VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

CHÙA TAM CHÚC Ở HÀ NAM VÀ ĐỊA THẾ "TIỀN LỤC NHẠC - HẬU THẤT TINH"

Chùa Tam Chúc – Hà Nam được nhiều người biết đến với danh hiệu “ngôi chùa có khuôn viên lớn nhất thế giới”. Đây là nơi đăng cai Đại lễ Vesaks năm 2019 (Đại hội Phật giáo thế giới) tổ chức vào tháng 5/2019 tại Việt Nam. Mặc dù chùa Tam Chúc còn đang trong quá trình xây dựng nhưng hiện tại nơi đây đã thu hút rất nhiều du khách gần xa đến viếng thăm, chiêm bái.

>>> Đọc thêm: Những Cái Nhất Chỉ Có Tại Chùa Bái Đính - Ninh Bình 

Chùa nằm trong khu du lịch Tam Chúc thuộc thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam. Tổng diện tích của khuôn viên chùa gần 5.000ha, bao gồm hồ nước 1.000ha, núi đá rừng tự nhiên 3.000ha, các thung lũng 1.000ha. Chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời Đinh với vị trí vô cùng đắc địa “Tiền lục nhạc – Hậu thất tinh”, gắn liền là câu chuyện truyền thuyết lưu danh ngàn năm.

Chuyện kể rằng: “Có 6 tiên nữa giáng xuống trần gian, khi đến Tam Chúc các tiên nữ mê mẩn với cảnh đẹp hữu tình chốn này mà quên đường về. Nhà chùa đã sáu lần cử người xuống gọi mà không về, mỗi lần dùng một quả chuông làm binh khí. Và đó chính là sáu ngọn núi nằm rải rác khắp hồ nước lớn trước cảnh chùa hiện hay hay tích xưa còn gọi là “Tiền lục nhạc”".

Còn truyền thuyết về “Hậu thất tinh” thì được bắt đầu bằng câu chuyện của những dãy núi phía sau chùa Tam Chúc. Trên dãy núi 99 ngọn nằm ở phía Tây Nam hướng về chùa Hương có 7 ngọn gần làng Tam Chúc. Tích xưa kể lại "Cả 7 ngọn núi này đều xuất hiện những đốm sáng lớn tựa như 7 ngôi sao sáng suốt đêm ngày. Ánh sáng lung linh từ trên cao rọi xuống một vùng rộng lớn, dân làng gọi đó là núi Thất Tinh. Sau đó có người đến núi Thất Tinh đục đẽo hòng lấy đi 7 ngôi sao đó. Họ chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày khiến cho 4 ngôi sao bị mờ dần đi và cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. Vì thế, chùa Thất Tinh từ đó được đổi thành chùa Ba Sao và thị trấn Ba Sao, Kim Bảng cũng được lấy tên từ tích ấy". 

 

Chùa Tam Chúc thuộc thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam

>>> Đọc thêm: Đỉnh Thiêng Yên Tử 

Thời gian đã bào mòn đi di tích cổ, chỉ còn sót lại những cột gỗ có đường kính trên 1m và những cột đá, xà đá với kích thước rất lớn bị vùi lấp dưới nền móng cũ. Qua đó cho thấy được quy mô chùa Tam Chúc cũng như trí tuệ và tài năng của ông cha ta khi xây dựng được công trình với độ hoành tráng như thế vào giai đoạn mà tất cả mọi việc đều làm bằng sức người.

 

Chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời nhà Đinh với vị trí vô cùng đắc địa “Tiền lục nhạc – Hậu thất tinh”

Chùa Tam Chúc mới được xây dựng lại có toàn bộ phần tường được ráp bằng 12.000 mảnh phù điêu miêu tả các sự tích về Đức Phật, đây chính là tác phẩm của những người Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia sau đó đưa sang Việt Nam. Sau khi chuyển về Việt Nam, chúng được ghép một cách tỉ mỉ, công phu bởi bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công lành nghề tại nước ta.
 

Chùa Tam Chúc mới được xây dựng lại có toàn bộ phần tường được ráp bằng 12.000 bức phù điêu miêu tả các sự tích về Đức Phật

Trục thần đạo chùa Tam Chúc từ cao xuống thấp gồm: Chùa Ngọc - Điện Tam Thế - Điện Giáo Chủ - Điện Quán Âm - Cổng Tam Quan - Trung tâm Hội nghị Quốc Tế.

>>> Đọc thêm: Nếu Bạn Vẫn "Ế", Hãy Thử Ghé Hà Nội Đi Chùa Cầu Duyên 

Chùa Ngọc

Chùa Ngọc là điểm cao nhất trong quần thể chùa Tam Chúc được xây dựng trên đỉnh núi Thất tinh. Ngôi tháp cao 15m được xây dựng hoàn toàn bằng các phiến đá Granite đỏ lấy từ Ấn Độ. Điều đặc biệt là khi ghép những phiến đá này, các nghệ nhân Ấn Độ không dùng bất cứ một vật liệu kết dính nào. Trong chùa đặt 3 bức tượng Phật cũng được làm hoàn toàn từ đá granite nhập khẩu Ấn Độ, bên cạnh đó chùa còn có pho tượng Phật được làm bằng ngọc vô cùng quý giá. Đặc biệt, chùa Ngọc cũng là nơi đặt thiên thạch mặt trăng quý nặng 5,5 kg, thay đổi màu sắc theo thời gian trong ngày. Để chiêm ngưỡng công trình này du khách phải qua 299 bậc đá lên tháp.

 

Chùa Ngọc là điểm cao nhất trong quần thể chùa Tam Chúc được xây dựng trên đỉnh núi Thất tinh

Điện Tam Thế (Điện Tam Bảo)

Điện Tam Thế có chiều cao 39m, diện tích sàn 5.400m2, có thể chứa 5.000 Phật tử có thể hành lễ cùng một lúc. Bên trong điện Tam Bảo có bộ tượng Tam thế Phật được đúc bằng đồng, tọa trên đài sen có cánh sen sát vàng đại diện cho quá khứ, hiện tại và vị lai. Trước điện Tam Thế có một chiếc Vạc Phổ Minh bằng đồng nặng 30 tấn thu hút du khách.

 

Bên trong điện Tam Bảo có bộ tượng Tam thế Phật được đúc bằng đồng, tọa trên đài sen có cánh sen sát vàng đại diện cho quá khứ, hiện tại và vị lai


Trước điện Tam Thế có một chiếc Vạc Phổ Minh bằng đồng nặng 30 tấn

>>> Đọc thêm: Nhà Thờ Đá Phát Diệm - Sự Kết Hợp Độc Đáo Của Kiến Trúc Đông Tây

Điện Pháp Chủ

Điện Pháp Chủ nằm dưới điện Tam Thế. Điện có hai tầng mái cong, cao 31m, mặt sàn 3.000m2. Trong điện Pháp Chủ tại chùa Tam Chúc ở Hà Nam có bốn bức phù điêu lớn bao trùm toàn bộ các bức tường, mỗi bức thể hiện một giai đoạn trong bốn bước ngoặt lớn của đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi Ngài Đản sanh, thành Đạo, thuyết Pháp và nhập Niết Bàn.

 

Trong điện Pháp Chủ có bốn bức phù điêu lớn, mỗi bức thể hiện một giai đoạn
trong cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Điện Quan Âm

Điện Quan Âm cao 30.5m, mặt sàn rộng 3.000m2, điện có hai tầng mái cong được xây dựng theo lối kiến trúc đình chùa đặc trưng Việt Nam. Điện thờ một pho tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đồng nguyên khối, nặng 100 tấn do nghệ nhân Việt Nam chế tác và có 8.500 bức tranh về các câu chuyện về đức Phật được tạc bằng đá núi lửa Indonesia.

 

Điện Quan Âm cao 30.5m, mặt sàn rộng 3.000m2

Vườn Kinh

Đây là hạng mục gây ấn tượng bậc nhất tại chùa Tam Chúc, vườn cột kinh có tới 1000 cột đá, mỗi cột cao 13.5m, nặng 200 tấn. Du khách đến đây tham quan có thể vừa ngắm nhìn, vừa tụng kinh cầu nguyện.

 

Vườn kinh là hạng mục gây ấn tượng bậc nhất tại chùa Tam Chúc

Trung tâm Hội nghị Quốc tế

Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc Ba Sao được xây dựng nổi trên mặt hồ cao 31m. Trung tâm có diện tích hơn 2.000m2, có sức chứa trên 2000 khách.

 

Trung tâm Hội nghị quốc tế được xây dựng nổi trên mặt hồ cao 31m


Trung tâm có diện tích hơn 2.000m2, có sức trên 2000 khách

>>> Đọc thêm: Những Địa Điểm Ngắm Cánh Đồng Lúa Chín Vàng Đẹp Nao Lòng Tại Miền Bắc Việt Nam 

Từ trên cao nhìn xuống, chùa Tam Chúc nằm lọt thỏm giữa không gian hùng vĩ, bốn bề núi sông trập trùng. Cộng thêm không khí linh thiêng khiến nơi đây tựa như cõi Phật.

 

Chùa Tam Chúc nằm lọt thỏm giữa không gian hùng vĩ, bốn bề núi sông trập trùng


Sáu ngọn núi nằm rải rác khắp hồ nước lớn trước cảnh chùa

Ngoài vị trí đắc địa tạo thành cảnh quan hùng tráng, chùa Tam Chúc còn là địa điểm nối liền giữa chùa Bái Đính và chùa Hương, với tuyến giao thông được khai thác cực kỳ thuận tiện, nhằm đáp ứng nhu cầu chiêm bái Phật môn cũng như tham quan của du khách trong và ngoài nước. 
 

Chùa Tam Chúc còn là địa điểm nối liền giữa chùa Bái Đinh và chùa Hương

Dự án xây dựng quần thể chùa Tam Chúc Ba Sao sẽ hoàn thành toàn diện vào năm 2048. Vì thế, khi đến đây du lịch vào giai đoạn này du khách sẽ không tránh khỏi những tiếng ồn từ thiết bị thi công và khói bụi vây quanh. Do đó du khách phải chuẩn bị cho mình khẩu trang, khăn nón đầy đủ, để có thể thỏa sức khám phá nơi đây.
 

Dự án xây dựng quần thể chùa Tam Chúc sẽ hoàn thành toàn diện vào năm 2048

Chùa Tam Chúc Ở Hà Nam là không đơn thuần là một công trình tâm linh có sự kết hợp tuyệt vời giữa kiến trúc hoành tráng và thiên nhiên kì vĩ. Mà nơi đây còn chính là niềm tự hào của người dân Hà Nam và cả người dân đất Việt.

Xem thêm:

Tứ Bất Tử Trong Văn Hóa Dân Gian Việt Nam 

Tứ Đại Đèo Ở Miền Bắc - Khi Thiên Nhiên Thách Thức Con Người 

Thánh Mẫu Liễu Hạnh Và Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Trong Văn Hóa Người Việt


Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ ĐÔNG BẮC - HÀ NỘI - HÀ GIANG - QUẢN BẠ - ĐỒNG VĂN - MÈO VẠC - CỘT CỜ LŨNG CÚ - CAO BẰNG - THÁC BẢN GIỐC - HỒ BA BỂHOT

08/10/2020

8.690.000

15/10/2020

8.690.000

27/10/2020

8.690.000

19/11/2020

8.690.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger