VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ACROPOLIS BIỂU TƯỢNG NỀN VĂN MINH HY LẠP

Khi mặt trời xuống phía chân trời, toàn cảnh Acropolis phản chiếu qua chiếc lens máy ảnh ửng vàng cam cả một góc, những công trình kiến trúc một thời lẫy lừng ấy hiện ra vô cùng kỳ ảo. Cả một nền văn minh Hy Lạp dường như thu lại trước toàn cảnh Acropolis, chẳng trách sao nơi đây thu hút một số lượng lớn giới nghiên cứu, du khách đến đây mỗi năm. Tại Athens, vệ thành nổi tiếng nhất Hy Lạp là Acropolis hay còn gọi là thành lũy của Athens, đồng thời cũng là một Di sản thế giới. Mỗi năm nơi đây đón khoảng 3 triệu 500 lượt du khách đến đây (2014).
 

Acropolis là một quần thể thành lũy thường được xây dựng trên địa hình đồi cao nhìn xuống khu dân cư
 
Trong tập quán xây dựng thời Hy Lạp cổ đại, Acropolis là một quần thể thành lũy thường được xây dựng trên địa hình đồi cao nhìn xuống khu dân cư. Acropolis bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp trong đó chữ Akro có nghĩa là cao, còn chữ polis tức là thành phố, được hiểu như là thành phố trên cao. Vào thời Hy Lạp cổ đại có rất nhiều các Acropolis ở các thành phố khác nhau nhưng Acropolis ở Athens là lớn nhất và nổi tiếng nhất.
 

 Athena được quan niệm là nữ thần chiến thắng trong chiến tranh và sự khôn ngoan
 
Acropolis của Athens nằm trên một ngọn đồi đá có một địa hình phẳng trên đồi núi cao 150 m so với mực nước biển tại thành phố Athens. Acropolis bao gồm các công trình kiến trúc cổ kính, các cổ vật, đền đài từ thời cổ đại. Ngay sau khi cung điện được cất lên thì bức tường pháo đài khổng lồ cũng được xây dựng, dài 760 mét, cao 10 mét. Bức tường này đã phục vụ việc bảo vệ chính cho các cư dân nơi đây suốt hơn 3.300 năm. Các bức tường được xây dựng bằng các khối đá lớn và gắn với một loại vữa đất đặc biệt gọi là emplekton (tiếng Hy Lạp: ἔμπλεκτον). 
Trong nửa sau của thế kỷ thứ V trước Công Nguyên, Athens chiến thắng chống lại người Ba Tư và thiết lập nền dân chủ thì cũng là lúc tư tưởng và nghệ thuật phát triển mạnh mẽ. Một nhóm các nghệ sĩ đưa ra các kế hoạch đầy tham vọng dưới sự lãnh đạo của chính khách người Athens là Pericles cùng với cảm hứng của nhà điêu khắc Pheidias, họ đã biến đồi đá thành một quần thể mang đậm kiến trúc đặc trưng của Hy Lạp cổ đại. Các kiến trúc sư như Iktinos, Kallikrates, Mnesikles và các điêu khắc gia là Pheidias, Alkamenes, Agorakritos đã góp phần tạo dựng nên các công trình kỳ vĩ này. Các công trình quan trọng nhất đã được xây dựng trong thời gian đó như: đền Parthenon, Erechtheon, Propylaea, lối đi đến Acropolis và đền thờ nhỏ Athena Nike. 

 

Sơ đồ Acropolis cổ xưa
 
Đền Parthenon thờ thần Athena, được xây dựng đánh dấu sự khởi đầu của nền dân chủ Athens. Chữ parthenos trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là vị chúa vẫn còn trinh nguyên. Parthenon được xem là công trình văn hóa đỉnh cao của nền văn minh Hy Lạp cổ đại. Chất liệu dùng để điêu khắc trang trí ngôi đền là từ đá cẩm thạch trắng. Đền Parthenon là trung tâm ở Athens, đồng thời được bình chọn là một trong những công trình văn hóa vĩ đại nhất thế giới. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 447 trước Công Nguyên và gần như được hoàn thành vào năm 438 trước Công Nguyên, nhưng việc trang trí trong đền tiếp tục cho đến ít nhất là năm 433  trước Công Nguyên. 
Các Propylaea là lối vào tượng đài đến khu vực linh thiêng dành riêng cho Athena, người được tôn thờ là nữ thần bảo trợ của thành phố. Propylaea được xây dựng bằng đá cẩm thạch bởi kiến ​​trúc sư Mnesicles, đây là một thiết kế có tính tiên phong trong nền mỹ thuật Hy Lạp. Ngôi đền nhỏ Ionian Apteros Nike được xây trên tường thành Acropolis phía Tây Nam của Propylaea.

 

Các Propylaea là lối vào tượng đài đến khu vực linh thiêng dành riêng cho Athena
 
Khu vực Acropolis đã có cư dân sinh sống từ thời kỳ đồ đá mới. Trong suốt nhiều thế kỷ, những ngọn đồi đá được sử dụng liên tục như một nơi thờ cúng hoặc là một khu dân cư hay cả hai. Các ký tự cổ được khắc trên Acropolis (đá cẩm thạch Korai, đồng và đất sét) miêu tả sự sùng bái dành cho nữ thần bảo hộ thành phố.
Ngôi đền Athena Nike là một ngôi đền nhỏ ở Acropolis. Nó được đặt tên theo nữ thần Hy Lạp, Athena Nike. Xây dựng vào khoảng năm 420 trước Công Nguyên, đây là đền thờ cổ nhất trên Acropolis. Ngôi đền có một vị trí nổi bật tại một pháo đài dốc ở góc tây nam của Acropolis phía bên phải của lối vào Propylaea. Nike có nghĩa là chiến thắng trong tiếng Hy Lạp, và Athena được thờ với quan niệm nữ thần chiến thắng trong chiến tranh và sự khôn ngoan. 

 

Ngôi đền được đặt tên theo nữ thần Hy Lạp, Athena Nike
 
Ngoài các công trình, đền thờ điển hình trên, Acropolis ở Athens sở hữu tất cả 21 công trình đặc sắc khác nhau như: Erechtheum, Eleusinion, Odeon of Herodes Atticus, Stoa of Eumenes, Odeon of Pericles,…
Bất chấp sự tàn phá của thời gian và sự khắc nghiệt của chiến tranh, các Acropolis vẫn trường tồn với vẻ đẹp phản phất một thời vang bóng. Đây là nơi thu hút du khách đến Athens nhiều nhất và cũng để lại trong lòng họ nhiều ấn tượng khó quên nhất. Dù là lúc bình minh hay chiều tà, Acropolis vẫn luôn luôn cuốn hút từ chính vẻ đẹp của mình. 

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger