đình Nguyễn Văn Siêu - nhà thơ, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam thế kỷ 19 đã đứng ra vận động xây dựng và tu bổ đền Ngọc Sơn thành một biểu tượng văn hóa của "kẻ sĩ Bắc Hà", đồng thời xây dựng thêm một vài công trình, trong đó tiêu biểu là cầu Thê Húc nối liền giữa bờ và đền Ngọc Sơn. 

 


Cầu Thê Húc nối liền giữa bờ và đền Ngọc Sơn


Cầu Thê Húc (nghĩa là giữ lại ánh sáng đẹp của mặt trời) gồm 15 nhịp, có 32 chân cột gỗ tròn xếp thành 16 đôi, mặt cầu lát ván, thành sơn màu đỏ sẫm, chữ Thê Húc được thếp vàng. Xưa kia, cầu Thê Húc được sơn màu đỏ và làm bằng gỗ rất thô sơ. Tuy nhiên, sau sự cố gãy cầu năm 1952, thị trưởng Hà Nội lúc đó là Thẩm Hoàng Tín đã cho phá bỏ cây cầu cũ, xây dựng lại một cây cầu mới dựa trên bản thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Diệm. Cầu vẫn được thiết kế theo dáng vòng cung, nhưng có độ cong lớn hơn cây cầu cũ và vẫn giữ nguyên 16 hàng cọc. Tuy các dầm ngang và dọc đã được đúc bằng bê tông nhưng mặt cầu và thành cầu vẫn được làm bằng gỗ.
 


Tuy các dầm ngang và dọc đã được đúc bằng bê tông nhưng mặt cầu và thành cầu vẫn được làm bằng gỗ


>>> Đọc thêm: Phố Hàng Đào Ở Hà Nội

Ngày nay, cầu Thê Húc vẫn được người dân thủ đô xem là biểu tượng của mặt trời, sự sống và hạnh phúc không chỉ bởi sắc đỏ rực rỡ mà còn bởi cầu hướng về phía Đông, nơi mặt trời mọc để đón nhận toàn bộ sinh khí tươi sáng của một ngày mới. Cụm di tích đền Ngọc Sơn - cầu Thê Húc hiện nay được xem là một trong những điểm đến rất thu hút khách du lịch khi có dịp ghé thăm đất thủ đô Hà Nội , một không gian cổ kính, trầm mặc hương khói cho ta được thư thái, tĩnh tâm.

Hà Nội đang thay da đổi thịt từng ngày, náo nhiệt, nhộn nhịp và phát triển hơn với những toà cao ốc mọc lên khắp nơi. Nhưng nép mình đâu đó, vẫn là một Hà Nội luôn cần mẫn bảo tồn những kiến trúc cổ xưa, những tinh hoa văn hoá của dân tộc. Mấy trăm năm đã trôi qua và những lời nhắn gửi từ vùng đất cố đô vẫn ngày ngày lan toả đến muôn phương:


"Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ

Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn

Đài Nghiên, tháp Bút chưa mòn

 Hỏi ai gây dựng nên non nước này"

(Ca dao)


Xem thêm:

Top Những Món Ăn Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Hà Nội

Phở - Món Ăn Quốc Hồn Quốc Tuý Của Người Việt

Chả Cá Lã Vọng - Đặc Sắc Ẩm Thực Hà Thành

Những Món Quà Đặc Sản Hà Nội Ý Nghĩa

Những Món Quà Đặc Sản Hà Nội Ý Nghĩa

Long Biên Vào Danh Sách 5 Chợ Thú Vị Nhất Đông Nam Áx (x)
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
DU LỊCH MIỀN BẮC DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN HÀ NỘI - NINH BÌNH - HẠ LONG - YÊN TỬ

26/01/2020

4.550.000

27/01/2020

4.550.000

28/01/2020

4.550.000

30/01/2020

4.550.000

THAM QUAN DU LỊCH MIỀN BẮC TẾT NGUYÊN ĐÁN HÀ NỘI - NINH BÌNH - HẠ LONG - YÊN TỬ - HÀ NỘI

26/01/2020

4.950.000

27/01/2020

4.950.000

28/01/2020

4.950.000

30/01/2020

4.950.000

CHƯƠNG TRÌNH DU XUÂN TẾT NGUYÊN ĐÁN HÀ NỘI - NINH BÌNH - HẠ LONG - YÊN TỬ - SAPA - HÀ NỘI

26/01/2020

6.950.000

27/01/2020

6.950.000

28/01/2020

6.950.000

30/01/2020

6.950.000

Xem thêm

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger