VYC TRAVEL

VYC TRAVEL - CON ĐƯỜNG GÓP PHẦN XÂY DỰNG VĂN HÓA DU LỊCH

Cùng với sự phát triển về kinh tế. Đời sống vật chất và tinh thần của người Việt ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, số lượng người Việt đi du lịch nước ngoài ngày một đông hơn.
Qua đó, sự giao lưu tiếp xúc giữa người Việt Nam với bạn bè thế giới ngày một mạnh mẽ hơn. Hình ảnh người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế ngày một sâu rộng hơn, vị thế thị trường khách du lịch Việt Nam đang dần một cải thiện và được quan tâm đáng kể.

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp xúc, có những vấn đề tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng tác động vô cùng to lớn đối với thiện cảm của người bản xứ dành cho du khách Việt. Một phần do bởi sự khác biệt về quan niệm sống, văn hoá ứng xử… của người Việt và thế giới có những điều không tương đồng. Vì vậy, nhằm góp phần thay đổi các thói quen, các hành vi ứng xử của người Việt sao cho phù hợp với văn hoá thế giới. Cũng như tạo thiện cảm và hình ảnh tốt đẹp của người Việt đối với bạn bè quốc tế, công ty
VYC Travel  xin gửi đến Quý khách một số vấn đề cần lưu ý khi đi du lịch theo Tour nhằm góp phần cùng xây dựng văn hóa khi đi du lịch:


1. Không làm ồn và giữ vệ sinh nơi công cộng.

Tại sao có tình trạng du khách của một số nước đi đến đâu cũng được người bản địa tiếp đón, hoan nghênh nồng nhiệt. Nhưng cũng có một số du khách nước khác đi đến đâu cũng gây cho người bản xứ sự khó chịu và khinh thường ?
 

 
Ví dụ: hầu hết các du khách người Châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật Bản.. khi đi du lịch đến đâu cũng được người dân bản xứ hoàn nghênh chào đón… có lẽ bởi vì một phần những du khách các nước này có danh tiếng về sự lịch thiệp và cư xử văn minh.

Họ rất giữ trật tự và sạch sẽ nơi công cộng, họ tạo nên một thương hiệu mà khi nghe đến du khách của nước này, là được ưu ái.

 

 
Cụ thể như du khách Nhật Bản, khi đi du lịch nước ngoài theo Đoàn, thì họ sẽ thường được mua Tour với giá rẻ hơn so với các nước khác. Một phần do số lượng người Nhật đi Tour khá đông. Tuy nhiên, người bán có thể sẽ không có lời nhiều từ việc cung cấp dịch vụ cho họ, nhưng bù lại văn hóa ứng xử của họ khi đi du lịch quá ấn tượng, điều đó tạo nên một thiện cảm khá mạnh mẽ. Khi nhắc đến du khách Nhật, bạn sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh xếp hàng, trật tự, giữ yên lặng nơi công cộng, hành động từ tốn, nói khẽ, đề cao sự sạch sẽ, vệ sinh,… vì vậy giá thành bán cho khách đoàn của Nhật có thể không cao nhưng vẫn được các cư dân bản địa ưu ái đón tiếp.
 

 
Có thể nói, từ những điều nhỏ nhặt nhất, nhưng với cách ứng xử khiêm nhường của người Nhật đã tạo nên một dấu ấn rất riêng dẫn đến các nước khác đều mong muốn tiếp đón du khách của quốc gia này.

Vì vậy, ở những nơi công cộng như: tại các điểm tham quan, trong sân bay, trên máy bay, nhà ga, siêu thị, nhà hàng… chúng ta nên nói chuyện vừa đủ nghe. Không cười nói, đùa giỡn lớn tiếng và xả rác làm ảnh hưởng đến người khác.


2. Ăn uống biết “lấy vừa đủ”. 

Gần đây trên các phương tiện mạng xã hội liên tục có những hình ảnh và video đăng tải tình trạng du khách một số nước giành giật thức ăn trong các tiệc Buffet, đồng thời ăn xong thì bỏ thừa mứa thức ăn trên bàn một cách hoang phí phản cảm. Và thậm chí có những nhà hàng phải treo những tấm biển cảnh báo phạt tiền nếu ai lấy thức ăn quá nhiều mà không ăn hết. Họ sẽ ghi bằng chính ngôn ngữ của những du khách hay xảy ra tình trạng trên. 
 
Clip cảnh ăn uống phản cảm khiến chúng ta ngán ngẫm  
 

 
Clip thể hiện tình trạng kém văn hóa trong ăn uống khi đi du lịch  
 

 
Đặc biệt, khi đi du lịch, ai cũng mong muốn được tận hưởng, được thoải mái tham quan cũng như thưởng thức ẩm thực. Chẳng du khách nào không ngán ngẫm trước cảnh hỗn loạn tranh giành thức ăn hoặc cảnh ăn uống thừa mứa thức ăn bị bỏ lại khắp các bàn xung quanh. Cho nên chúng ta cần phải lưu ý về vấn đề này.

♦ Tip nhỏ mách bạn khi ăn Buffet: 

+ Mỗi món chỉ lấy một ít, vừa đủ để bạn ăn thử và quyết định có ngon để lấy thêm hay không.

+ Không nên ăn đến no một vài món đầu tiên, vì bạn sẽ không thể thưởng thức thêm nhiều món khác.

+ Không nên ăn một lượng lớn thịt hoặc hải sản cùng lúc vì bạn sẽ dễ bị “no ngang”, thay vào đó hãy xen kẽ các món rau.

+ Nên ăn vừa phải tinh bột và món nhiều dầu mỡ, vì rất nhanh no.

+ Không nên ”để dành bụng” để ăn Buffet vì khi quá đói bạn chẳng những mệt mỏi, dạ dày có thể bị axit tấn công và còn rất dễ bị ”no ngang”.

+ Nên xếp hàng và mỗi người tự lấy thức ăn mình thích, tránh lấy giúp vì bạn sẽ không thể hiểu được trong buổi tiệc này người khác sẽ thích gì và khẩu vị thay đổi ra sao trước một lượng lớn các món đang có.

+ Nếu có thể được, sau khi ăn uống thì cần phải thu dọn bớt nhằm giữ cho bàn ăn của mình gọn gàng sạch sẽ nhất trong khả năng có thể.

Nào chúng ta cùng điểm qua một số quy tắc trong khi đi ăn tiệc kiểu Phương Tây nhé:


 

 

 
3. Đúng giờ là văn hóa đẹp khi đi du lịch. 

Khi đi du lịch cùng với tập thể, một trong số những điều khiến chúng ta khó chịu nhất có lẽ là việc phải chứng kiến và chờ đợi một cá nhân hoặc một nhóm gia đình khác trong Đoàn thường xuyên đi trễ giờ.

 

 
Điều này khiến chúng ta cảm giác thật sự rất bực mình, thậm chí phẫn nộ, và quan trọng nhất là nó làm ảnh hưởng đến tâm trạng và niềm vui của các thành viên trong suốt chuyến đi. Khi đi du lịch, ai cũng phải bỏ thời gian và tiền bạc như nhau để tham gia Tour. Cho nên ai cũng đều mong mỏi được có một kỳ nghỉ vui vẻ xe. Mặc khác, ai cũng chỉ có 24h/ngày như nhau, nhưng khi trong Đoàn có người đi trễ có nghĩa là chúng ta đã bị người đi trễ này lấy đi một khoảng thời gian của cả Đoàn để chờ đợi một vài cá nhân đi trễ đó. Hành động này có thể được gọi là “đánh cắp thời gian của người khác”, thiếu tôn trọng chính mình và trách nhiệm đối với tập thể. 
 

 
Một số người đi trễ đối với họ nghĩ không bao nhiêu phút, nhưng có thể chỉ vì trễ 20p như vậy mà chuyển sang giờ cấm đường hoặc tới giờ cao điểm bị kẹt xe. Hoặc tệ hơn nữa việc đi trễ mỗi lần một chút khiến cho thời gian tham quan bị rút ngắn, thay vì chúng ta có thể được thoải mái thăm thú, tìm hiểu, chụp ảnh thì lại bị chính những người đi trễ này cướp mất thời gian mà chúng ta phải bỏ ra hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mới đến được đây thăm quan.

Một số quốc gia ví dụ Châu Âu, họ có quy định mỗi ngày tài xế chỉ được phục vụ 12 tiếng. Nếu đi trễ kéo dài thời gian thì sau 12 tiếng phục vụ, Đoàn sẽ phải bỏ tiền ra đóng do quá giờ phục vụ hoặc tài xế có quyền từ chối phục vụ. Vì để đảm bảo sức khỏe cho tài xế và đảm bảo sự an toàn cho du khách, họ không được phép lái xe trong tình trạng mệt mỏi do thiếu ngủ vì rất dễ gây tai nạn. Cho nên, các thành viên trong đoàn cần ý thức và trách nhiệm về vấn đề này.


4. Tách Đoàn, thay đổi chương trình Tour

Trong trường hợp đi du lịch theo Đoàn cùng với tập thể chứ không phải là bạn mua cả một Tour chỉ cho riêng gia đình mình. Thì chúng ta không được tự ý yêu cầu HDV thay đổi chương trình theo ý muốn hay sở thích của một vài cá nhân. Chỉ trừ trường hợp bất khả kháng hoặc bị sự cố khiến điểm tham quan bị đóng cửa, còn lại chúng ta sẽ theo như lịch trình đã được thống nhất và chọn lựa ngay từ đầu ghi trong chương trình. Bởi vì, có một số khách sẽ vì lý do riêng tư, sở thích cá nhân của mình hay yêu cầu HDV thay đổi lịch trình. Nếu thật sự hợp lý, họ có thể báo về bộ phận Chăm Sóc Khách Hàng hoặc Điều Hành Tour để được hỗ trợ. Tuy nhiên trong phần lớn trường hợp sẽ do lý do riêng tư, sự lý giải và cảm nhận cá nhân mà họ sẽ cho rằng phải thay đổi lịch trình, bỏ bớt điểm tham quan hoặc thay đổi lịch trình. Việc thay đổi chương trình tour đã thống nhất từ trước mà không phải do các trường hợp bất khả kháng khiến chúng ta là những thành viên trong Đoàn sẽ cảm thấy hoang mang, đồng thời áp lực lên tập thể vì sẽ có người đồng ý và người không đồng ý việc đi khác lịch trình. Trong khi đó chỉ cần một cá nhân không đồng ý, HDV cũng không được phép thay đổi lịch trình, do đó HDV cũng sẽ rất áp lực, từ đó tạo nên tâm lý không thoải mái, vui vẻ cho Đoàn nữa. Mặc dù những trường hợp như thế không xảy ra nhiều, tuy nhiên một khi điều này xảy ra thì nó cũng gây không ít khó chịu cho các thành viên trong Đoàn. Cho nên chúng ta đều không nên để xảy ra vấn đề này.

5. Vị trí ghế ngồi trên xe. 

Trong khi đi Tour, chúng ta chứng kiến không hiếm trường hợp khách tranh giành ghế ngồi, một số cá nhân hoặc gia đình thể hiện sự giành giật những ghế trước hoặc ghế ưu tiên khiến cho chúng ta là những thành viên khác trong đoàn rất khó chịu và tạo hình ảnh rất phản cảm. 

Đối với các Đoàn khách VYC Travel nói chung, việc chia ghế ngồi trên xe luôn ưu tiên nguyên tắc tự nguyện. Việc “kính trên nhường dưới”, một ứng xử đẹp của người Việt, ưu tiên cho những người già, người say xe, người có vấn đề khó khăn về di chuyển sẽ ngồi trên hoặc ngồi ở vị trí sát lối đi. Những gia đình có con nhỏ, hay quấy khóc sẽ tìm vị trí phía sau hoặc cách xa nếu có thể để tránh làm phiền những thành viên khác trong Đoàn nghe thuyết minh, giao lưu hoặc nghỉ ngơi. Điều này được các Đoàn khách của VYC Travel tự giác thực hiện vì thế mang đến một không khí dễ chịu, tôn trọng và hòa thuận với nhau trong Đoàn. Điều này khiến VYC Travel rất cảm kích và tự hào về những khách hàng của mình. 

Vì sau khi đi tour, biết đâu sẽ có những nhóm bạn mới cùng nhau đi du lịch sau này, sẽ có những sự hợp tác, giúp đỡ và xây dựng những mối quan hệ sau chuyến đi. Trong chuyến đi, đây sẽ là một tập thể hòa đồng, thân thiện, giao lưu với nhau trong không khí cởi mở, chúng ta sẽ chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm, những tri thức chuyên môn trong lĩnh vực chuyên môn của mỗi người, hay đi Tour nước này nên mua món hàng này, món hàng kia dùng tốt hoặc không nên mua,… 

Chúng ta đều hiểu rằng sẽ thật như “trẻ con” khi những người may mắn, có điều kiện tiền bạc, sức khỏe và thời gian để đi du lịch lại cùng tranh nhau ngồi ghế trước trong một chuyến đi và không tự thỏa thuận, dàn xếp được với nhau dẫn đến xoay vòng mỗi ngày sẽ được ngồi ghế trên xen kẽ. Thật sự không ai trong đoàn mong muốn một không khi và tập thể đi Tour như vậy. Sẽ vẫn có một số rất ít khách có tình trạng tranh giành ghế nhưng bằng những chuyến đi, những sự học hỏi, mở rộng tri thức và văn hóa ứng xử của mình, những du khách này sẽ dần thay đổi để nhận ra những giá trị tốt hơn và xây dựng một hình ảnh đẹp hơn cho chính mình. 

6. Làm ồn trên xe ảnh hưởng việc thuyết minh của HDV

Khi HDV thuyết minh, sẽ xảy ra tình trạng một số ít khách hàng trao đổi lớn tiếng gây ồn ào, thậm chí hay cắt ngang và nói chen vào gây cho những thành viên khác cảm thấy khó chịu và không nghe được thuyết minh. HDV có sự tự trọng trong nghề nghiệp của họ, họ buộc phải làm tốt và thuyết minh là một trong số những công việc họ buộc phải hoàn thành, họ không chỉ giúp chuyến đi chụp ảnh, ăn uống, nghỉ ngơi được thoải mái mà còn có nhiệm vụ mang đến thông tin, kiến thức, những giá trị tinh thần cho Đoàn khách. Và để họ làm tốt, để thuyết minh hay và truyền cảm hứng thì chính những vị khách như chúng ta là một phần tạo nên điều đó  
 
7. Văn hóa ở chung phòng với người khác

Khi ở ghép phòng với khách khác. Không ít trường hợp dở khóc dở cười khi bộ phận CSKH và Điều Hành nhận được những phản hồi như sau: “Cô A ở chung với cô sáng nào cũng ”đóng đô” trong nhà vệ sinh hơn nửa tiếng, không ai sử dụng được nữa” hay là: “Chị B hay có thói quen giặt đồ lót và phơi đầy trong WC, máng vào cả tay cầm của cửa WC”, “Anh B thì bàn cầu đầy nước tiểu văng lên nắp ngồi, vớ thì treo lung tung”… Hoặc nhẹ hơn thì người này bày bừa quần áo lung tung hết cả phòng gây mùi khó chịu và chiếm hết không gian của người khác. Nghe thì có vẻ rất khó gặp người như vậy tuy nhiên sự thật vẫn có một số rất ít du khách như vậy, có thể vì họ quá vô tư hoặc nghĩ rằng việc dọn dẹp là trách nhiệm của bộ phận Buồng Phòng nơi lưu trú. 

 

 
Chúng ta đều khó chấp nhận những người có suy nghĩ và hành xử như vậy, vì hơn ai hết chúng ta đều “cực chẳng đã” mới ghép phòng với người lạ khi đi Tour, vì thế ai cũng mong muốn người chung phòng mình lịch sự, văn minh, có ý thức tốt. Việc sắp xếp gọn gàng đồ đạc, hành lý cá nhân, giường ngủ khách sạn giúp chúng ta chẳng những tạo nên hình ảnh đẹp, thể hiện sự cảm thông với bộ phận phục vụ phòng mà còn giúp chính chúng ta trong lúc sắp xếp lại giường ngủ, biết đâu chúng ta phát hiện mình quên bóp tiền, đồng hồ, tư trang,… 
 

 
Văn hóa ứng xử trong du lịch rất đơn giản, đó là những điều nhỏ nhặt: là xếp hàng, trật tự, giữ vệ sinh, lưu ý nơi hút thuốc, không xả rác, ăn uống lịch sự, đúng giờ, cảm thông và tôn trọng những người phục vụ, tôn trọng quy định trong Tour, tuân theo quy định tại địa điểm tham quan, không dẫm đạp lên cây hoa, bất chấp để chụp ảnh, khắc tên mình vào vách đá, hang động hay trên tường,… Những việc nhỏ nhưng nếu tuân thủ được sẽ thể hiện được một ý thức rất cao bên trong, là cả một tâm thái khiêm nhường, biết nghĩ cho người khác, giữ hình ảnh chính mình và mọi người. 

Chỉ bằng việc làm nhỏ, không ngừng ý thức, thì chắc chắn rằng dù đi tới đâu, những du khách như chúng ta cũng được hoan nghênh và trân trọng. 

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch