VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BÍ ẨN CON TÀU VASA 300 NĂM BỊ NGUYỀN DƯỚI ĐÁY BIỂN

Trên thế giới tồn tại rất nhiều sự kiện bí ẩn liên quan đến các hiện tượng siêu nhiên... khiến người ta phải e dè sợ sệt và cả tò mò nữa. Bài viết dưới đây sẽ kể về một hiện tượng "khó hiểu" có thật mà khi càng đọc nhiều thông tin hơn, ta lại càng có cảm giác hoang mang rùng mình: Con tàu bị nguyền Vasa.
 
Cái chết của người đóng tàu
Một năm trước khi hoàn thành xong Vasa. Người phụ trách chính việc đóng tàu - Henrik Hybertsson bỗng dưng bị ốm nặng và chết. Đô đốc Fleming yêu cầu Jacobsson (trợ lý của Hybertsson) chịu trách nhiệm hoàn thành công việc. Vào lúc đó và trong suốt năm sau, khoảng 400 người chia thành năm nhóm làm việc trong thân tàu, chạm trổ, lắp ráp, vũ khí và khoang hàng. Đây là lực lượng nhân công lớn nhất tham gia vào một dự án ở Thuỵ ĐIển tính đến thời điểm lúc bấy giờ. 
 
Kiêu hãnh Vasa
Thế là sau thời gian miệt mài, con tàu đã hoàn thành theo đúng ý của Hoàng đế, làm cho tất cả kẻ thù phải run sợ trước sức mạnh cũng như sự lộng lẫy của nó. Những bức tượng trang trí của Vasa được các thợ chạm khắc tài ba nhất làm từ các khúc gỗ được chọn ở nhiều đất nước khác nhau của châu Âu. Việc đóng tàu không chỉ được giám sát chặt chẽ bởi toàn bộ người Thụy Điển mà cả bởi đại sứ của các nước hiện đang có ở đó.

 
Vừa hạ thủy, Vassa đã bị nhấn chìm kéo theo 53 sinh mạng 
Vasa - Con tàu chiến lớn và kiên cố nhất thời bấy giờ bắt đầu cuộc hành trình của mình. Nhưng, mới đi được khoảng 1.300m thì bị một gợn gió mạnh lật úp, nhấn chìm tất cả  mọi người vào sâu đáy biển. Đây thực sự là một thảm hoạ quốc gia. Thụy Điển lúc đó đang trong cuộc chiến với Ba Lan và cần chiến hạm này cho mục đích chiến tranh. Trong suốt quá trình điều tra, một vài người nhận xét rằng Vasa "nặng hơn ở phía dưới", nhưng không ai tiếp tục theo đuổi câu hỏi tại sao và thế nào mà Vasa lại nặng ở phía dưới. Sau đó, không có bất cứ lời giải thích chính thức nào được đưa ra từ phía những người điều tra và cả nhà cầm quyền. Không có bất cứ ai bị buộc tội. Từ đó, tưởng chừng như con tàu đã chìm vào quên lãng như cái cách mà nó bị chìm dưới đáy đại dương sâu thẳm. 


 

 
Vassa bị nhấn chìm kéo theo 53 sinh mạng
Cuộc trở về đầy bí ẩn sau 333 năm ngủ yên dưới đáy biển
Sau những cố gắng cứu hộ ban đầu, con tàu đã hầu như bị quên lãng cho đến tận khi Anders Franzen định vị được nó vào năm 1956. Vào năm 1961, Vassa được trục vớt. Điều kì lạ là sau hơn 300 năm đắm chìm dưới đáy biển, Vasa vẫn còn nguyên vẹn đến 90%. Chỉ cần hàn gắn các trục, bơm sạch bùn và nước ra khỏi là nó đã nổi lên. Vì thế, lời đồn con tàu này đã bị nguyền ngày càng lan rộng, hấp dẫn trí tò mò của mọi người.

 

 
Bảo tàng Vasa
Sau thời gian kỳ công khôi phục, đến năm 1990, nguyên bản con tàu đã được trưng bày tại bảo tàng cùng tên - Vasa, tọa lạc tại trung tâm thành phố Stockholm. Nơi đây trở thành một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất của Thụy Điển cùng với con tàu bị nguyền. Con tàu này được chạm khắc rất tinh xảo với nhiều biểu tượng sư tử, hình ảnh chiến binh, nàng tiên cá... Tất cả tạo nên nét nghệ thuật độc đáo, ấn tượng cho mọi khách du lịch khi ghé thăm.

 

Mãi cho đến sau này, câu hỏi tại sao con tàu lại bị chìm vẫn chưa có câu trả lời và trở thành một bí ẩn. Nếu bạn là người đam mê du lịch, hãy một lần cùng VYC Travel đặt chân đến đất nước Thụy Điển xinh đẹp, đến bảo tàng Vasa, đứng trước chiến hạm đáng sợ nhất, cảm nhận sức hút hấp dẫn, hưởng thụ cảm giác trở về quá khứ được đứng trên một con tàu đang ngạo nghễ vươn buồm, với những dây chão, cột buồm chắc nịch, bên hông tàu là các ô cửa - chỗ của những khẩu thần công.

Xem thêm: 
Du Thuyền Vịnh Naeroy
Phúc Lợi Các Nước Ở Bắc Âu
Helsingo Cổ Kính Với Tòa Lâu Đài Hamlet
Bắc Âu Hạnh Phúc 
Đẹp Ngỡ Ngàng Những Ngôi Làng ở Na Uy - Cùng Lạc Vào Bắc Âu Xứ Sở Thần Tiên Thanh Bình
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
DU LỊCH BẮC ÂU PHẦN LAN - THỤY ĐIỂN - NA UY - ĐAN MẠCH

18/08/2020

119.900.000

15/09/2020

119.900.000

DU LỊCH BẮC ÂU ĐAN MẠCH - NA UY - THỤY ĐIỂN - PHẦN LAN - ICE LAND

18/08/2020

184.900.000

15/09/2020

184.900.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger