VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

VÌ SAO SUỐI NGUYỆT NHA KHÔNG CẠN SUỐT 2000 NĂM

Cách thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc 6km về phía Nam, suối Nguyệt Nha tinh khiết, có chiều dài khoảng 218m, rộng 54m, chạy dọc theo một phần Con đường Tơ Lụa nổi tiếng trước đây.

>>> Đọc thêm: Huyền Bí Nguyệt Nha Tuyền 2000 Năm Không Cạn Giữa Sa Mạc - Hành Trình Qua Miền Gió Cát Gobi

 

Suối Nguyệt Nha tinh khiết, có chiều dài khoảng 218m, rộng 54m

Đến với Nguyệt Nha Tuyền trong hành trình qua miền gió cát sa mạc Gobi cho ta cảm nhận được nhiều điều thú vị vô cùng, nhất là khi trông thấy giữa lòng sa mạc bất ngờ lại xuất hiện một hồ nước tuyệt đẹp, trong xanh và tọa lạc như một ốc đảo.

Đây là điểm dừng chân không thể bỏ qua của các thương nhân Ả Rập trên Con Đường Tơ Lụa huyền thoại. Đồng thời, nó cũng nằm trên tuyến hành trình về với cõi Phật của các tín đồ Phật giáo từ khắp nơi.

 

Đây là điểm dừng chân không thể bỏ qua của các thương nhân Ả Rập trên Con Đường Tơ Lụa huyền thoại

Theo như những câu chuyện xưa kể lại, dòng suối Nguyệt Nha đã xuất hiện từ rất lâu đời, khoảng hơn 2000 năm về trước. Dòng nước tồn tại nơi sa mạc Gobi này không cạn trong suốt thời gian qua, như một lời cảnh tỉnh thế nhân: “Nguồn nước ngầm từ hàng nghìn năm nay lại chính là được thần thánh ban cho và con người dùng để tưới tiêu, sinh hoạt, sử dụng trong các hoạt động thường ngày.

Khi con người không còn xứng đáng là người nữa, Thần sẽ thực sự hủy diệt họ, và chỉ có sự thiện lương mới có thể cứu họ, đồng thời cũng chỉ có tu luyện mới có thể giúp họ thoát khỏi khổ ải. Sự tu luyện kiên định có thể thực sự làm lay chuyển Trời Đất”.

 

Nguồn nước ngầm từ hàng nghìn năm nay lại chính là được thần thánh ban cho và con người

>>> Đọc thêm: Thưởng Ngoạn Tuyệt Cảnh Núi Cát Bảy Màu - Khám Phá Con Đường Tơ Lụa Trung Hoa Danh Tiếng 

Chắc chắc bạn sẽ nghĩ rằng vì sao suối Nguyệt Nha không cạn suốt 2000 năm? Theo truyền thuyết dân gian kể lại vì đây là nguồn nước của thần thánh ban cho nên sẽ không thể nào cạn được, trừ khi đó là khi các thần muốn trừng phạt con người. 

Tạp chí Nice Art Life viết và giải thích cho nghịch lý này như sau: “Có rất nhiều truyền thuyết đẹp về sự hình thành của hồ nước này, tuy nhiên trên thực tế, lý do quan trọng nhất chính là địa hình của nó. Vùng đất ở đây tương đối thấp hơn so với những nơi khác, do đó thích hợp để lưu trữ nước. Ngoài ra, nghiên cứu đã tiết lộ rằng với hình dạng khu đất lưỡi liềm đặc biệt này, những lớp cát rơi xuống từ cồn cát xung quanh sẽ được đưa trả lại sang cồn cát gần đó. Như vậy, những bãi cát không lấp cạn hồ. Chuyển động đất bất thường này giúp các đụn cát và hồ nước tồn tại hài hòa và gần như là nghịch lý”.

 

Vùng đất ở đây tương đối thấp hơn so với những nơi khác, do đó thích hợp để lưu trữ nước

Với cả hai giả thiết trên, cho dù là phương diện tâm linh hay khoa học, ngày nay chúng ta vẫn biết đến Nguyệt Nha Tuyền như một địa điểm du lịch nổi tiếng tại tỉnh Cam Túc

>>> Đọc thêm: Huyền Thoại Con Đường Tơ Lụa

Vào năm 2006, chính quyền đã có kế hoạch thêm nước vào hồ và phục hồi độ sâu để gia tăng diện tích hồ hàng năm. Từ năm 1990, diện tích của hồ chỉ còn lại 5.544m2 với độ sâu trung bình 0,9m (lớn nhất 1,3m). Trước đó, vào năm 1960, hồ sâu trung bình 4–5 m, độ sâu lớn nhất lên đến 7,5 m.

 

Với người Trung Hoa cổ đại, ốc đảo này được mệnh danh là cửa ngõ phía Tây của Trung Quốc

Trong 40 năm qua, độ sâu và diện tích của hồ sau khi giảm đi đã được tăng lên lại. Với người Trung Hoa cổ đại, ốc đảo này được mệnh danh là cửa ngõ phía Tây của Trung Quốc, là nơi xa xôi mà chỉ có những thương nhân buôn bán trên Con Đường Tơ Lụa mới ghé qua
 

Chúng ta vẫn biết đến Nguyệt Nha Tuyền như một địa điểm du lịch nổi tiếng tại tỉnh Cam Túc

Cùng chiêm ngưỡng cảnh tượng hiếm hoi duy nhất, ốc đảo xanh tươi giữa sa mạc để lí giải cho câu hỏi vì sao suối Nguyệt Nha không cạn suốt 2000 năm? Đến đây, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những công trình kiến trúc mang đặc trưng cho thời kỳ phong kiến Trung Quốc và cũng có thể lạc bước cõi thần tiên nào đó, biết đâu đấy!

Xem thêm: 
Tin Được Không - Hỏa Điệm Sơn Là Nơi Có Thật Trên Đời
Hồ Thanh Hải - Hồ Nước Mặn Lớn Nhất Trung Quốc 
Con Đường Tơ Lụa - Dòng Chảy Phật Giáo Vào Trung Hoa
Hang Mạc Cao Tại Đôn Hoàng - Kiệt Tác Kiến Trúc Trên Vách Đá


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger