VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BÍ ẨN KHÁCH SẠN RYUGYONG KHÔNG NGƯỜI Ở TẠI TRIỀU TIÊN

Khi thế giới ngày càng phẳng, con người ta lại càng đam mê khám phá những vùng đất mới, giải mã những bí ẩn. Nhắc đến đây, ta dường như không thể bỏ qua đất nước ẩn nhất thế giới - Triều Tiên. Tuy thời gian gần đây, quốc gia này đã mở cửa đón khách du lịch, nhưng người ta chưa bao giờ hết tò mò về đất nước bí ẩn này. Những hình ảnh hiện lên của Triều Tiên khiến nhiều người phải bất ngờ. Trong đó có khách sạn bí ẩn Ryugyong. 

  >>> Đọc thêm: Triều Tiên - Đất Nước Bí Ẩn Nhất Thế Giới 

 
Khách sạn bí ẩn khiến bao người tò mò Ryugyong 

Không đáng sợ như những khách sạn bị bỏ hoang, những khách sạn ma ám hay những khách sạn rùng rợn “khép mình” trong các khu rừng rậm, nhưng Ryugyong mang trong mình một lời nguyền khiến quá trình xây dựng gặp “trăm ngàn rắc rối”. Khách sạn Ryugyong bắt đầu được xây dựng vào năm 1987 dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Kim Il-sung (Kim Nhật Thành).

Xem thêm:
Dòng Họ Kim Quyền Lực Ở Triều Tiên 
Top Những Điểm Tham Quan Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Triều Tiên
Sân bay Bình Nhưỡng 

 
Khách sạn Ryugyong được bắt đầu vào năm 1987

Toà nhà có hình chóp nhọn giống kim tự tháp là ý tưởng của ông Kim Nhật Thành, mong muốn xây dựng một kiến trúc mang tính biểu tượng, phá kỷ lục thế giới và có khả năng phô diễn sức mạnh của Triều Tiên. Ngay cái tên Ryugyong Hotel cũng có ý nghĩa đặc biệt, nói đến loài cây liễu trong văn hóa, lịch sử của người Triều Tiên. Tại thời điểm toà nhà khởi công, Ryugyong nếu hoàn thành đúng hạn vào năm 1989 sẽ là một trong 10 toà nhà cao nhất thế giới và là kiến trúc đầu tiên bên ngoài nước Mỹ đạt hơn 100 tầng.
 
Toà nhà có hình chóp nhọn giống kim tự tháp là ý tưởng Chủ tịch Kim Nhật Thành

Trong vài năm đầu tiên, tất cả đã tiến hành đúng như kế hoạch. Ryugyong được thiết kế xa hoa với chiều cao 1.080 feet, khách sạn có 105 tầng và 3.000 phòng, đứng đầu là một hình nón 14 tầng ở đỉnh cao của nó. Hình nón là để quay vòng và chứa các nhà hàng, cửa hàng và phòng khiêu vũ trải khắp các tầng của nó. Khách sạn là một thánh địa cho cả doanh nhân và khách du lịch quốc tế, một trong số ít tiện nghi mà Triều Tiên phải cung cấp cho những người đi du lịch từ thế giới bên ngoài.
 
Ryugyong được thiết kế xa hoa với chiều cao 1.080 feet, khách sạn có 105 tầng và 3.000 phòng

Tuy nhiên, việc thi công đã phải dừng lại khi nhà tài trợ chính là Liên Xô sụp đổ. Năm 1994, ông Kim Nhật Thành qua đời, Triều Tiên bước vào khủng hoảng nông nghiệp chưa từng có với nạn đói năm 1995 giết chết hàng triệu người. Ngày nay, Triều Tiên đã phần nào cải thiện được tình hình, nhưng tình trạng thiếu lương thực vẫn là một phần trong cuộc sống của người dân. 
 

Khách sạn Ryugyong bị bỏ hoang trong thời gian dài

Suốt 16 năm sau đó, khối bê tông cốt thép khổng lồ cao 330m đứng sừng sững giữa một góc trời thủ đô Bình Nhưỡng và được đặt những biệt danh không mấy hay như "Tòa nhà xấu xí nhất thế giới", "Khách sạn Chết chóc" hay "Khách sạn Ma". Tháng 4/2008, tòa nhà tiếp tục được xây dựng dưới hợp đồng trị giá 400 triệu USD với Orascom, một công ty xây dựng Ai Cập. Cùng năm đó, giới chức Bình Nhưỡng tuyên bố công trình có thể hoàn thành trước năm 2012, để chuẩn bị kỉ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, tuy nhiên mốc thời gian này liên tục bị lùi lại sau đó.

  >>> Đọc thêm: Bình Nhưỡng - Thủ Đô Bí Ẩn Nhất Trên Thế Giới 

 

Hình ảnh công trình khi còn "thô sơ"

Tháng 7/2011, Orascom thông báo phần ngoại thất của tòa nhà đã được hoàn thiện với những tấm kính chịu lực cũng như ăng-ten thu sóng.
Tháng 9/2012, lần đầu tiên cảnh phía bên trong tòa nhà được ghi lại, tuy nhiên cho thấy rất ít nội thất đã được lắp đặt. Tháng 11 cùng năm, nhà điều hành khách sạn quốc tế Kempinski cho biết công ty này có thể vận hành khách sạn Ryugyong khi nó được khánh thành vào giữa năm 2013. Tuy nhiên kế hoạch này đã phải hoãn lại khi mối quan hệ Liên Triều liên tục căng thẳng từ thời điểm đó cho tới nay.

 
Ryugyong như mang trong mình một lời nguyền khiến quá trình xây dựng nó gặp “ trăm ngàn rắc rối” và trì hoãn

Ngày nay, khách sạn Ryugyong vẫn là nơi cấm đối với mọi người dân và du khách. Theo thời gian, toà nhà trở thành “bóng đen” trong lịch sử Triều Tiên, mang trong mình tham vọng vĩnh viễn không thể hoàn thành. Mặc dù kiến trúc bên ngoài đã hoàn thành vào năm 2012 nhưng từ đó đến nay, khách sạn vẫn chưa một lần đón khách và những gì xảy ra phía trong toà nhà vẫn luôn là điều bí ẩn với nhiều người. Theo trang tin thedailybeast.com, sau gần 30 năm, tốn khoảng 750 triệu USD, khách sạn tốt nhất CHDCND Triều Tiên, Ryugyong Hotel vẫn trống rỗng, duy nhất chỉ có cột ăngten viễn thông là đang hoạt động.
.
Ngày nay, khách sạn Ryugyong vẫn là nơi cấm đối với mọi người dân và du khách

Gần 30 năm sau khi mặt đất bị phá vỡ, tòa tháp hiện ra tối tăm trong đêm Bình Nhưỡng, một ánh sáng duy nhất nhận thấy là ánh đèn chớp tắt ở trên nóc để cảnh báo máy bay. Ban ngày, cư dân đi bộ nhanh chóng đến và đi từ ga tàu điện ngầm gần đó với một cái nhìn thoáng qua về sự hiện diện 105 tầng của nó. Khi năm tháng trôi đi, những tin đồn bắt đầu xoay quanh cấu trúc đồ sộ, đắt đỏ, dang dở. Tòa nhà từng được coi là quà tặng của Triều Tiên cho thế giới đến giờ vẫn chìm trong im lặng. 

Xem thêm: 
Cuộc Sống Thường Ngày Của Người Dân Triều Tiên - Bí Ẩn Thế Giới
Triều Tiên Và Những Điều "Trên Đời Chỉ Có Một"!
Những Điều Cấm Kị Khi Đi Du Lịch Triều Tiên
Kinh Nghiệm Du Lịch Triều Tiên Từ A Đến Z
Khu Vực Phi Quân Sự - Bàn Môn Điểm
Nam Phố
Top Những Món Quà Nên Mua Khi Đi Du Lịch Triều Tiên
Khải Hoàn Môn Triều Tiên 
Bảo Tàng Lịch Sử Cao Câu Ly
Chùa Phổ Hiền Trên Núi Diệu Hương
Ga Tàu Điện Ngầm Chống Hạt Nhân Tại Bình Nhưỡng
Các Bức Tranh Trong Quần Thể Lăng Mộ Cau Câu Ly Ẩn Chứa Điều Gì?
Kinh Nghiệm Xin Visa Triều Tiên


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger