VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

10 CHỐN KINH ĐÔ XƯA Ở TRUNG HOA

Với hàng ngàn năm lịch sử, Trung Quốc tự hào có rất nhiều thủ đô cổ xưa. Mỗi cố đô có câu chuyện và tinh thần riêng. Các di tích cổ xưa lịch sử và sự quyến rũ hiện đại của các thành phố đều đáng để khám phá. Dưới đây là danh sách 10 thủ đô cổ xưa ở Trung Quốc, hiện nay đều là những địa điểm du lịch nổi tiếng.

>>> Đọc thêm: 
Thành Đô - Đến Rồi Không Muốn Đi
Phượng Hoàng Cổ Trấn Đẹp Say Lòng Người Bên Dòng Đà Giang
Tử Cấm Thành Và Những Chuyện Chưa Kể

Bắc Kinh

Bắc Kinh có lịch sử lâu dài và phong phú, truy nguyên từ cách nay 3.000 năm, Bắc Kinh là thủ đô của nước Kế rồi nước Yên trong hàng thế kỷ. Các triều đại phong kiến dưới thời nhà Nguyên, nhà Minh và nhà Thanh đều chọn Bắc Kinh làm thủ đô. Ngày nay, rất nhiều di tích lịch sử và văn hóa ở Bắc Kinh đã được lưu giữ tốt như cung điện hoàng gia và nhà dân, bao gồm cả những khu phố cổ.

 

Các triều đại phong kiến dưới thời nhà Nguyên, nhà Minh và nhà Thanh đều chọn Bắc Kinh làm thủ đô

Đến với Bắc Kinh, quý khách sẽ đươc khám phá vẻ đẹp hòa hợp giữa nét cổ kính của thành phố hơn 700 năm tuổi và sự hiện đại của đô thị loại một trên thế giới. Tử Cấm Thành, Quảng trường Thiên An Môn là những điểm đến luôn nằm trong danh sách phải đến khi ghé thăm Bắc Kinh.
Nam Kinh

Đền Khổng Tử Nam Kinh trở thành thủ đô lần đầu tiên vào năm 229 sau Công nguyên, trong thời kỳ Tam Quốc. Nam Kinh từng là kinh đô của nhà Đông Ngô, Tề, Lương, Trần, Đông Tấn và nhà Tống. Đây là một thành phố có bề dày lịch sử và văn hóa nổi tiếng Trung Quốc với đền thờ Khổng giáo, Minh Hiếu Lăng, Tường thành Nam Kinh, Lăng mộ của Tôn Trung Sơn….

 

Nam Kinh từng là kinh đô của nhà Đông Ngô, Tề, Lương, Trần, Đông Tấn và nhà Tống

Nam Kinh nổi tiếng là một di sản văn hóa nhưng cũng là một thành phố năng động, trẻ trung. Đến với phố Nam Kinh, du khách sẽ được trải nghiệm nhịp sống tràn đầy năng lượng trên con phố thương mại nổi tiếng nhất Thượng Hải, cùng khu mua sắm dành cho người đi bộ với hàng loạt lựa chọn từ hạng sang tới truyền thống.
 

Tây An
 

Nổi tiếng với khu vực di tích lịch sử có giá trị như lăng mộ Tần Thủy Hoàng với đội quân đất nung, Tây An cũng là 1 trong 5 thủ đô vĩ đại, được nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc đóng đô nhất (cùng với Trường An, Lạc Dương, Nam Kinh và Bắc Kinh).

 

Tây An cũng là 1 trong 5 thủ đô vĩ đại, được nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc đóng đô nhất

Tây An từng là kinh đô của 13 triều đại. Trong số đó có nhà Hán, Tùy và nhà Đường. Đây là một nơi phát sinh quan trọng của nền văn minh Trung Quốc và có các di tích lịch sử được bảo tồn khá tốt. Hiện nay, Tây An là thành phố lớn nhất và phát triển nhất trong khu vực miền Trung đến Đông Bắc và xếp thứ 10 trong các thành phố lớn nhất Trung Quốc.

Lạc Dương

Lạc Dương từng là một trong 10 kinh đô Trung Hoa xưa của 13 triều đại Trung Quốc trong hơn 1500 năm. Trong số đó có nhà Đông Chu, Đông Hán và triều đại Bắc Ngụy. Đó là thành phố duy nhất được gọi là Shendu (thủ đô của Chúa) trong lịch sử Trung Quốc. Lạc Dương là thành phố nơi Đạo giáo, Nho giáo phát triển mạnh mẽ và Phật giáo lần đầu tiên được truyền vào Trung Quốc.

 

Lạc Dương là thành phố nơi Đạo giáo, Nho giáo phát triển mạnh mẽ

>>> Đọc thêm: Tổng Quan Thành Phố Lạc Dương Và Top Những Điểm Tham Quan Nổi Bật

Hàng Châu

Hàng Châu từng được chọn làm kinh đô của nhà Ngô Việt (907-978) và Nam Tống (1127-1279). Nhà du hành nổi tiếng Marco Polo đã bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp của Hàng Châu và ca ngợi thành phố này là thành phố đáng chú ý nhất trên thế giới. Non nước hữu tình, phong cảnh nên thơ, thành phố Hàng Châu tựa như một bức tranh thủy mặc trầm tĩnh, vừa mang vẻ đài ác kiêu sa của bậc danh môn khuê nữ, vừa ẩn chứa nét kiều diễm mềm mỏng của dân nữ xứ Giang Nam.

 

Non nước hữu tình, phong cảnh nên thơ, thành phố Hàng Châu tựa như một bức tranh thủy mặc trầm tĩnh

Một câu nói cũ của người Trung Quốc về Hàng Châu là thiên đường không chỉ có trên bầu trời, còn có ở Tô Châu và Hàng Châu ở Trung Quốc. 

>>> Đọc thêm: Bức Tranh Thủy Mặc Nơi Tây Hồ - Hàng Châu

An Dương

Nằm ở phía bắc của tỉnh Hà Nam, là một trong những nơi được nhiều triều đại chọn làm kinh đô nhất. Trong hơn 3000 năm lịch sử, An Dương là một trong những cái nôi của nền văn minh Trung Quốc và từng là thủ đô dưới thời kỳ nhà Thương vào thế kỷ 14 trước Công nguyên.

 

Trong hơn 3000 năm lịch sử, An Dương là một trong những cái nôi của nền văn minh Trung Quốc

Khai Phong

Khai Phong Nằm trên bờ sông Hoàng Hà, Khai Phong là một thành phố lớn với số dân 5 triệu người. Đây được được coi là thành phố thư pháp vì nhiều phong cách thư pháp được phát triển tại nơi này. Từng là thủ đô của bảy triều đại phong kiến trong lịch sử Trung Quốc như Ngụỵ, Hậu Lương, Hậu Tấn, Hậu Hán, Hậu Chu, Bắc Tống, Kim. 

 

Thanh Minh thượng hà đồ

Với lịch sử hơn 2700 năm, Khai Phong là một trong những nơi sinh ra nền văn hóa Trung Quốc. Sự thịnh vượng của Khai Phong cổ đại được thể hiện sinh động trong một bức tranh cổ điển nổi tiếng của Trung Quốc Thanh Minh thượng hà đồ.

Trịnh Châu

Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, cũng là thủ đô của triều đại nhà Thương. Di tích đã ghi lại nền văn minh Trung Quốc vào thời kỳ giữa của nhà Thương. Đây là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng của Trung Quốc đón tiếp nhiều khách du lịch mỗi năm.

 

Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, cũng là thủ đô của triều đại nhà Thương

Đại Đồng

Nằm ở phía bắc tỉnh Sơn Tây, Đại Đồng là một trong những thủ đô lịch sử của Trung Quốc. Đại Đồng, còn được gọi là thành phố trên mây hay thành phố Phượng hoàng, là thủ đô trong triều đại Bắc Ngụy trước khi chuyển đến Lạc Dương vào năm 493.

 

Với lịch sử gần 2400 năm, Đại Đồng từng là thủ phủ từ thời nhà Bắc Ngụy (386-534) cho tới năm 494

Đây từng là một trong những thành phố trung tâm của Bắc Trung Quốc thời cổ đại. Với lịch sử 2300 năm, Đại Đồng thúc đẩy truyền thông và phát triển văn hóa Phật giáo và hội nhập quốc gia Trung Quốc. Tác phẩm điêu khắc của Đại Đồng được xếp hạng hàng đầu tại Trung Quốc. Với lịch sử gần 2400 năm, Đại Đồng từng là thủ phủ từ thời nhà Bắc Ngụy (386-534) cho tới năm 494. Nơi này cũng đóng vai trò quan trọng trong triều đại nhà Liêu (916 – 1125) và nhà Tấn (1115 – 1234).

Hàm Dương

Giáp ranh thành phố thủ phủ của tỉnh, Tây An, Hàm Dương là một trong những kinh đô cổ đại nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Nơi này được chọn làm kinh đô của nhà Tần trong thời kỳ Chiến quốc. Tần Thủy Hoàng - vị hoàng đế đầu tiên của nhà Tần có công thống nhất 6 tiểu quốc thành một nước Trung Hoa duy nhất - đã chuyển kinh đô về đây vào năm 250 trước công nguyên.

Xem thêm:

Cổ Trấn Hoàng Long Khê

Hồ Thanh Hải - Hồ Nước Mặn Lớn Nhất Trung QuốcBài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger