VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BẢO TÀNG THẢM TEHRAN BAY NGƯỢC VỀ QUÁ KHỨ


Một tấm thảm bay có thể đưa chúng ta đến bất kỳ nơi nào trên thế giới
                                                                                                                          - Liam Clancy -

 

Những tấm thảm của xứ sở 1001 đêm đã đưa biết bao tâm hồn bay đến thế giới cổ tích Ba Tư diệu kỳ. Thủ đô Tehran, Iran ngày nay là nơi được chọn để lưu giữ những nét văn hóa độc đáo cổ Ba Tư, điển hình nhất chính là Bảo tàng thảm Tehran. Bảo tàng này lưu giữ không chỉ những tấm thảm giá trị nhất mà còn là nơi trình bày các kĩ thuật dệt thảm tuyệt vời của người Ba Tư xưa.
 

Những tấm thảm bay trong truyện cổ 1001 đêm 
 
Bảo tàng thảm nằm bên cạnh một công viên tên là Laleh (nghĩa là Tulip), được thành lập từ năm 1976 và trưng bày các loại thảm Ba Tư trên toàn quốc suốt từ thế kỉ XVIII tới nay. Tổng diện tích nơi đây rộng hơn 3.400 mét vuông và nổi tiếng với thư viện có 7.000 đầu sách quý đúc kết các giá trị nghệ thuật làm thảm. Hoàng hậu cuối cùng của Iran, Farah Diba Pahlavi đã tài trợ chính cho việc thành lập bảo tàng.
 

Bên ngoài bảo tàng thảm Ba Tư

 
Hoàng hậu Farah Diba Pahlavi còn là người thiết kế chính cho bảo tàng. Hình dáng đục lỗ xung quanh bên ngoài của viện bảo tàng với chủ ý giúp nó trông như một chiếc thảm dệt. Phía tường bên ngoài thì được đúc bóng nhằm giảm ảnh hưởng của tia cực tím vào nhiệt độ bên trong.
Công việc khảo cổ tìm thấy những tấm thảm đã rất gian nan nhưng để phân tích chúng thì còn khó khăn hơn gấp bội. Bởi qua thời gian những chất liệu như len, tơ, bông đều đã hóa tro bụi, tất cả những gì còn sót lại chỉ là một tấm thảm trải dài trước mắt. Sau nhiều nỗ lực họ xác nhận những tấm thảm này có từ thời đồ đồng và cần phải lưu giữ chúng tại bảo tàng này để các nhà nghiên cứu sau có cơ sở mà dựa vào.

 

Những tấm thảo Ba Tư được dệt vô cùng công phu và quý giá
 
Cuộc khảo cổ năm 1949, đã tìm thấy thảm Pazyryk đặc biệt ở dãy núi Altai, Siberia. Nhóm khảo cổ người Nga đã tìm thấy nó trong ngôi mộ của hoàng tử Scythia trước sự giám sát của giáo sư Rudenko. Sau khi xét nghiệm Radiocarbon cho thấy tấm thảm này được dệt vào thế kỷ V trước Công nguyên. Có kích cỡ 1,83 × 2 mét và 36 nút đối xứng cho mỗi cm vuông. Đây là một kỹ thuật dệt tiên tiến chứng minh cho một lịch sử lâu dài của nghệ thuật này. Hầu hết các chuyên gia cho rằng thảm Pazyryk là thành tựu cuối cùng của ít nhất một nghìn năm kinh nghiệm. Điều đó có nghĩa rằng kỹ thuật dệt thảm ở Iran có tuổi đời ít nhất là 3.500 năm tuổi.
 

Tấm thảm Pazyryk là thành tựu cuối cùng của ít nhất một nghìn năm kinh nghiệm

 
Một số loại thảm ở đây còn được gọi là thảm Ba Lan, vì nó là hàng đặt của hoàng tử Ba Lan, do người Iran làm ra từ thế kỉ XVII tại Isfahan. Người ta dệt thảm bằng các sợi lụa, chỉ vàng, chỉ bạc. Đây là cổ vật mà bảo tàng may mắn còn giữ lại được 7 chiếc thuộc loại thảm này. Ngoài các tấm thảm vượt thời gian thì các dụng cụ để dệt như khung cửi, tấm mẫu, chổi sắt, kéo…cùng các chất liệc như các loại len, màu và các nguyên liệu khác cũng được trưng bày.
 

Bên trong của bào tàng - nơi trưng bày các tấm thảm vô giá
 
Người Iran rất yêu quý các tấm thảm, bởi chỉ cần nhìn vào, họ có thể mường tượng ra cảnh những người phụ nữ Iran đang cần mẫn dệt nên chúng. Công việc này rất công phu và tốn thời gian, không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ đến từng chi tiết mà còn là sự sáng tạo trong nghệ thuật. Một tấm thảm luôn biểu trưng cho một câu chuyện, theo một chủ đề ý nghĩa nhất định. Có hàng vạn chi tiết được chọn để thêu lên các tấm khác nhau, và chúng thường khác nhau chứ ít khi lặp lại. Khi nhìn một tấm thảm đúng chuẩn của người Iran, dù cả hai chiếc có họa tiết khá giống nhau, sặc sỡ đủ màu, nhưng chỉ cần chú ý kỹ, bạn sẽ thấy chúng hoàn toàn khác biệt và độc đáo theo cách riêng của nó.
Điều này lý giải tại sao người Iran coi trọng những tấm thảm, bởi nó đánh giá sự thịnh vượng và trí tuệ của chủ nhân. Người ta thường tiết kiệm tiền để mua được tấm thảm ưng ý trải ở phòng khách và giữ từ đời này sang đời khác. Một tấm thảm thủ công thật sự tốn rất nhiều thời gian mới dệt nên được, có khi cả đời người mới dệt xong một tấm thảm quý. Còn những tấm thảm lớn mà chúng ta thường thấy trong sảnh của phòng khách cung điện, đòi hỏi công sức và sự miệt mài của hàng chục người lao động trong cả nửa thế kỉ và cái giá của nó có khi không tưởng nổi. 
 

Mỗi tấm thảm trong nhà sẽ đánh giá sự thịnh vượng và trí tuệ của chủ nhân
 
Nhìn các tấm thảm có tuổi hàng trăm hàng ngàn năm thật đáng ngưỡng mộ sự sáng tạo, tỉ mỉ và kĩ thuật của người xưa. Dệt thảm là một trong những biểu hiện nổi bật nhất của nền văn hoá và nghệ thuật Iran. Đến thủ đô Tehran, tận mắt chiêm ngưỡng những kiệt tác này quả là một hành trình đáng trân trọng.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger