VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

4 LĂNG TẨM THU HÚT NHẤT TẠI CỐ ĐÔ HUẾ

Vì những lý do chưa rõ trong suốt thời kì lịch sử đầy biến động nên chỉ có 7 khu lăng tẩm được xây theo thứ tự: Lăng Gia Long (Thiên Thọ Lăng), Minh Mạng (Hiếu Lăng), Thiệu Trị (Xương Lăng), Tự Đức (Khiêm Lăng), Dục Đức (An Lăng), Đồng Khánh (Tư Lăng) và Khải Định (Ứng Lăng). Đặc biệt khi quan sát từ vị trí trung tâm của Cố đô, cả 7 khu lăng này đều cùng nằm hướng về phía Tây của kinh thành Huế, đó là biểu tượng “Thái dương Tây hạ” (Mặt Trời lặn phía Tây) - chỉ việc băng hà của đấng Chí tôn.

>>> Đọc thêm: Đại Nội Kinh Thành Cố Đô - Huế 

Dưới đây là 4 khu lăng đẹp nhất, sở hữu nhiều giá trị lịch sử đặc biệt qua các thời kỳ.

Lăng Gia Long

Lăng Gia Long hay còn gọi là Thiên Thọ Lăng, là lăng có vị trí đẹp nhất bởi thế núi dáng sông bề thế, được suy tính kĩ càng. Để đến thăm Lăng Gia Long ta phải đến bến đò Kim Ngọc, xuống thuyền qua sông Hương khoảng vài cây mới đến được ngọn đồi bên bờ, nơi lăng ngự.

 

Thiên Thọ Lăng có vị trí đẹp nhất bởi thế núi dáng sông bề thế

Vua Gia Long là vị vua đầu tiên của triều Nguyễn, ông có công lớn trong việc mở rộng bờ cõi phía Nam, cải cách bộ máy nhà nước phong kiến bằng việc không lập hai chức Tể Tướng và Hoàng Hậu, lập bộ luật Quốc Triều Hình Luật. 
 

Lăng Gia Long (Nguyễn Ánh)- vị vua đầu tiên khai sinh ra triều đại nhà Nguyễn 

Vị trí của lăng phía trước có ngọn Ðại Thiên Thọ án ngữ, phía sau có 7 ngọn núi làm hậu án. Bên trái có 14 ngọn núi gọi là "tả thanh long", bên phải có 14 ngọn gọi là “hữu bạch hổ”. Lăng được chia làm 3 khu vực: Lăng mộ vua và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu ở chính giữa. Bên phải là khu tẩm điện thờ Hoàng đế và Hoàng hậu.
 

Khung cảnh cổ kính, đậm chất thơ và uy nghiêm tại Thiên Thọ lăng
 
Bên trái là Bi Đình, là tấm bia lớn khắc “Thánh Ðức Thần Công” do vua Minh Mạng soạn ra nhằm ca ngợi vua cha được chạm khắc tinh tế, sắc sảo.
 

Các chi tiết trang trí ở phần mái ngói đều rất tinh xảo, cầu kì
Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng hay còn gọi là Hiếu Lăng, nằm trên ngọn núi Cẩm Kê cách thành phố Huế khoảng 14km. Lăng được khởi công xây dựng từ năm 1840 do chính vua Minh Mạng chỉ đạo và sau đó tiếp tục được vua Thiệu Trị xây dựng hoàn tất vào năm 1843.

 

Lăng Minh Mạng với phong cảnh hữu tình, địa thế phong thủy tốt

Quần thể lăng tẩm quy mô này bao gồm 40 công trình lớn nhỏ, có cung điện, đền miếu và đài tạ... Tất cả đều được bố trí trên một trục dọc theo đường Thần đạo dài 700 mét từ Đại Hồng môn ngoài cùng tới chân tường của la thành sau mộ vua. 
 

Quần thể lăng tẩm quy mô này bao gồm 40 công trình lớn nhỏ

Vua Minh Mạng trong lúc trị vì đã có công mở rộng lãnh thổ Việt Nam thành một quốc gia hùng mạnh trong khu vực Đông Nam Á thời bấy giờ. Không chỉ mở rộng về phần lãnh thổ, ông còn cho lập Quốc Tử Giám, thiết lập tỉnh thành, bãi bỏ dinh trấn và định lại quan chế. Ông có 142 người con, tại vị được 21 năm, là vị vua thành công nhất của nhà Nguyễn.
 

Điện thờ chính trong lăng được dựng bằng các cột gỗ, sơn son thếp vàng, chạm khắc tinh xảo
Lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức hay còn gọi là Khiêm Lăng, là lăng tẩm đẹp nhất trong 7 lăng tẩm hiện hữu. Lăng được vua Tự Đức cho xây từ khi còn trị vì, ông cho đặt tên ban đầu là Vạn Niên Cơ, song vì biến Loạn Chày Vôi mà đổi thành Khiêm Cung.

 

Lăng Tự Đức hay còn gọi là Khiêm Lăng, là lăng tẩm đẹp nhất trong 7 lăng tẩm của các vị vua nhà Nguyễn

Khi cho xây công trình này, đã làm hao tốn một lực lượng lớn của cải và công sức của nhân dân, khiến cho biến loạn diễn ra, để tạ lỗi với nhân dân, ông đã cho đổi tên thành chữ “Khiêm” tức “khiêm tốn”. Sau khi ông mất thì đổi tên thành Khiêm Lăng cho đến ngày nay. 
 

Để tạ lỗi với nhân dân, ông đã cho đổi tên thành chữ “Khiêm” tức “khiêm tốn”

Lăng Tự Đức có nét đẹp thơ mộng, hữu tình bởi ông vốn là người theo nghiệp văn chương, tính tình có đôi chút nghệ sĩ. Bên trong lăng là những con đường lát gạch Bát Tràng quanh co, với cây cối, chim muông đầy thi vị.
 

Bên trong lăng là những con đường lát gạch Bát Tràng quanh co, với cây cối, chim muông đầy thi vị
 
Ông cho xây lăng lúc cuộc đời gặp nhiều bất trắc với bệnh tật và loạn trong giặc ngoài nên xem đây còn là nơi “giải sầu” cho chính mình. Trong lăng còn có nơi để câu cá, ngâm thơ, thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên tươi đẹp... 
 

Lăng Tự Đức có nét đẹp thơ mộng, hữu tình bởi ông vốn là người theo nghiệp văn chương
Lăng Khải Định

Lăng Khải Định còn gọi là Ứng Lăng, được xem là lăng tẩm có kiến trúc độc đáo nhất so với cả 7 lăng tẩm nhà Nguyễn. Lăng Khải Định mất 11 năm để hoàn thành và mang kiến trúc kết hợp giữa phương Đông và Phương Tây.

 

Ứng Lăng được xem là lăng tẩm có kiến trúc độc đáo nhất so với cả 7 lăng tẩm nhà Nguyễn
 
Vua Khải Định vốn đam mê văn hóa, kiến trúc phương Tây nên ông muốn xây dựng một lăng tẩm hoàn toàn phá cách khác hoàn toàn so với các bậc tiền bối của mình.
 

Ông muốn xây dựng một lăng tẩm hoàn toàn phá cách khác hoàn toàn so với các bậc tiền bối của mình
 
Ông cho mua sắt, thép, xi măng, ngói Ardoise… tại Pháp và sang Trung Quốc, Nhật Bản để mua đồ sư, thủy tinh màu….
 

Những vật liệu dùng để xây dựng lăng Khải Định đến từ khắp nơi thế giới 
 
Về mặt tổng thể, lăng Khải Định có hình chữ nhật cao 127 bậc, ảnh hưởng của rất nhiều nhiều trường phái kiến trúc như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Roman, Gothique… Cụ thể như: Trụ cổng hình tháp (Ấn Độ giáo ), Trụ biểu dạng stoupa (Phật giáo), Hàng rào hình thánh giá, Nhà bia với những hàng cột bát giác và vòm cửa theo lối Roman biến thể….
 

Lăng Khải Định có hình chữ nhật cao 127 bậc, ảnh hưởng của rất nhiều nhiều trường phái kiến trúc
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger