VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐẾN CAO NGUYÊN ĐỒNG VĂN THĂM GÌ?

Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang, vùng đất khắc nghiệt của miền cực Bắc tổ quốc lại là nơi có những cảnh đẹp say đắm lòng người. Ngày nay du lịch Hà Giang nói chung và cao nguyên Đồng Văn nói riêng vô cùng thu hút du khách. Dưới đây là một số điểm đến nên ghé thăm khi có cơ hội khám phá vùng cao nguyên này.
Nằm cách thị xã Hà Giang hơn 100 km là cao nguyên đá Đồng Văn, một vùng đất hiểm trở với những dãy núi đá hùng vĩ tại cực Bắc. Cao nguyên có độ cao trung bình từ 1.000 – 1.600 mét so với mực nước biển, chiếm hơn 2.000 km diện tích trải dài qua 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn thuộc tỉnh Hà Giang. Khu vực này sở hữu vùng đá vôi đặc biệt, hàm chứa những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển của vỏ trái đất. Những diện lộ đá vôi này được tạo thành từ những môi trường và giai đoạn khác nhau kéo dài đến hàng trăm triệu năm. 

1. Nhà của Pao
Thung lũng Sủng Là có nhiều cảnh quan hùng vĩ, hoang sơ là nơi cư ngụ của hơn 63 hộ dân tộc Mông và Hán sinh sống lâu đời. Địa điểm du lịch nổi tiếng tại thung lũng chính là ngôi nhà truyền thống được xây dựng cách đây 80 năm của người Mông. Căn nhà này đã được chọn làm địa điểm đóng bộ phim nhựa “Chuyện của Pao”. Cổng của căn nhà được làm bằng gỗ, cột và tường rào thì làm bằng đá, cùng với mái ngói kiểu âm dương phủ kín nét cổ kính. Ngay sau cánh cổng là cây đào rừng hồng rợp đầy thơ mộng, nhất là khi mỗi dịp tết đến xuân về hoa nở khiến phong cảnh nơi đây đẹp như một bức tranh thủy mặc. Bộ phim này đã đoạt giải thưởng Cánh Diều Vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam năm 2006. 

 

Phía bên ngoài "Nhà của Pao" với địa thế non nước hữu tình


Khu vực bên trong nhà là nơi mà các tay săn ảnh rất thích thú
 
2. Thung lũng Sủng Là
Thung lũng Sủng Là hiện ra trước mắt du khách là những nếp nhà trình tường ngang dọc trên những cánh đồng hoa cải, thấp thoáng dưới tán mận, tán đào rực rỡ. Đó là khi xuân thì, còn khi vào hè, không gian sẽ ngập tràn một sắc xanh phủ khắp các quả đồi, con đèo trong thung lũng. Các cánh đồng hoa bạc ngàn trên thung lũng chính là điểm du lịch đặc sắc thu hút du khách quanh năm đến đây thưởng hoa. Đây là một trong những vựa hoa hồng nổi tiếng nhất Hà Giang. Du khách sẽ được “rửa mắt” với cảnh các ruộng bậc thang trải đầy hoa xếp lớp như những nấc thang kéo dài đến tận chân trời. Bên cạnh đó là cánh đồng hoa tam giác mạch, những cánh đồng cải vàng nằm trọn trong lòng thung lũng, in hằn lên nền đá đen kỳ vĩ của vùng cao nguyên đá này.

 

Cánh đồng hoa tam giác mạch vào mùa nở rộ
 
3. Dinh thự vua Mèo
Dinh thự vua Mèo là một địa điểm du lịch văn hóa lịch sử nổi tiếng của vùng. Căn nhà này còn có tên gọi là Nhà Họ Vương, có tuổi đời gần 100 năm do vua của người Mông cho xây cất. Tên của ông là Vương Chính Đức, là người duy nhất được đồng bào người Mông tại đây suy tôn là vua Mèo và chính thức cai quản 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn. Ông cho thuê  những người thợ giỏi và hàng vạn nhân công xây dựng trong suốt 9 năm ròng rã, tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tức 150 tỷ đồng thời bấy giờ. Vị trí của ngôi nhà xưa kia nằm trên một khu đồi khá hiểm trở nên không di chuyển bằng xe kéo được, tất cả các vật liệu đá của dinh thự do chính cư dân nơi đây khéo léo đục đẽo bằng tay rồi vận chuyển chúng gần 7 km để xây nhà. 

 

 Nhà Họ Vương có tuổi đời gần 100 năm do vua của người Mông cho xây cất
 
Dinh thự vua Mèo là sự phối hợp hài hòa của cả 3 nền văn hóa - kiến trúc từ Trung Quốc, người Mông và Pháp. Dinh thự có 3 cung tất cả gồm Tiền, Trung, Hậu với 64 phòng dành cho 100 người ở. Trong đó, Tiền cung là nơi ở của bảo vệ, gia nhân. Trung cung và Hậu cung là nơi ở, làm việc của các con cháu dòng tộc Vương. Khi xây người ta dùng vật liệu là gỗ thông đá cho hầu hết các đồ dùng. Sau đó khi nhà nước chuyển nơi đây thành di tích thì đã cho thay đổi hơn ½ loại gỗ bằng gỗ lim và gỗ nghiến.
 

Dinh thự vua Mèo là sự phối hợp hài hòa của cả 3 nền văn hóa - kiến trúc từ Trung Quốc, người Mông và Pháp
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger